1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (10 đánh giá)
Loading...
in Khám phá ẩm thực by Lập Chef

Những năm gần đây, Đài Loan là điểm đến du lịch mà nhiều du khách Việt Nam quan tâm bởi cảnh đẹp thơ mộng, bình dị nên thơ cùng nền văn hóa và ẩm thực đa sắc màu. Đặc trưng văn hóa của Đài Loan được xem là sự chắt lọc giữa tinh hoa văn hóa của Nhật Bản và dung nạp sự tiên tiến, hiện đại của nền văn hoa Âu Mỹ. Vì thế, đến với Đài Loan, những người yêu du lịch sẽ được khám phá bức tranh đầy màu sắc, một sự giao thoa giữa những nét đẹp trong văn hóa Đông –Tây.

Những lễ hội tiêu biểu đặc trưng văn hóa Đài Loan  

Đài Loan sẽ là điểm đến lý tưởng đối với những du khách thích du lịch văn hóa, bởi người dân nơi đây vẫn giữ lại được nét văn hóa truyền thống với một loạt lễ hội được tổ chức quanh năm.

Tết Nguyên Đán (lễ hội mùa xuân)

Tết Nguyên đán là lễ hội quan trọng đối với người Đài Loan

Giống như nhiều nước châu Á, Tết Nguyên đán là lễ hội quan trọng đối
với người Đài Loan. (Ảnh: Internet)

Cũng như nhiều nước châu Á khác, người Đài Loan đón Tết Âm lịch từ ngày 1 đến ngày 15 tháng 1 Âm lịch. Tết Nguyên đán là lúc mọi người xua bỏ hết những điều cũ kĩ của năm đã qua và đón chờ những điều tốt đẹp mới. Trong lễ hội này sẽ có hoạt động tiễn ông Táo về trời, dọn dẹp nhà cửa, nấu bánh bò fagao, bánh gạo niangao, cúng Giao thừa, đi lễ chùa, thăm hỏi người thân, bạn bè, cúng Thần tài vào mùng 4 và trở lại kinh doanh vào mùng 5.

Lễ hội pháo hoa Yanshui Beehive Fireworks

Hàng năm vào dịp Tết Nguyên đán, không khí tại làng Diêm Thuỷ, Đài Nam vô cùng náo nhiệt. Người dân tin rằng khi tia lửa pháo hoa chạm vào người, những khó khăn xui xẻo sẽ tan biến và nhiều may mắn, tài lộc sẽ đến trong năm mới. Đây cũng là lý do lễ hội pháo hoa Tổ ong Diêm Thuỷ (Yanshui Beehive Fireworks) được tổ chức tại làng Diêm Thuỷ ra đời. Theo Tổng cục du lịch Đài Loan, đây là lễ hội dân gian lớn thứ 3 thế giới và là một trong những lễ hội tôn giáo tiêu biểu đặc trưng của Đài Loan.

Lễ hội đèn trời Pingxi

Du khách nếu ở Đài Loan những ngày đầu xuân không nên bỏ lỡ lễ hội đèn trời Bình Khê (Pingxi) được tổ chức thường niên tại hòn đảo xinh đẹp này. Hàng nghìn chiếc đèn phát sáng lung linh, đỏ rực trên nền trời tối là cảnh tượng mà bất kỳ ai chứng kiến cũng không khỏi ấn tượng. Lễ hội truyền thống này xuất phát từ một giai thoại cổ về người dân làng Thập Phần (Shifen) thả đèn lồng lên trời để báo hiệu bình an. Việc thả đèn trời cũng mang ý nghĩa gửi gắm những ước nguyện của con người đến trời cao và mong muốn điều ước sẽ trở thành sự thật.

Thả đèn trời để gửi gắm những ước nguyện

Thả đèn trời để gửi gắm những ước nguyện tốt đẹp. (Ảnh: Internet)

Lễ hội văn hóa Bảo Sinh

Lễ hội văn hóa Bảo Sinh là một trong những lễ hội tôn giáo dân gian của người Đài Loan diễn ra từ ngày 1/4 đến 27/5 hằng năm. Chương trình gồm một chuỗi các hoạt động tôn giáo như thờ cúng, các tiết mục biểu diễn nghệ thuật truyền thống… thu hút nhiều du khách nước ngoài tham gia. Năm 2003, đền Bảo An Đại Long (Dalongdong Baoan) là nơi tổ chức lễ hội Bảo Sinh cũng từng lọt vào danh sách Bảo tồn Di sản Văn hóa của UNESCO.

Lễ hội đua thuyền Lukang

Lễ hội đua thuyền rồng Lộc Cảng (Lukang) thường diễn ra vào nửa cuối tháng 5 – nửa đầu tháng 6 là dịp để người dân quảng bá văn hóa du lịch, ẩm thực, di tích địa phương… đến với đông đảo du khách. Ra đời từ năm 1978, lễ hội đua thuyền Lukang ngày càng được chú trọng và mở rộng quy mô. Năm 2006, đua thuyền rồng Lộc Cảng được đưa vào danh sách “12 lễ hội tiêu biểu ở Đài Loan”.

Lễ hội múa sư tử

Lễ hội múa sư tử ở Cao Hùng (Kaohsiung) là hoạt động ấn tượng tiếp theo trong đặc trưng văn hóa lễ hội thú vị ở Đài Loan. Vũ điệu của sư tử là biểu tượng cho sức mạnh, xuất phát từ khoảng thời gian nông nhàn của người dân tạo nên nét văn hóa đặc sắc. Du khách có thể ghé thăm chùa Guangji, quận Qianzhen để thưởng thức những màn biểu diễn đặc sắc này.

Lễ hội múa sư tử đặc sắc

Lễ hội múa sư tử đặc sắc. (Ảnh: Internet)

Đặc trưng văn hóa ẩm thực của Đài Loan

Một trong nhiều lý do khiến Đài Loan trở thành điểm du lịch hấp dẫn du khách quốc tế chính là nền văn hóa ẩm thực đặc sắc, đa dạng. Nếu có dịp ghé qua Đài Loan, bạn đừng vội bỏ qua những món ăn có sức hấp dẫn ngay từ lần đầu tiên thưởng thức sau đây.

Tiểu long bao (xiao long bao)

Xiao long bao – món bánh bao thịt heo nổi tiếng thế giới với nước xốt hấp dẫn đủ khiến bất kì thực khách nào cũng phải ngỡ ngàng. Với ý nghĩa “bánh bao trong cái lồng nhỏ”, xiao long bao có nguồn gốc bắt nguồn từ vùng Nanxiang – ngoại ô Thượng Hải. Tuy nhiên, chuỗi nhà hàng Din Tai Fung ở Đài Loan đã tạo ra công thức cho riêng mình, khiến món bánh trở nên nổi tiếng, thu hút rất nhiều người dân bản địa và du khách nước ngoài. Đa số du khách cho rằng sẽ thật đáng tiếc nếu bạn đến Đài Bắc mà không nếm thử xiao long bao tại nơi cội nguồn của nó.

Tiểu long bao là món ăn nổi tiếng thế giới

Tiểu long bao là món ăn nổi tiếng thế giới của người Đài Loan. (Ảnh: Internet)

Hải sản nướng

Là một hòn đảo, Đài Loan sở hữu nguồn hải sản phong phú và tươi mới. Ghé qua khu chợ đêm ở Đài Bắc, bạn sẽ tìm thấy những xiên hải sản được nướng thơm lừng. Mực, cua, tôm, thịt, cá… tất cả đều được xiên que và nướng ngay tại chỗ để đảm bảo chất lượng món ăn.

Đậu phụ thối

Một “đặc sản” khác mà bạn nhất định phải thử khi đến Đài Loan là món đậu phụ thối. Có lẽ sẽ có không ít người ngại ngùng với món ăn độc đáo này. Đây là loại đậu phụ được lên men khá nặng mùi bằng muối, khi ăn dùng kèm rau, thịt, tôm khô và các loại thảo mộc. Theo truyền thống nó phải mất vài tháng để đạt được mùi mong muốn và với những người càng sành ăn, mùi càng nặng ăn càng ngon.

Đậu phụ thối – món ăn độc đáo

Đậu phụ thối – món ăn độc đáo không nên bỏ qua khi
du lịch Đài Loan. (Ảnh: Internet)

Lẩu

Người Đài Loan cũng yêu thích các món lẩu giống như nhiều nước phương Đông khác. Có rất nhiều loại cho bạn lựa chọn, từ lẩu thịt heo đến nước cà chua truyền thống thanh ngọt, hay nước dùng lẩu Mala cay xé lưỡi… Nguyên liệu làm nên các món lẩu hấp dẫn cũng rất đa dạng: thịt bò, thịt lợn, đậu phụ, bóng cá, tôm, mực, cua, mỳ udon, ramen, bún và nhiều loại rau xanh như cải bắp, cải xanh, rau bina, pak choy, giá đỗ, nấm shiitake…

Pudding gạo

Không hình thức lộng lẫy, nhưng hương vị của bánh pudding gạo sẽ khiến người nếm thử dù chỉ một lần thôi sẽ nhớ mãi. Cách làm món bánh này khá đơn giản: gạo nếp được trộn với nấm, thịt lợn và trứng tạo thành một hỗn hợp và cho vào ống tre và hấp chín. Đây là món ăn lý tưởng dành cho những bộ tộc mang theo bên mình trong hành trình dài săn bắn của mình.

Trà sữa trân châu

Không nhiều người biết rằng trà sữa Đài Loan được ra đời lần đầu tiên ở Taichung – vùng Trung Tây Đài Loan vào những năm của thập niên 80. Sự pha chế và hòa trộn giữa sữa, đường, các loại trà đủ mùi vị kết hợp với những hạt trân châu giòn dai đã nhanh chóng “chinh phục” rất nhiều tín đồ ăn uống khắp thế giới. Sau một thời gian khá dài, trà sữa hiện nay đã trở thành một văn hóa ẩm thực đối với giới trẻ tại nhiều nước trên thế giới, đặc biệt tại châu Á.

Bánh dứa

 Bánh dứa – món bánh “đặc sản” của du khách khi du lịch Đài Loan

Bánh dứa – món bánh “đặc sản” yêu thích của du khách khi
đi du lịch Đài Loan. (Ảnh: Internet)

Tại sân bay Đài Loan, bạn sẽ thấy du khách lựa chọn bánh dứa làm quà mang về nhiều hơn bất kỳ món quà lưu niệm khác. Theo quan niệm của người Phúc Kiến, quả dứa phát âm gần giống với cụm từ “mang lại về điều may mắn”. Tuy có rất nhiều hương vị khác nhau như dâu, mận, xoài… nhưng có lẽ, bánh dứa Đài Loan vẫn là món ăn được yêu thích hơn cả.

Với những thông tin thú vị về đặc trưng văn hóa lễ hội và ẩm thực Đài Loan vừa chia sẻ, Cet.edu.vn hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều sự lựa chọn để khám phá trong chuyến hành trình du lịch Đài Loan. Cảnh đẹp và nền văn hóa đa dạng của Đài Loan luôn khiến nơi đây là một trong những điểm du lịch hấp dẫn của châu Á.

Name of Reviewed Item: Tìm hiểu đặc trưng lễ hội và văn hóa ẩm thực của Đài Loan Rating Value: 5 Image: https://www.cet.edu.vn/wp-content/uploads/2018/11/tha-den-troi.jpg Review Author:Review Date:

Tác giả: Lập Chef

Lập Chef là một trong những Đầu bếp nổi tiếng tại Việt Nam. Hiện tại, ông đang đảm nhận chức vụ Bếp trưởng Điều hành tại một Khách sạn cao cấp và đã đào tạo nên nhiều thế hệ Đầu bếp trẻ. Với nhiều đóng góp trong việc phát triển ẩm thực Việt Nam, những kiến thức ẩm thực mà ông cung cấp luôn hấp dẫn và hữu ích với độc giả.