Cùng tìm hiểu thông tin, cách sơ chế từ A đến Z về cua biển

Cua biển là loại thực phẩm quen thuộc có hàm lượng dinh dưỡng rất cao nên được nhiều người ưa chuộng sử dụng. Tuy nhiên, sơ chế cua biển sao cho đúng cách, cách luộc cua không tanh, cách chọn chua biển tươi ngon… thì không phải ai cũng biết.


Nếu bạn không biết cách lựa chọn, sơ chế, chế biến cua biển đúng cách, thành phẩm cuối cùng khó lòng đạt được hương vị hấp dẫn như ý muốn. Đồng thời, thành phẩm cũng không đảm bảo giá trị dinh dưỡng vốn có trong cua biển. Nhằm giúp các bạn hiểu rõ hơn về loại thực phẩm này để tự tin vào bếp, bài viết dưới đây của Cet.edu.vn sẽ cung cấp một số kiến thức hữu ích xoay quanh cua biển.

cách chọn cua biển ngon

Cua biển là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao (Ảnh: Internet)

Cách chọn cua biển ngon và bảo quản trước khi sơ chế

Cách chọn cua biển ngon

Bạn nên chọn những con cua biển còn sống, có lớp vỏ màu xám đục. Dùng tay ấn thử vào yếm để kiểm tra độ chắc của thịt. Nếu yếm cứng và to thì cua nhiều thịt và chắc hơn.

Bạn không nên chọn những con cua có mai màu xanh, yếm mềm. Bởi đây là những con cua ít thịt và thịt xốp.

Khi mua cua, bạn nên quan sát kỹ, lựa những con đang bò, có chân và càng hoạt động linh loạt, gai trên càng và mai đều còn sắc.

Cách bảo quản cua trước khi sơ chế

Đối với cua chưa chế biến, bạn nên để trong ngăn đá tủ lạnh hoặc có thể đặt trên một tảng đá lạnh. Độ lạnh sẽ làm cua cứng lại, từ đó, bạn cũng sẽ dễ dàng hơn trong quá trình sơ chế.

cách bảo quản cua sống

Bạn nên lựa những con cua có gai sắc (Ảnh: Internet)

Cách sơ chế cua biển đơn giản

Chọc tiết cua

Đầu tiên, bạn lật yếm dưới bụng con cua, dùng dao nhọn chọc thẳng vào phần hõm cho đến khi chân và càng cua duỗi ra.

Chà rửa cua

Tiếp theo, bạn mới tháo sợi dây buộc cua. Bạn dùng bàn chải chà rửa cua ngay dưới vòi nước. Lưu ý, bạn nên chà rửa cẩn thận để loại bỏ sạch đất cát, rong rêu bám trên bề mặt thân cua.

Tách yếm

Sau đó, bạn tiến hành tách yếm cua biển đem bỏ. Bước này trong cách sơ chế cua biển áp dụng với những phương pháp chế biến như hấp, còn đối với nướng, luộc thì không cần thiết.

Mẹo luộc cua không tanh

Khi chế biến tại nhà, bạn có thể áp dụng một số mẹo luộc cua không tanh đơn giản dưới đây:

– Sử dụng sả, gừng: Bạn chỉ cần bóc bỏ những bẹ già, chẻ nhỏ sả và gọt bỏ vỏ gừng, thái sợi rồi xếp dưới đáy nồi luộc cua.

– Cho thêm gia vị trong nước luộc: Bạn đổ nước xâm xấp mặt cua, bắc nồi lên bếp đun sôi. Trong quá trình luộc, bạn cho thêm một ít gia vị. Cách này không chỉ làm át đi mùi tanh của cua biển mà còn làm cho món ăn thêm đậm đà.

– Luộc cua trong khoảng 5 – 7 phút: Bạn chỉ cần đun sôi cua trong vòng khoảng 5 – 7 phút, tắt bếp. Điều này nhằm giúp tránh trường hợp thịt cua bị bở, chân và càng cua rụng ra ngoài.

Một số món ngon từ cua biển

Cua hấp

Cua hấp là một trong những món ngon từ cua biển được rất nhiều người ưa chuộng bởi cách chế biến tương đối đơn giản. Bạn chỉ cần sơ chế cua, hấp cách thủy trong vòng 10 phút. Bạn đặt chảo dầu lên bếp, cho nước mắm ớt tỏi, gia vị và cua vào xào là hoàn thành.

Cua rang muối

Bên cạnh đó, cua biển rang muối cũng là món ăn “đốn tim” người ăn. Tuy cách thực hiện tương đối phức tạp và mất nhiều thời gian nhưng món ăn này vẫn thu hút thực khách bởi vị mặn, cay hòa quyện.

cách luộc cua ngon không rụng càng

Cua rang muối là một trong những món ăn được làm từ cua biển
được nhiều người yêu thích (Ảnh: Internet)

Cua xốt mỡ hành

Những ai thưởng thức qua dù chỉ một lần cũng khó lòng quên hương vị thơm ngon của cua xốt mỡ hành. Sự kết hợp giữa vị béo của mỡ hành và vị ngọt tự nhiên của cua biển tạo nên sự kích thích vị giác người ăn.

Cua rang me

Không thua kém những món ngon kể trên, cua rang me cũng ghi điểm trong lòng nhiều người ăn. Khi chế biến, đòi hỏi người nấu chuẩn xác từng công đoạn từ sơ chế, chiên cua, xào nước xốt me đến trang trí. Vị chua của me quyện cùng hương thơm ớt tỏi thấm trong từng miếng thịt cua đem lại trải nghiệm thú vị cho người thưởng thức.

Bánh canh cua

Bánh canh cua cũng là món ngon không thể bỏ qua trong danh sách những món ăn được làm từ cua biển. Tô bánh canh cua có sợi bánh canh bột gạo mềm mại, vị ngọt tự nhiên của nước dùng nấu từ cua biển cùng vị béo ngậy của nước cốt dừa để thưởng để nhớ trong lòng người ăn.

Dưới đây là công thức làm cua rang muối mà CET muốn gửi đến bạn, các bạn cùng xem và thực hiện cho gia đình thưởng thức nhé.

Trên đây là một số thông tin hữu ích xoay quanh cua biển. Hi vọng, qua bài viết, bạn có thể hiểu hơn về cách chọn, sơ chế cua biển cũng như một số món ngon nổi tiếng chế biến từ loại hải sản này để tự tin vào bếp trổ tài chiêu đãi người thân.

Điểm: 4.5 (2 bình chọn)

Tác giả: Chef Lập

Lập Chef là một trong những Đầu bếp nổi tiếng tại Việt Nam. Hiện tại, ông đang đảm nhận chức vụ Bếp trưởng Điều hành tại một Khách sạn cao cấp và đã đào tạo nên nhiều thế hệ Đầu bếp trẻ. Với nhiều đóng góp trong việc phát triển ẩm thực Việt Nam, những kiến thức ẩm thực mà ông cung cấp luôn hấp dẫn và hữu ích với độc giả.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn