“Thiên biến vạn hóa” với những cách cắt tỉa cà rốt trang trí món ăn

Cà rốt được cắt tỉa thành hình các loại hoa, lá, cây, con vật… để trang trí món ăn nhằm tạo ấn tượng với người thưởng thức. Hôm nay, CET gởi đến các bạn 4 cách cắt tỉa cà rốt đơn giản để tự tin trang trí món ăn bắt mắt.


Nhu cầu ăn uống của người Việt ngày càng được nâng cao. Vì vậy, món ăn không chỉ dừng lại ở  hương vị thơm ngon mà còn phải được trình bày, trang trí đẹp mắt. Đồng thời, thành phẩm ấn tượng cũng thể hiện được tài năng của người cầm dao trong gian bếp. Học cách cắt tỉa cà rốt trở thành nhu cầu cần thiết đối với nhiều đối tượng khác nhau từ nội trợ gia đình đến đầu bếp chuyên nghiệp.

Tỉa hoa hồng từ cà rốt

cách cắt tỉa cà rốt đơn giản

Cắt tỉa cà rốt thành hoa hồng đơn giản (Ảnh: Internet)

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ cắt tỉa cà rốt

– 1 củ cà rốt

– 1 bát nước lạnh

– 1 bát nước muối pha loãng

– 1 con dao nhọn

– 1 cây ghim

Hướng dẫn thực hiện

Bước 1: Đầu tiên, bạn gọt vỏ cà rốt, cắt khoanh tròn. Chọn 3 lát cà rốt tròn, đều, to, khoét hình tròn ở phần dưới và cắt sóng hình cánh hoa hồng ở phần trên rồi cho vào ngâm trong bát nước lạnh.

Bước 2: Với những lát cà rốt còn lại, bạn cắt bỏ đi khoảng ¼, cho vào ngâm trong bát nước muối pha loãng.

Bước 3: Vớt tất cả lát cà rốt ra ngoài để ráo hoặc bạn có thể dùng khăn thấm khô. Bạn đặt 3 lát cà rốt (có khoét lỗ) chồng lên nhau sao cho trùng khít lỗ khoét, hướng theo 3 hướng đều nhau.

Bước 4: Tiếp đó, bạn cuộn so le những miếng cà rốt còn lại.

Bước 5: Lúc này, bạn luồn phần hoa (bước 4) vào lỗ khoét của phần hoa (bước 3), dùng ghim để cố định.

Bước 6: Cuối cùng, bạn cho hoa hồng vào ngâm trong bát nước lạnh để cánh hoa nở đẹp mắt.

Tỉa hoa đơn giản

tỉa hoa đơn giản bằng cà rốt

Tỉa hoa đơn giản là cách cắt tỉa cà rốt dễ thực hiện (Ảnh: Internet)

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ tỉa cà rốt

– 1 củ cà rốt

– 1 con dao sắc, nhọn

– Tiêu đen

Hướng dẫn thực hiện tỉa cà rốt

Bước 1: Đầu tiên, bạn gọt sạch vỏ cà rốt, dùng dao chia củ cà rốt thành 4 phần bằng nhau.

Bước 2: Tại mỗi phần, bạn dùng đầu dao rạch chữ V hẹp và sâu theo chiều dọc của củ cà rốt.

Bước 3: Sau đó, bạn cắt cà rốt thành khoanh mỏng (có độ dày khoảng 5cm) sẽ thu được hình bông hoa đơn giản.

Bước 4: Cuối cùng, bạn đặt hạt tiêu đen vào giữa để làm nhụy hoa. Lưu ý, khi thực hiện cách cắt tỉa cà rốt này, bạn có thể điều chỉnh số lượng cánh hoa như ý muốn thông qua việc chia cà rốt thành nhiều phần (bước 1).

Tỉa cà rốt thành chiếc lá

cách tỉa cà rốt thành chiếc lá

Hình chiếc lá là một trong những cách cắt tỉa cà rốt đơn giản
trang trí món ăn
(Ảnh: Internet)

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

– 1 củ cà rốt

– 1 con dao gọt

– 1 con dao cắt tỉa

– 1 đĩa trắng trang trí

Hướng dẫn tỉa cà rốt hình chiêc s lá

Bước 1: Đầu tiên, bạn gọt vỏ cà rốt, thái lát theo chiều dọc có độ dày khoảng 0.5cm và dài khoảng 12cm.

Bước 2: Tiếp đó, bạn dùng dao tỉa 2 bên lát cà rốt thành hình dạng chiếc lá.

Bước 3: Sau đó, bạn dùng dao khoét hình gân lá trên trong lát cà rốt.

Bước 4: Cuối cùng, bạn cắt hình tam giác nhỏ dọc theo các gân lá để tạo thành hình răng cưa ở viền lá bên ngoài là hoàn thiện cách cắt tỉa cà rốt thành hình chiếc lá.

Tỉa hoa hướng dương từ cà rốt

tỉa hoa hướng dương từ cà rốt

Cắt tỉa cà rốt thành hoa hướng dương tương đối dễ làm (Ảnh: Internet)

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

– 1 củ cà rốt

– 1 dao gọt

– 1 dao tỉa

– 1 bát nước đá

Hướng dẫn thực hiện tỉa hoa hướng dương

Bước 1: Đầu tiên, bạn gọt vỏ cà rốt, cắt thành khoanh tròn có độ dày khoảng 8cm.

Bước 2: Với mỗi khoanh, bạn cắt ngang từ ngoài vào trong lõi. Sau đó, bạn dùng đầu nhọn của con dao tách phần cà rốt bên ngoài ra sao cho phần lõi tròn nhô lên. Lúc này, bạn dùng dao tỉa khía vài đường ngang, dọc trên phần lõi nhô cao để tạo thành nhụy hoa hướng dương.

Bước 3: Sau đó, bạn chia vòng cà rốt bên ngoài thành 8 phần bằng nhau, khía hình chữ V ở mỗi điểm đã chia để tạo cánh hoa. Bạn dùng dao gọt lại cho mỗi cánh hoa trông tự nhiên.

Bước 4: Cuối cùng, bạn cho bông hoa hướng dương vào ngâm trong bát nước đá khoảng 3 phút.

Trên đây là 4 cách cắt tỉa cà rốt đơn giản trang trí món ăn thực hiện trong “chớp mắt”, bạn lưu vào sổ tay mẹo chế biến để có thể sử dụng khi cần nhé. Sự góp mặt của những bông hoa cà rốt này chắc chắn sẽ khiến món ăn thu hút người ăn ngay từ ánh nhìn đầu tiên đấy.

Chúc bạn thành công!

Điểm: 5 (1 bình chọn)

Tác giả: Chef Lập

Lập Chef là một trong những Đầu bếp nổi tiếng tại Việt Nam. Hiện tại, ông đang đảm nhận chức vụ Bếp trưởng Điều hành tại một Khách sạn cao cấp và đã đào tạo nên nhiều thế hệ Đầu bếp trẻ. Với nhiều đóng góp trong việc phát triển ẩm thực Việt Nam, những kiến thức ẩm thực mà ông cung cấp luôn hấp dẫn và hữu ích với độc giả.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn