TRƯỜNG TRUNG CẤP KINH TẾ - DU LỊCH
HỒ CHÍ MINH

Cách nấu chè khoai môn ngon và béo ngậy như ngoài quán

Bên cạnh chè bưởi, chè thái thanh mát thì chè khoai môn dân dã cũng luôn luôn có sức hấp dẫn khó cưỡng và là món ăn được mọi người yêu thích nồng nhiệt. Với những cách nấu chè khoai môn ngon sau đây, bạn sẽ cảm nhận được vị bùi bùi của khoai môn, dẻo dẻo thơm thơm của nếp và đậu xanh, cùng vị béo ngậy của nước dừa tạo nên mùi vị hấp dẫn vô cùng.

Chè khoai môn với nếp

Cách nấu chè khoai môn với nếp (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu chè khoai môn với nếp

– 300gr khoai môn hoặc khoai sọ

– 150gr nếp ngon

– 300gr dừa

– 100ml sữa tươi

– 1 ít nước cốt lá dứa (bạn có thể mua lá dứa tươi về tự làm nước cốt)

– 170gr đường

Hướng dẫn cách nấu chè khoai môn nấu nếp

Bước 1: Sơ chế nếp và nguyên liệu

– Nếp đem ngâm với nước lạnh hoặc nước ấm qua đêm cho nở.

– Khoai sọ gọt hết vỏ, rửa sạch sau đó cắt thành miếng cỡ bằng ngón tay hoặc kích thước vuông tùy ý bạn, sau đó thả vào thau nước ngâm khoảng 2 tiếng rồi vớt ra rổ để ráo nước.

– Nếu khoai sọ nhớt và gây ngứa bạn cần rửa sơ qua nước muối rồi xả lại cho sạch, còn nếu bạn dùng khoai môn thì không cần rửa muối.

Bước 2: Sơ chế khoai môn

– Sau đó, bạn cho khoai vào nồi cùng với 70gr đường và 100ml sữa tươi. Đây là cách để tăng vị ngọt, béo cho khoai. Và quan trọng là khi chè chín nước cốt và khoai đều có vị ngọt tương đồng chứ không chỉ ngọt nước nhưng khoai lại nhạt.

– Tiếp theo, đặt nồi lên bếp nấu cho koai chín rồi tắt bếp. Bạn có thể thêm vài hạt muối để cho khoai đậm đà hơn.

Bước 3: Nấu gạo nếp

– Dừa sau khi mua về hoặc nạo xong thì bỏ vào 500ml nước ấm, dùng khăn vắt nước cốt đàu để riêng. Lấy thêm 400ml nước tiếp tục vát lấy nước dão rồi dùng nước dão dừa đổ vào nồi nấu chung với gạo nếp.

– Khi nếp chín bạn cho thêm 100gr đường cùng với nước cốt lá dừa bỏ vào nồi rồi tạo nên mùi thơm đậm đà của nếp.

– Để hạt nếp dẻo đều và ngon hơn khi nấu chè, bạn có thể tán cho hạt nếp nhuyễn sơ qua nhé.

Bước 4: Tiến hành nấu chè khoai môn nếp

– Đun gạo nếp với lửa cho cho toàn bộ nếp nở đều, sánh mịn thì cho toàn bộ khoai môn vừa luộc ở trên vào. Nêm thêm ¼ muỗng café muối và 300ml nước dừa vắt lần đầu vào nấu cùng, dùng vá khuấy đều, nhẹ nhàng.

– Khi thấy khoai được trộn đều với nếp thì đun chừng vài phút cho khoai thấm đường thì tắt bếp.

– Khi nếp chín đều thì bỏ toàn bộ khoai đã nấu chín với ¼ thìa café muối, 300ml nước dừa lần đầu nấu chè, quậy nhẹ một lúc cho khoai và nếp lẫn đều là xong.

Bước 5: Làm nước cốt dừa

– Bạn bỏ 200ml nước dừa vào nồi cùng 30gr đường, ¼ thìa café muối, ½ thìa bột gạo vào khuấy đều, chờ cho nước dừa vừa sôi thì tắt bếp, để nguội.

– Khi ăn thì múc một chén chè nhỏ, rưới nước cốt dừa lên trên là thưởng thức thôi.

Chè khoai môn đậu xanh

Cách nấu chè khoai môn đậu xanh (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu chè khoai môn đậu xanh

– 500gr khoai môn cao

– 150gr đậu xanh cà sẵn

– Lá dứa

– Nước cốt dừa

– Đường

– Nước lọc

Hướng dẫn cách nấu chè khoai môn đậu xanh

Bước 1: Sơ chế khoai môn và đậu xanh

– Khoai môn các bạn đem đi gọt cho thật sạch vỏ, rửa sạch nhiều lần, luộc cho chín nhừng trong ra ngoài rồi thái ra thành từng khối ô vuông sao cho vừa ăn.

– Những cọng lá dứa bạn cũng đem rửa sạch rồi buộc lại thành bó rồi để riêng ra đó nhé.

– Đậu xanh cà đem đi trút hết ra thau nước lạnh sạch, ngâm đậu trong chừng cỡ 15 phút, vớt hết tất cả đậu xanh ra rổ, đem đi đun với nước lọc sạch.

Bước 2: Nấu chè khoai môn đậu xanh

– Cho tiếp 1 phần lá dứa vào nồi đậu xanh nấu chung cho tới khi đậu đã được đun chín mềm lên, cho đường vào sao cho hợp khẩu vị. Sau đó, nấu sôi lần nữa, bạn nhớ là đậy nắp vung nồi nhé.

– Tiếp tục cho phần của khoai môn cao này vào nồi, khi chè khoai môn đậu xanh sôi lên thì tắt bếp ngay là chúng ta đã hoàn thành xong cách nấu chè khoai môn rồi.

Cách gọt khoai môn, khoai sọ không bị ngứa

Nhiều người rất sợ khi gọt khoai môn hay khoai sọ vì hay bị ngứa tay, vậy làm sao để gọt khoai mà không ngứa các bạn có thể theo dõi những cách này nhé.

– Đeo găng tay: Đây là cách đơn giản nhất khi gọt khoai sọ. Bạn chỉ cần đeo một 1 đôi găng tay nilon hoặc cao su để gọt là xong.

– Luộc khoai với muối loãng: Cho khoảng 2 muỗng cà phê muối vào 2 lít nước rồi cho khoai vào nồi. Bật bếp đun đến khi nước bắt đầu sôi thì đổ khoai ra, xả nước lạnh cho khoai nguội bớt và lột vỏ. Việc này sẽ giúp bạn không ngứa khi gọt khoai.

– Để khoai khô khi gọt: Khoai môn, khoai sọ bạn để nguyên đất bám vào khoai. Bạn để tay thật khô rồi gọt vỏ khoai, gọt xong ngâm khoai vào nước muối loãng 10 phút rồi đổ ra rổ để chuẩn bị chế biến. Lưu ý trong quá trình ngâm khoai không nên cho tay trực tiếp vào khoai.

– Nướng khoai trước khi gọt vỏ: Gói khoai vào giấy bạc rồi nướng sơ trong lò nướng hoặc cho khoai vào tô nước lạnh và đun trong lò vi sóng đều được. Nướng khoai giúp bạn bớt ngứa tay khi gọt khoai rất nhiều.

Như vậy, bạn đã hoàn thành cách nấu chè khoai môn ngon với nếp và đậu xanh rồi. Cả 2 món ăn này đều ngon khi ăn nóng và lạnh. Nếu ăn lạnh, bạn có thể nêm nếm đường cát trắng hoặc nước cốt dừa ngọt béo vào để khi bỏ nước đá bào vào sẽ không thấy bị nhạt nhé. Cùng cả nhà thưởng thức 2 món chè siêu ngon này thôi nào! Và đừng quên xem thêm cách làm các món chè ngon khác nữa nhé.

Điểm: 4.4 (5 bình chọn)

Tác giả: Lập Chef

Lập Chef là một trong những Đầu bếp nổi tiếng tại Việt Nam. Hiện tại, ông đang đảm nhận chức vụ Bếp trưởng Điều hành tại một Khách sạn cao cấp và đã đào tạo nên nhiều thế hệ Đầu bếp trẻ. Với nhiều đóng góp trong việc phát triển ẩm thực Việt Nam, những kiến thức ẩm thực mà ông cung cấp luôn hấp dẫn và hữu ích với độc giả.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Đăng ký tư vấn miễn phí!