Mẹo phi lê cá cực dễ chỉ cần đọc qua ai cũng biết làm

Phi lê cá là một trong những thao tác kỹ thuật đòi hỏi các Đầu bếp nào cũng phải thành thạo. Kỹ thuật phi lê nhuần nhuyễn sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian chế biến, món ăn thơm ngon, đẹp mắt hơn với từng phần thịt cá cắt đều, xương và da được tỉ mỉ loại bỏ. Vì vậy, dù bạn là Đầu bếp hay nội trợ thì mẹo phi lê cá cũng vô cùng cần thiết cho bạn.

cách phi lê cá hồi

Thành thạo kỹ thuật phi lê cá giúp bạn chế biến món ăn thơm ngon, tiết kiệm thời gian

(Ảnh: Internet)

Phi lê cá là gì?

Cùng với các kỹ thuật lên men, đút lò, đốt rượu… kỹ thuật phi lê nói chung và phi lê cá nói riêng giúp cho món có hương vị hoàn hảo, chinh phục mọi người dùng.

Phi lê cá là kỹ thuật cắt (lạng) phần thịt cá từ thân dọc theo xương sống. Trước khi tiến hành phi lê, cá sẽ được cạo bỏ vảy, dạ dày và rửa sạch sẽ, để ráo nước. Thịt cá sau khi phi lê được hoàn toàn loại bỏ xương nên đặc biệt an toàn cho người thưởng thức. Đối với phần da cá, tùy vào yêu cầu món ăn mà người Đầu bếp có tiến hành lọc bỏ hay không.

Các bước phi lê cực dễ ai cũng có thể thực hiện được

Loại bỏ vây, vảy và ruột

Đầu tiên, phần làm sạch cá đóng vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo hương vị. Nếu sơ chế cá không sạch, một số loại sẽ có mùi tanh khó chịu.

Đầu tiên, bạn rửa sơ cá qua nước rồi dùng mũi dao đánh vảy cá theo hướng ngược lại, đánh nhẹ từ phần đuôi cá đến đầu cá. Sau đó, bạn rửa sơ qua nước cho sạch vảy, kiểm tra lại lần nữa xem vảy đã được làm sạch chưa. Tiếp theo, bạn cắt bỏ mang, vây và ruột cá, rửa lại với nước cho sạch máu là được.

cách lọc phi lê cá hồi

Đối với những loại cá có vảy cứng, bạn hãy bắt đầu việc cạo vảy từ giữa thân cá

(Ảnh: Internet)

Cắt đầu cá

Dùng dao thật sắc và có mũi, đặt dao lên nơi tiếp xúc giữa đầu cá và thân cá rồi cắt, không cắt đứt mà chỉ cắt đến khi lưỡi dao chạm xương. Bạn hãy khéo léo cắt sao cho không quá sát đầu cũng không quá xa để lấy được phần thịt cá nhiều nhất mà không bị dính xương.

cách phi lê cá hồi

Khéo léo cắt đầu cá sao cho không bị dính xương mà phần thịt lấy được nhiều

Phi lê lấy thịt cá

– Đặt mũi dao ngay ở vị trí vừa cắt và từ từ di chuyển dao hướng về phía đuôi cá và cắt lấy phần thịt. Bạn cố gắng dùng lực trên lưỡi dao để ép phẳng vào xương, như vậy sẽ giúp bạn lấy được nhiều thịt cá nhất có thể.

– Tiếp theo, bạn lật cá, phi lê tương tự với mặt còn lại. Sau đó, bạn cắt bỏ bớt phần lường hai bên miếng cá cho đẹp mắt hơn.

Rút xương cá

– Để biết miếng cá bị dính xương ở vị trí nào, bạn hãy dùng tay cảm nhận trực tiếp. Ở những nơi còn xương, bạn dùng nhíp lần lượt nhổ bỏ.

– Ở bước này, bạn hãy cẩn thận để loại bỏ hoàn toàn xương trong thịt cá, đảm bảo an toàn cho người thưởng thức, đặc biệt là khi chế biến món ăn cho trẻ nhỏ.

cách rút xương cá hồi

Dùng tay để cảm nhận được hết xương còn dính trong thịt cá

Cắt cá thành miếng vừa ăn

– Sau khi phi lê hoàn thành, việc của bạn bây giờ là cắt cá thành từng miếng vừa tùy theo yêu cầu chế biến món ăn. Sau đó, ướp gia vị và chế biến.

– Chỉ với những bước đơn giản, bạn đã có ngay phần thịt cá tươi ngon để chế biến món ăn chiêu đãi cả gia đình. Giờ đây, bạn không cần phải nhờ đến sự giúp đỡ của người bán hàng mà vẫn có được phần thịt cá vừa tươi ngon vừa đẹp mắt.

Tổng kết

Để thành thạo kỹ thuật phi lê cá, bên cạnh nắm vững phương pháp thực hiện, bạn cần thực hành thường xuyên. Nếu muốn trở thành Đầu bếp chuyên nghiệp, tham gia vào các khóa học nấu ăn sẽ giúp bạn có được nền tảng kiến thức chế biến món ăn vững chắc. Đồng thời, nhuần nhuyễn kỹ thuật chế biến món ăn để tự tin mở quán kinh doanh hoặc ứng tuyển vào làm việc tại các Nhà hàng, Khách sạn cao cấp.

Điểm: 3.5 (2 bình chọn)

Tác giả: Chef Lập

Lập Chef là một trong những Đầu bếp nổi tiếng tại Việt Nam. Hiện tại, ông đang đảm nhận chức vụ Bếp trưởng Điều hành tại một Khách sạn cao cấp và đã đào tạo nên nhiều thế hệ Đầu bếp trẻ. Với nhiều đóng góp trong việc phát triển ẩm thực Việt Nam, những kiến thức ẩm thực mà ông cung cấp luôn hấp dẫn và hữu ích với độc giả.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn