TBSP là gì? TSP là gì? Và cách quy đổi TBSP, TSP

Đối với các bạn mới bắt đầu các khóa học làm bánh thì sẽ thường gặp thuật ngữ “tbsp, tsp” được sử dụng nhiều trong các giáo trình, sách hướng dẫn. Vì vậy, hôm nay CET sẽ giúp bạn giải thích thắc mắc này nhé!

hình ảnh thuật ngữ tbsp là gì

TBSP và TSP là những thuật ngữ rất hay gặp trong các sách hướng dẫn làm bánh (Nguồn: Internet)

Để làm được một chiếc bánh ngon, đạt hương vị tiêu chuẩn thì cần rất nhiều yếu tố nhưng trong đó việc chính xác trong định lượng nguyên liệu là vô cùng quan trọng. Nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thành quả sau cùng của bạn. Do đó, việc trang bị đầy đủ dụng cụ cân đo đong đếm và biết cách sử dụng chúng là vô cùng cần thiết.

Vậy TBSP là gì? TSP là gì?

Tablespoon (viết tắt tbsp hay tbs) và teaspoon (viết tắt tsp) là hệ thống đo lường xuất hiện khá phổ biến trong các sách hướng dẫn công thức từ nước ngoài cũng như được các chuyên gia rất chuộng sử dụng. Tuy nhiên, chúng lại khá “lạ tai” so với thói quen định lượng bằng đơn vị cụ thể như kilogram, gram (gr), lit (l), mili (ml)… của người Việt.

Vậy nên, ngày nay các chuyên gia đã giúp quy đổi từ tbsp, tsp thành ml để cho mọi người có thể dễ dàng sử dụng hơn:

– 1 tablespoon = 15ml

– 1 teaspoon = 5ml

Một số lưu ý khi quy đổi TBSP

Mặc dù tbsp, tsp có thể quy đổi thành ml, lít nhưng đối với một số loại nguyên liệu khác nhau sẽ có khối lượng tịnh khác nhau sẽ dẫn đến tình trạng mất chính xác trong quá trình đo. Từ đó mà chiếc bánh của bạn có thể đạt mùi vị không được như ý. Ví dụ như :

– 1 tsp baking powder = 4 grams

– 1 teaspoon baking soda = 8 grams

Chính vì vậy, các bạn nên sử dụng bộ dụng cụ đo lường tbsp, tsp chuyên nghiệp. Giá 1 bộ thìa đong tbsp, tsp hiện nay chỉ dao động từ vài chục đến 100 – 200 nghìn đồng (tuỳ theo loại chất liệu của bộ dụng cụ là nhựa hay inox), trong khi lại giúp cho bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian trong quá trình làm bánh. Ngoài ra, nếu bạn muốn làm việc ở môi trường chuyên nghiệp, 5 sao thì việc sử dụng thành thạo bộ dụng cụ này là vô cùng cần thiết.

cách quy đổi tbsp

Bộ dụng cụ đo tbsp, tsp sẽ giúp bạn định lượng nguyên liệu chính xác nhất (Nguồn: Internet)

Hiện nay, trong nhiều công thức nấu ăn hoặc làm bánh có sử dụng các nguyên liệu với số lượng nhỏ như bột nở, vani, baking soda, tinh dầu, siro,…thì đơn vị đong thường là: 1, ½, 1/4, 1/8, ¾ tbsp hoặc tbs chứ không chuyển sang gram hay là ml được. Bởi những con số quá nhỏ như vậy sẽ làm mất thời gian để quy đổi cũng như dễ gây nhầm lẫn cho người sử dụng

Một số hệ quy đổi khác

Ngoài tbsp, tsp phổ biến nhất thì bạn có thể bắt gặp một số đơn vị định lượng khác trong các công thức nấu ăn và nhất là làm bánh như cup, oz (ounces), pound và do đó bên cạnh hệ quy đổi từ tbsp, tsp ra ml mà chúng ta còn 1 số hệ quy đổi khác như:

– Cup ra ml: 1 cup = 16 tbsp = 48 tsp = 240 ml

– Oz ra gr: 1 oz = 28 gr

– Pound ra gr: 1 pound = 450 gr

Định lượng chính xác sẽ giúp món ăn bạn có hương vị ngon, chuẩn xác nhất

Định lượng chính xác sẽ giúp món ăn bạn có hương vị ngon, chuẩn xác nhất (Nguồn: Internet)

Tổng kết

Hy vọng với những kiến thức mà Cet.edu.vn mang đến sẽ giúp các bạn đỡ bối rối, lúng túng hơn trong quá trình bắt tay vào làm các món bánh thơm ngon, hảo hạng dành cho gia đình và mọi người!

Điểm: 4.35 (26 bình chọn)

Tác giả: Diệu Xuân Hoàng Thị

Cô từng giữ vị trí quan trọng như: Giám sát, Quản lý, Bếp trưởng Bếp Bánh tại các Nhà hàng - Khách sạn 4 – 5 sao trên cả nước. Hiện tại, cô là Giảng viên các khóa học bếp Bánh tại Trường trung cấp Kinh tế Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh (College of Economics & Tourism – CET). Với tinh thần không ngừng học hỏi, liên tục tìm tòi, nghiên cứu, cô Hoàng Thị Diệu Xuân mong muốn chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm trong suốt quá trình làm nghề tới những người đam mê và theo đuổi nghề bánh

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn