Mẹo Làm Sạch Nhớt Cá Đơn Giản – Siêu Sạch Cho Bạn

Làm sạch nhớt và khử mùi tanh của cá là một trong những bước quan trọng giúp món ăn của bạn thêm thơm ngon và hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, cách làm sạch nhớt cá như thế nào thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng Cet.edu.vn tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!


Các loại cá như cá trê, cá kèo, cá rô đồng… được chế biến thành cách món rất ngon nhưng lại có mùi tang và nhớt. Thế nhưng, chỉ với những nguyên liệu có sẵn trong nhà bếp bạn có thể “hô biến” và loại bỏ chúng dễ dàng. Cùng xem đó là những nguyên liệu gì nào!

Cách làm sạch nhớt cá trê

Tro bếp hoặc bột

Các bà nội trợ thường dùng tro bếp chà xát và vuốt dọc thân cá để loại bỏ nhớt rồi rửa lại với nước. Tuy nhiên, ở thành thị khó có thể tìm ra tro bếp. Do đó, bạn có thể dụng các loại bột như bột mì, bột năng, bột gạo để rắc lên cá và rửa lại thật sạch để loại bỏ nhớt.

cách làm sạch nhớt cá

Dùng tro bếp hoặc bột làm sạch nhớt cá trê là cách làm rất thông dụng (Ảnh: Internet)

Nước ấm

Ngoài ra, cách phổ biến nhất được chị em nội trợ tin dùng là nước ấm. Sau khi mua cá trê về, bạn dùng muối chà xát lên mình cá rồi cho thêm nước cốt chanh hoặc giấm vào để khử mùi tanh. Tiếp đến, bạn đun ấm nước, lưu ý không nấu sôi nước ấm vì sẽ làm cá bị tróc da. Sau khi đổ lên thân cá bạn đợi 5 phút để chất nhớt đông lại rồi dùng dao cạo sạch. Sau cùng, bạn đem cá rửa lại với nước vo gạo là được.

Khử mùi tanh của cá trê đơn giản

Bên cạnh nhớt cá, mùi tanh của cá cũng là nguyên nhân khiến món ăn mất ngon. Vì thế, khi rửa cá, bạn nên rửa sạch phần bụng cá để loại bỏ máu tanh đọng lại, đồng thời, làm sạch máu tanh ở 2 bên ngạnh cá. