1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (12 đánh giá)
Loading...
in Kiến Thức Ẩm Thực by Lập Chef

Trong nền ẩm thực của Hàn Quốc thì bên cạnh kim chi không thể không nhắc đến kimbap, món ăn của người Hàn rất được nhiều người yêu thích và nó ngày càng phổ biến ở nước ta. Vậy Kimbap là gì? Kimbap và sushi khác nhau như thế nào? Cet.edu.vn cùng bạn đi tìm câu trả lời nhé!


“Nhất kim chi, nhì kimbap” vẫn là câu nói tiêu biểu về ẩm thực của người Hàn. Điều đó cho kimbap vô cùng nổi tiếng, phổ biến ở đất nước này. Đây cũng là một món ăn mà người Triều Tiên thường giới thiệu với bạn bè quốc tế khi họ đến thăm, sống và làm việc xa quê hương. Ngày nay, ở nước ta bạn có thể dễ dàng thưởng thức kimbap tại các quán ăn món Hàn.

Kimbap là món ăn nổi tiếng xứ Hàn bên cạnh kim chi

Kimbap là món ăn nổi tiếng xứ Hàn bên cạnh kim chi (Nguồn: Internet)

Kimbap là gì?

Kimbap hay còn gọi là gimbap là tên gọi của món cơm gói trong lá rong biển (kim có nghĩa là rong biển, bap là cơm). Người Hàn thường làm kimbap để mang đi ăn trong những buổi dã ngoại hoặc các sự kiện ngoài trời, hoặc là trong các bữa ăn trưa nhẹ. Kimbap hay được ăn cùng với củ cải muối hay kim chi.

Nếu dựa vào hình dạng bên ngoài thì kimbap giống với maki của Nhật (cùng đều là những món cơm cuộn trong lá rong biển) nhưng về kích cỡ thì kimbap sẽ lớn hơn 1 chút  và nhân bên trong nhân thì nhiều thành phần hơn. Với cùng một kích cỡ lá rong biển, bạn sẽ làm được 6 khoanh maki thì với kimbap số lượng sẽ là 12 khoanh hoặc hơn.

Kimbap và sushi khác nhau như thế nào?

Kimbap và sushi cuộn khiến rất nhiều người nhầm lẫn, có lẽ bởi chúng cùng đều là những món cơm được cuộn bằng rong biển. Tuy nhiên, về mùi vị thì đây lại là 2 món ăn hoàn toàn khác biệt.

Thứ nhất, cơm làm kimbap thường không được trộn giấm như sushi mà sẽ trộn bằng dầu mè. Chính vì vậy, khi nếm bạn sẽ thấy hương vị cơm của 2 loại này có sự khác nhau rõ rệt.

Bên cạnh đó, nhân bên trong cơm cuộn chính là sự khác biệt rõ nhất giữa kimbap và sushi. Nguyên liệu được chọn làm nhân của món sushi thường là hải sản tươi sống, trứng, nấm. Ngược lại, thành phần bên trong kimbap thường là các nguyên liệu đã chín (thanh cua, cà rốt, xúc xích…) và đã được nêm nếm gia vị.

Điểm khác biệt nữa chính là nước chấm dùng kèm. Với sushi, bạn sẽ dùng kèm với nước tương Nhật, mù tạt và gừng đỏ ngâm chua; còn với kimbap do đã nêm nếm gia vị bên trong nên khi dùng thì thường không ăn kèm nước chấm.

Điểm khác biệt nữa chính là nước chấm dùng kèm. Với sushi, bạn sẽ dùng kèm với nước tương Nhật, mù tạt và gừng đỏ ngâm chua; còn với kimbap do đã nêm nếm gia vị bên trong nên khi dùng thì thường không ăn kèm nước chấm hoặc đơn giản chỉ là xốt Mayonaise.

Cuối cùng, kimbap được cuộn bằng lá rong biển. Trong khi đó, sushi thì cuộn bằng lá rong biển hoặc hải sản cuốn bên ngoài. Một điểm nhận diện nữa đó là do mùi vị đặc trưng nhất là mùi tanh của lá rong biển và mùi của dầu mè nên kimbap thường được cuộn với hạt mè rang chín.

Kimbap và sushi thường hay bị nhầm lẫn là một

Kimbap và sushi thường hay bị nhầm lẫn là một (Nguồn: Internet)

Cách làm kimbap đơn giản

Nguyên liệu làm kimbap

– Cơm nóng (3 cup gạo + 3 ½ cup nước)

– Xúc xích hoặc giò

– Cà rốt

– 1 bó rau cải

– Trứng gà

– Rong biển khô bản to

– Đường, muối, dầu mè

Nguyên liệu bên trong kimbap thường được nấu chín và nêm sẵn gia vị

Nguyên liệu bên trong kimbap thường được nấu chín và
nêm sẵn gia vị (Nguồn: Internet)

Cách làm kimbap

Bước 1: Trộn dầu mè, muối, đường và khuấy đều đến khi đường, muối tan hẳn. Tiếp theo, cho phần cơm vào và trộn đều lên. Sau đó, dùng khăn ẩm đậy cơm lại, để nguội. Hoặc nếu bạn không chịu được mùi tanh của rong biển, bạn có thể cho vào cơm 1 muỗng giấm gạo hoặc mè rang và trộn đều. Đây chính là mẹo giúp cách làm kimbap không bị tanh.

