TRƯỜNG TRUNG CẤP KINH TẾ - DU LỊCH
HỒ CHÍ MINH

Cách nấu lẩu lươn chua cay và lá giang dịu mát

Lẩu lươn là một món ăn nổi tiếng của miền Nam Bộ, mang đậm hương vị của vùng miền sông nước. Vị nước dùng đậm đà, chua chua cay cay kết hợp với vị ngọt của lươn cùng các loại rau ăn kèm mang đến những dư vị khó quên. Hãy cùng Cet.edu.vn tìm hiểu cách nấu lẩu lươn chua cay và lẩu lươn lá giang trong bài viết sau đây nhé!


Thịt lươn không chỉ chứa nhiều Vitamin A, B1, B6 mà còn chứa nhiều loại khoáng chất như Kali, Canxi, Natri… Do đó, thịt lươn được xem là loại thực phẩm dùng để bồi bổ sức khỏe cho người già, trẻ em và người bệnh. Với thịt lươn, người ta có thể chế biến thành nhiều món ngon như: Gỏi lươn bắp chuối, cháo lươn đậu xanh, miến lươn, lẩu lươn chua cay, lẩu lươn lá giang…

Thịt lươn chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe (Ảnh: Internet)

Cách sơ chế lươn đúng chuẩn

Để cho món lẩu lươn thơm ngon chuẩn vị, trước tiên bạn cần sơ chế lươn để đánh bay nhớt và mùi tanh. Lươn khi mua nên chọn những con có màu vàng đậm là lươn ngon. Khi mua về, bạn có thể sử dụng nước ấm để ngâm lươn khoảng 15 phút rồi dùng dao cạo sạch nhớt. Hoặc bạn có thể dùng nước cốt chanh hay nước vo gạo vuốt thân lươn cho đến khi hết nhớt.

Sau đó, bạn dùng dao đặt ngay dưới đầu lươn rồi kéo dọc theo mình lươn để tách thịt và xương lươn ra riêng. Xương lươn bạn chặt từng khúc hoặc tùy vào sở thích bạn không cần tách xương ra riêng. Giờ thì bắt tay vào nấu 2 món lẩu lươn này ngay thôi!

Lẩu lươn chua cay

Lẩu lươn chua cay hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu lẩu lươn chua cay cần chuẩn bị

– 2 con lươn

– 500g xương ống heo

– Me

– Cà chua

– Hành khô, ớt, tỏi, sả

– Hạt nêm,  muối, bột ngọt, đường, nước mắm, dầu ăn

– Bún  tươi

– Rau ăn kèm: Hoa chuối, đậu bắp, bạc hà, rau muống

Cách nấu lẩu lươn chua cay

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Xương ống heo bạn đem rửa sạch rồi cho vào nồi nấu khoảng 3 tiếng để lấy nước dùng. Khi nấu, bạn cho ít muối, bột ngọt và vớt bọt để nước dùng trong.

– Lươn bạn sơ chế theo cách đã nêu trên. Thịt lươn bạn cắt khúc, đem ướp với hạt nêm ,bột ngọt, tiêu xay rồi để 15 phút. Sau đó, cho thịt lươn ra đĩa.

– Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.

– Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

– Đậu bắp rửa sạch, cắt vát.

– Me bạn cho ngâm với nước rồi lọc lấy nước cốt me.

– Ớt và sả bạn đem băm nhỏ.

Bước 2: Nấu lẩu lươn chua cay

Bạn cho tỏi, sả, ớt băm nhỏ vào nồi phi thơm cùng dầu ăn. Tiếp theo, bạn cho xương lươn vào xào chung cho săn rồi khi nước cốt me và nước dùng xương heo vào. Nấu đến khi nước lẩu sôi thì bạn cho cà chua vào và nêm nếm gia vị cho chua ngọt, cay cay là được.

Cuối cùng, bạn cho lẩu ra bếp gas mini rồi cho các loại rau sống và thịt lươn vào là có thể thưởng thức kèm với bún rồi đấy!

Lẩu lươn lá giang

Lẩu lươn lá giang. Ảnh Internet

Nguyên liệu lẩu lươn lá giang cần chuẩn bị

– 3 con lươn

– 1 nắm lá giang

– Cà chua

– Sả, ớt, tỏi

– Sa tế

– Dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, đường

– Rau ăn kèm

Cách nấu lẩu lươn lá giang

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Lươn bạn sơ chế và tách riêng thịt, xương. Thịt lươn bạn cắt khúc rồi đem ướp với bột ngọt, hạt nêm, tiêu. Sau đó, ướp 15 phút và cuộn tròn thịt lươn lại rồi bày ra đĩa. Làm như thế, thịt lươn sẽ chắc và ngọt hơn.

– Lá giang bạn chọn những lá non rửa sạch, vò nhẹ. Lá giang non sẽ không có vị chát giúp món lẩu ngon hơn.

– Tỏi, sả và ớt bạn băm nhỏ.

– Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.

– Rau sống rửa sạch để ráo.

Bước 2: Nấu lẩu lươn lá giang

Bạn cho dầu ăn vào nồi và phi thơm tỏi, sả, ớt cùng 1 muỗng sa tế. Tiếp theo, bạn cho xương lươn vào xào săn, rồi cho lá giang vào xào cùng để lá giang tiết ra vị chua. Sau đó, bạn cho nước lọc vào nấu sôi. Nêm nếm lẩu với nước mắm, hạt nêm, đường, bột ngọt cho lảu có vị chau ngọt hài hòa và hơi cay cay là được.

Vậy là hoàn thành, khi ăn bạn cho thịt lươn, rau sống vào và ăn kèm với bún thì còn gì bằng.

Lẩu lươn ăn với rau gì?

Lẩu lươn ăn với rau gì? Ảnh Internet

Với cách làm lẩu lươn lá giang và lẩu lươn chua cay như trên, bạn có thể ăn kèm với các loại rau như: Hoa chuối, đậu bắp, bạc hà, rau ngổ, rau ngò ôm, rau muống, kèo nèo… Và đừng quên chuẩn bị thêm chén nước mắm nguyên chất thêm vài lát ớt hoặc là nước mắm chua ngọt để ăn kèm với lẩu lươn nhé!

Qua công thức nấu lẩu lươn chau cay và lẩu lươn lá giang như trên, hy vọng các bạn sẽ mang đến những bữa ăn ngon miệng cho người thân của mình. Chúc các bạn thành công!

Điểm: 4.1 (10 bình chọn)

Tác giả: Lập Chef

Lập Chef là một trong những Đầu bếp nổi tiếng tại Việt Nam. Hiện tại, ông đang đảm nhận chức vụ Bếp trưởng Điều hành tại một Khách sạn cao cấp và đã đào tạo nên nhiều thế hệ Đầu bếp trẻ. Với nhiều đóng góp trong việc phát triển ẩm thực Việt Nam, những kiến thức ẩm thực mà ông cung cấp luôn hấp dẫn và hữu ích với độc giả.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Đăng ký tư vấn miễn phí!