Nhâm nhi tách trà chiều cùng món chè lam dẻo ngọt thì còn gì bằng

Chè lam là món bánh dân dã, rất nổi tiếng của vùng quê Bắc Bộ.Vị dẻo thơm của bột nếp kết hợp với vị ngọt của đường mật cùng chút béo bùi của đậu phộng và cay nồng của gừng mang đến cảm giác vô cùng thú vị cho người thưởng thức. Hãy cùng Cet.edu.vn tìm hiểu ngay cách làm chè lam ngon và đơn giản trong bài viết sau đây!


Chè lam không chỉ là món ăn khiến những người xa quê cứ đau đáu khi nhớ về mà nó còn là món quà tặng dành cho những người thân phương xa trong những chuyến du lịch. Bạn có thể vừa nhâm nhi tách trà nóng vừa thưởng thức vị ngọt thơm của chè lam vào những ngày se lạnh hay mùa thu mát mẻ sẽ rất ngọt lành.

Nguyên liệu làm chè lam

  • 125g đường mật hoặc đường trắng
  • 50g đường vàng
  • 30g gừng tươi
  • 200g bột nếp
  • Đậu phộng rang
  • 1 chút muối

chè lam ngọt ngào

Chè lam ngọt ngào khiến ai cũng thích thú (Ảnh: Internet)

Cách nấu chè làm đơn giản

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gừng bạn chọn những củ tươi rồi gọt sạch vỏ, rửa sạch, đem bào thật nhỏ.
  • Bột nếp bạn cho vào chảo nóng rang chín.
  • Đậu phộng bạn chọn những hạt to, mẩy rồi cho vào chảo rang chín vàng. Tiếp theo, bạn đổ ra rổ dùng tay xát nhẹ để lớp vỏ bên ngoài tách ra. Sau đó, bạn thổi nhẹ để loại bỏ vỏ và lấy hạt đậu phộng cho vào chén riêng.

Bước 2: Đun đường

  • Bạn chuẩn bị một chiếc nồi, rồi cho đường mật, đường vàng vào nấu cùng với nhau ở lửa nhỏ. Tiếp đến, bạn dùng đũa khuấy nhẹ để đường hòa tan vào nhau thì tắt bếp. Thời gian nấu đường rất quan trọng, bạn cần lưu ý. Vì đường là nguyên liệu dễ cháy, nên nếu bạn nấu quá lâu đường sẽ bị đen và món ăn sẽ không ngon.
  • Nếu không có đường mật, bạn có thể sử dụng đường trắng và thực hiện như sau. Bạn cho đường cùng với lượng nước vừa đủ vào nồi rồi nấu sôi để đường tan hẳn và chuyển màu cánh gián. Tuy nhiên, bạn phải thật cẩn thận, vì nếu đường khuấy không đủ độ sẽ khiến kẹo non không khô hoặc nếu đường quá già sẽ khiến kẹo bị cứng. Khi đun, thỉnh thoảng bạn dùng muỗng vớt bọt để kẹo trong hơn.

Bước 3: Cho các nguyên liệu vào cùng

Tiếp theo, khi đường vừa tan thì bạn cho gừng bào nhuyễn cùng ít muối vào khuấy đều lên, để nguyên liệu hòa vào nhau.

nguyên liệu nấu chè lam

Nguyên liệu cần có để nấu món chè lam (Ảnh: Internet)

Bước 4: Khuấy bột nếp

Bạn cho bột bếp vừa rang đổ từ từ vào hỗn hợp trên. Vừa cho bạn vừa khuấy đều tay, lưu ý không đổ tất cả vào cùng lúc như vậy sẽ khiến món ăn bị vón cục và không chín. Bạn khuấy đến khi hỗn hợp bắt đầu đặc sánh và dẻo thì bạn ngừng. Bạn không cần cho hết lượng bột nếp đã chuẩn bị, mà chỉ cần lượng bột vừa đủ để đường đặc, dẻo vừa ăn là được.

Bước 5: Nhào chè lam

Với số bột nếp thừa bạn giữ lại, đổ ra mặt phẳng, mặt bàn, thớt hoặc mâm đều được. Tiếp đến, bạn cho khối bột đường đặc dẻo ở bước 4 lên để không bị dính, rồi rắc đậu phộng vào và nhanh tay nhào đều bột. Lưu ý, bạn nên nhào thật nhanh và mạnh tay để bột rắn chắc và đều đậu phộng, nếu chè lam nguội đi sẽ cứng và bạn sẽ khó cán. Sau khi nhào, bạn dùng cán để cán đều bột ra.

Bước 6: Hoàn thành

Tiếp theo bạn cho chúng vào khuôn rồi đợi đến khi nguội thì dùng dao cắt chè lam thành từng miếng vừa ăn. Sau cùng, bạn cho chè lam vào đĩa và rắc thêm bột nếp rang phủ lên bề mặt để món ăn thơm ngon hơn.

chè lam được cắt thành từng miếng vừa ăn

Chè lam được cắt thành từng miếng vừa ăn (Ảnh: Internet)

Vậy là hoàn thành món chè lam ngon ngọt rồi đấy! Giờ đây, bạn chỉ việc dọn ra đĩa và đừng quên chuẩn bị thêm một tách trà nóng thơm để nhâm nhi cùng chè lam nhé!

Tổng kết

Với cách làm chè lam đơn giản nhưng ngọt ngào như trên, bạn có thể tự thực hiện chế biến tại nhà cho cả gia đình thưởng thức mà không cần phải tìm kiếm hàng quán mua nữa rồi! Chúc bạn thành công.

Điểm: 3 (2 bình chọn)

Tác giả: Chef Lập

Lập Chef là một trong những Đầu bếp nổi tiếng tại Việt Nam. Hiện tại, ông đang đảm nhận chức vụ Bếp trưởng Điều hành tại một Khách sạn cao cấp và đã đào tạo nên nhiều thế hệ Đầu bếp trẻ. Với nhiều đóng góp trong việc phát triển ẩm thực Việt Nam, những kiến thức ẩm thực mà ông cung cấp luôn hấp dẫn và hữu ích với độc giả.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn