Việc bếp núc trở nên dễ dàng hơn khi biết những mẹo vặt với trứng gà này

Trứng gà là loại thực phẩm quen thuộc và được sử dụng rất phổ biến, nhất là trong việc chế biến các món ăn sáng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách phân biệt trứng cũ và mới cũng như các mẹo vặt với trứng để món ăn thêm ngon hơn. Do đó, CET sẽ giới thiệu với các bạn một số mẹo chế biến trứng nhé!


Trứng gà vừa có vị béo đặc trưng vừa chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Không chỉ vậy cách chế biến trứng gà cũng rất đơn giản và không tốn nhiều thời gian. Vì thế, có hàng loạt món ăn “tên tuổi” được tạo nên từ nguyên liệu này như trứng chiên, trứng luộc hồng đào, trứng kho, trứng cuộn phô mai, trứng hấp, trứng xào khổ qua, cơm cuộn trứng…

Phân biệt trứng cũ và trứng mới

Quan sát bên ngoài vỏ trứng

Đây là cách phổ biến nhất để phân biệt trứng cũ, mới. Khi mua trứng, bạn nên quan sát bên ngoài vỏ trứng, nếu vỏ trứng bóng, có vết rạn là những trứng cũ, để lâu ngày. Còn những trứng có lớp phấn mỏng màu trắng là trứng mới, bạn nên chọn.

Sờ vào trứng

Bạn cũng có thể cầm trứng lên, sờ nhẹ vào lớp vỏ, nếu thấy nặng tay và ram rám là trứng mới. Trứng cũ sẽ có trọng lượng nhẹ hơn, nhẵn và trơn.

cách phân biệt trứng cũ và mới

Nếu lớp vỏ bên ngoài trứng có lớp phấn mỏng là trứng mới (Ảnh: Internet)

Lắc nhẹ trứng

Dùng tay lắc trứng, nếu phát ra tiếng động là những trứng cũ, khi tiếng động càng lớn có nghĩa trứng càng cũ. Còn trứng mới là những trứng khi lắc không có sự thay đổi, chắc và nặng.

Soi trứng

Bạn cầm trứng lên, đưa về nới có nguồn sáng mạnh như mặt trời hoặc đèn. Nếu khoảng trống bên trong nhỏ, không chuyển động là trứng mới. Nếu trứng có khoàn trống lớn, bên trong có nhiều vân là trứng cũ, không nên chọn.

Dùng nước phân biệt trứng

Bạn cho trứng vào thau nước rồi quan sát, nếu là trứng mới sẽ chìm xuống đáy thau. Nếu trứng nổi lơ lửng là loại trứng không quá cũ và khi trứng nổi hẳn lên mặt nước đó là trứng cũ.

Cách luộc trứng gà đạt độ chín chuẩn

Bí quyết để trứng đạt độ chín theo mong muốn chính là căn chỉnh thời gian. Bên cạnh đó, trước khi luộc, bạn nên cho trứng vào nước lạnh rồi thả trứng vào đun sôi và thời gian sẽ được tính từ khi nước sôi. Nếu bạn muốn ăn trứng còn sống, bạn nên luộc trứng với thời gian sôi 2 phút và nếu muốn trứng chín hơn nữa bạn có thể tăng thời gian lên các mốc 4, 6, 8, 10 phút. Với trứng lòng đào thời gian luộc là 6 phút và chín hẳn là 10 phút.

Luộc trứng khoảng 8 – 10 phút, lòng đỏ sẽ chín hẳn và thích hợp với các món salad. Luộc trứng 6 phút sẽ có lòng đào dành cho món bánh mì trứng vào buổi sáng.

Mẹo luộc trứng

– Khi luộc, để giữ cho lòng đỏ nằm giữa trung tâm trứng, bạn nên dùng đũa khuấy đều phần nước luộc theo một chiều nhất định.

– Trước khi luộc, bạn dùng chanh chà xát xung quanh vỏ trứng hoặc cho vào nồi luộc cùng chút muối để vỏ trứng chín mà không bị nứt ra.

cách luộc trứng gà lòng đào ngon

Thời gian luộc trứng và kết quả tương ứng (Ảnh: Internet)

Cách cắt trứng đẹp và cách đánh trứng đúng chuẩn

Để trứng được cắt thành từng lát đẹp, đều, bạn nên nhúng dao vào nước mỗi lần trước khi cắt. Như thế, phần lòng đỏ trứng sẽ không dính vào lưỡi dao, vừa khiến món ăn không được đẹp, vừa làm mất đi độ ngon và chất dinh dưỡng.

Để trứng sau khi đánh không bị dính vào tô, bạn nên tráng tô với nước trước khi đánh bông. Và một lưu ý rằng, bạn nên chọn tô bằng chất liệu thủy tinh hoặc sành thay vì dùng đồ nhôm vì trứng sẽ bị chuyển thành màu xám khi nấu chín. Nếu muốn trứng nhanh tơi, xốp, khi đánh bạn nên cho vào ít muối.

Với những thông tin về cách phân biệt trứng cũ, mới; cách luộc trứng đạt độ chín theo mong muốn và mẹo khi đánh trứng, hy vọng rằng các bạn sẽ vận dụng vào đời sống hằng ngày để khiến công việc bếp núc trở nên dễ dàng hơn. Chúc bạn thành công.

Điểm: 4.67 (12 bình chọn)

Tác giả: Chef Lập

Lập Chef là một trong những Đầu bếp nổi tiếng tại Việt Nam. Hiện tại, ông đang đảm nhận chức vụ Bếp trưởng Điều hành tại một Khách sạn cao cấp và đã đào tạo nên nhiều thế hệ Đầu bếp trẻ. Với nhiều đóng góp trong việc phát triển ẩm thực Việt Nam, những kiến thức ẩm thực mà ông cung cấp luôn hấp dẫn và hữu ích với độc giả.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn