TRƯỜNG TRUNG CẤP KINH TẾ - DU LỊCH
HỒ CHÍ MINH

Học hỏi cách chế biến tôm và món ngon từ tôm ngon nhất

Tôm là một trong những loại hải sản rất được yêu thích bởi hương vị mềm ngọt tự nhiên và chưa vô vàn chất dinh dưỡng cho cơ thể. Tôm được chia làm nhiều loại khác nhau như tôm hùm, tôm tít, tôm càng xanh… Vậy cách chế biến các loại tôm này như thế nào và cách làm món ngon từ tôm ra sao? Cùng CET tìm hiểu ngay nhé!

Cách chế biến các loại tôm

Cách chế biến tôm tít

Tôm tít có thịt ngọt và béo vô cùng kích thích vị giác. Tôm tít có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như bún tôm tít, tôm tít hấp sả, tôm tít rang muối… Tuy nhiên, để giữ được vị ngon và bảo toàn dưỡng chất trong tôm tít, bạn cần tránh được những sơ sót trong quá trình sơ chế. Trước tiên, khi bạn mua tôm tít về, bạn đem rửa sạch, rồi dùng kéo cắt bỏ đầu của tôm tít. Tiếp đến, bạn lật ngửa bụng lên rồi dùng tay cầm tôm tít hơi nghiêng, tay còn lại dùng kéo cắt dọc 2 bên sườn. Sau đó, một tay bạn giữ lấy thân, tay còn lại bóc lớp vỏ cứng từ đuôi lên để lấy phần thịt. Và bạn có thể chế biến theo ý muốn rồi đấy!

Tôm tít có hương vị thơm ngon, khó cưỡng (Ảnh: Internet)

Cách chế biến tôm hùm tại nhà

Với tôm hùm bạn có thể chế biến bằng cách đem luộc cùng với bia, luộc nước dừa hoặc hấp sả, rang muối, làm sashimi đều được. Tuy nhiên, dù làm món ăn nào, thì khi sơ chế tôm hùm bạn cũng không nên làm gãy phần càng nhỏ của tôm bởi sẽ làm tôm mất đi chất ngọt.

Khi mua tôm về, bạn cắt bỏ râu tôm. Dùng tay nắm phần đuôi, tay còn lại nắm phần đầu rồi dùng lực tách tôm ra làm 2 phần. Sau đó, dùng dao mổ đôi phần đầu tôm rồi cắt thân tôm thành miếng vuông. Phần đầu tôm bạn có thể cắt từng miếng hay giữ nguyên tùy sở thích.

Cách chế biến tôm càng xanh

Với tôm càng xanh bạn chỉ cần cắt râu, để nguyên càng, chẻ dọc lưng bỏ chỉ đen rồi rửa sạch là có thể chế biến thành các món ăn yêu thích. Đó có thể là tôm càng xanh nướng muối ớt, luộc nước dừa, nấu lẩu…

Cách chế biến tôm nõn

Tôm nõn là loại tôm khô được làm từ tôm sú tươi. Bạn bóc sạch vỏ, bỏ đầu, rồi đem phơi khô để có vị đậm đà và không mất đi chất dinh dưỡng của tôm. Sau đó, bạn có thể ăn tôm nõn với bia hoặc chế biến các món ăn như: Canh bầu nấu tôm nõn, cơm tôm nõn xào, bún xào tôm nõn, tôm nõn kho…

Tôm nõn kho ăn với cơm trắng vô cùng hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Các món ngon từ tôm

Cách làm tôm hấp

Nguyên liệu làm tôm hấp

– 300g tôm sú

– 5 củ sả

– 1 lon bia

– Dưa leo, rau thơm

Cách làm tôm hấp

Bước 1: Bạn rửa sạch tôm rồi cho chúng vào xốc đều với muối để món ăn thêm đậm đà. Sả cây bạn đem rửa sạch, cắt khúc, đập dập.

Bước 2: Tiếp theo, bạn cho bia vào nồi, đặt xửng hấp lên, cho lớp sả vào xửn rồi cho tiếp tôm lên trên. Tiếp tục, bạn cho thêm ít sả lên và tiến hành hấp khoảng 7 phút cho tôm chín. Vậy là hoàn thành.

Cách làm tôm chiên xù

Nguyên liệu tôm chiên xù

– 300g tôm

– 1 quả trứng gà

– 1 gói bột chiên xù

– Bột mì

Cách làm tôm chiên xù

Bước 1: Tôm bạn đem rửa sạch, cắt bỏ chân, bóc vỏ nhưng giữ lại phần đuôi tôm. Tiếp theo, bạn đem ướp tôm với muối, tiêu. Sau đó, đập trứng gà vào chén rồi đánh tơi để bột không bị vón cục. Bột chiên xù bạn cho ra đĩa.

Bước 2: Tiếp đến, bạn cầm đuôi tôm nhúng vào hỗn hợp trứng rồi lăn qua bột chiên xù soa cho lớp vỏ quấn đều quanh thân tôm.

Bước 3: Bạn cho dầu vào chảo, đun sôi rồi thả tôm vào chảo dầu chiên vàng giòn. Khi tôm chín, bạn gắp tôm ra đĩa rồi cho lên giấy thấm dầu.

Tôm chiên xù giòn rụm ngon miệng (Ảnh: Internet)

Cách làm tôm rang muối

Nguyên liệu tôm rang muối

– 500g tôm sú

– Muối

– Ớt bột, ớt tươi

– Đường, bơ, dầu hào, tỏi, tiêu

Cách làm tôm rang muối

Bước 1: Bạn cho chảo lên bếp, khi chảo nóng bạn cho muối hạt và ớt bột vào cùng ít tiêu rồi rang đều. Khi muối ngả màu thì bạn cho tôm đã làm sạch vào ướp với hạt nêm, dầu hào trong 10 phút.

Bước 2: Tiếp đến bạn cho bơ vào chảo, rồi cho tỏi vào. Tiếp đến, cho tôm đã ướp vào rang. Rang đều tay đến khi tôm chuyển màu và cong lại thì bạn cho ớt tươi giã nhỏ cùng muối hạt vào. Tiếp tục rang sao cho muối ớt bám đều vào thân tôm là được.

Cách làm tôm rang me

Nguyên liệu làm tôm rang me

– 400g tôm càng xanh

– Me, tỏi

– Hạt màu điều

– Dầu mè

Cách làm tôm rang me

Bước 1: Tôm càng xanh bạn rửa nhẹ nhàng không làm gãy càng, rồi cho tôm vào chiên với dầu nóng. Khi tôm chín bạn vớt tôm ra giấy thấm dầu.

Bước 2: Bạn cho me cùng ít nước vào, nghiền nát me rồi lọc qua rây để lấy nước cốt me. Tiếp theo, nêm nước me với đường, muối, bột ngọt, tiêu cho đánh tan.

Bước 3: Bạn cho dầu ăn vào chảo, rồi cho tỏi vào phi thơm, sau đó cho tôm chiên vào đảo đều lên. Rồi tiếp tục cho nước me vào, xào đều tay. Đến khi tôm ngấm thì bạn tắt bếp. Cho tôm ra đĩa và rưới hành ngò lên trên là hoàn thành rồi.

Tôm càng xanh rang me (Ảnh: Internet)

Cách làm tôm nướng

Nguyên liệu tôm nướng

– 500g tôm sú

– Tỏi, ớt

– Nước mắm, đường, dầu ăn, dầu điều, ngũ vị hương

Cách làm tôm nướng

Bước 1: Bạn cho đường phèn, nước, ngũ vị hương vào nồi, nấu sôi rồi để nguội. Tiếp tục cho nước mắm vào và khuấy đều. bớt cho vào 50ml nước mắm khoáy đều.

Bước 2: Khi tôm được làm sạch, bạn cho tôm vào tô lớn. Rồi cho tỏi ớt băm, xốt vừa làm vào, trộn đều lên rồi ướp khoảng 30 phút.

Bước 3: Bạn cho tôm lên bếp nướng chín. Khi nướng, thường xuyên lật trở để tôm chín đều và không bị khét.

Hy vọng rằng, với cách chế biến tôm đúng cách và cách làm các món ngon từ tôm trên của cet.edu.vn, bạn sẽ đem đến những món ăn hấp dẫn cho gia đình! Chúc bạn thành công.

Điểm: 4.7 (10 bình chọn)

Tác giả: Lập Chef

Lập Chef là một trong những Đầu bếp nổi tiếng tại Việt Nam. Hiện tại, ông đang đảm nhận chức vụ Bếp trưởng Điều hành tại một Khách sạn cao cấp và đã đào tạo nên nhiều thế hệ Đầu bếp trẻ. Với nhiều đóng góp trong việc phát triển ẩm thực Việt Nam, những kiến thức ẩm thực mà ông cung cấp luôn hấp dẫn và hữu ích với độc giả.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Đăng ký tư vấn miễn phí!