Bước 2: Cà rốt bạn đem thái thành những thanh dài, rồi chần qua với nước sôi khoảng 3 – 5 phút cho mềm. Về phần trứng gà, bạn đánh trứng gà với gia vị, rồi chiên chín và cắt những sợi dài. Tương tự, xúc xích bạn cũng thái thành những dải dài. Rau cải luộc với muối, dầu mè và vớt ra đĩa.

Bước 3: Bạn chuẩn bị mành tre cuốn rong biển, rồi trải dài miếng rong biển lên. Tiếp theo, bạn cho cơm lên khoảng 2/3 miếng rong biển, rồi đặt cà rốt, rau cải, trứng, xúc xích lên phần cơm. Sau đó, cuộn  mành tre thật chặt tay cho đến khi rong biển cuốn tròn và bao bọc hết nguyên liệu là được.

Lưu ý: Nếu bạn không có mành tre, bạn có thể thực hiện cách cuốn kimbap không cần mành tre như sau: Trải rong biển lên một mặt phẳng, rồi trải đều cơm lên mặt rong biển. Tiếp theo, lần lượt cho dưa chuột, trứng, cà rốt, xúc xích lên cơm rồi dùng tay cuộn từ từ lá rong biển. Cẩn thận không để rong biển bị rách. Sau khi cuộn xong, bạn chấm một ít nước vào mép lá rồi dán rông biển lại là hoàn thành.

Cách làm nước chấm kimbap

Nguyên liệu làm nước chấm kimbap

– 1 lòng đỏ trứng gà

– ½ muỗng cà phê giấm

– ¼ muỗng cà phê muối

– ½ muỗng cà phê đường

– 1 muỗng canh nước lọc

– ¼ muỗng cà phê nước cốt chanh

– Dầu ăn

Cách làm nước chấm ăn kèm kimbap

Cách làm nước chấm ăn kèm kimbap siêu ngon. (Ảnh Internet)

Cách làm nước chấm ăn kèm kimbap

– Bước 1: Bạn cho nước lọc cùng nước cốt chanh vào tô, rồi cho đường, muối giấm theo định lượng đã chuẩn bị vào và khuấy cho đến khi gia vị tan hết.

– Bước 2: Bạn cho lòng đỏ trứng gà vào chén, dùng đũa đánh đều cho trứng bông lên. Tiếp theo, bạn cho hỗn hợp nước ở bước 1 vào lòng đỏ trứng rồi đánh đều tay.

– Bước 3: Cho một ít dầu ăn vào rồi tiếp tục đánh để dầu ăn hòa quyện vào hỗn hợp. Vậy là hoàn thành, bạn đã có được nước xốt Mayonasie chấm kimbap cực ngon rồi đấy.

Bà bầu có nên ăn kimbap

Kimbap phù hợp với hầu hết tất cả mọi người, từ trẻ nhỏ, trung niên và cả người lớn tuổi, đặc biệt là bà bầu. Vì trong rong biển có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao như: Vitamin A trong rong biển cao gấp 2 – 3 lần so với cà rốt, lượng Canxi cao gấp 3 lần so với sữa bò và lượng vitamin B2 cao gấp 4 lần so với trứng… Không chỉ vậy, chất béo có trong rong biển có tác dụng điều hòa lượng cholesterol trong máu. Do đó, phụ nữ mang thai có thể ăn kimbap để ngăn ngừa dị tật thai nhi, ngăn ngừa táo bón, đẹp tóc…

Kimbap bảo quản được bao lâu

Đối với cách làm kimbap này, bạn có thể bảo quản từ 1 – 2 ngày. Trước khi cho vào tủ lạnh để bảo quản qua đêm, bạn cần dùng một chiếc túi nylon bảo quản thực phẩm hoặc màng bọc thực phẩm gói kín phần kimbap lại. Như thế, sẽ khiến phần cơm và rong biển không bị khô lại ảnh hưởng đến chất lượng món ăn.

Hiện nay, rong biển được bày bàn rất phổ biến, bạn có thể mua rong biển tại các tạp hóa hoặc siêu thị để trổ tài làm món kimbap cho cả nhà theo công thức trên. Với những thông tin này, hy vọng cet.edu.vn đã giúp bạn làm rõ hơn khái niệm về kimbap là gì? Từ đó, bạn cũng dễ dàng phân biệt được kimbap và sushi khác nhau như thế nào?

Name of Reviewed Item: Kimbap là gì? Kimbap và sushi khác nhau như thế nào? Rating Value: 4.5 Image: https://www.cet.edu.vn/wp-content/uploads/2018/01/kimbap-la-gi.jpg Review Author:Review Date:

Tác giả: Lập Chef

Lập Chef là một trong những Đầu bếp nổi tiếng tại Việt Nam. Hiện tại, ông đang đảm nhận chức vụ Bếp trưởng Điều hành tại một Khách sạn cao cấp và đã đào tạo nên nhiều thế hệ Đầu bếp trẻ. Với nhiều đóng góp trong việc phát triển ẩm thực Việt Nam, những kiến thức ẩm thực mà ông cung cấp luôn hấp dẫn và hữu ích với độc giả.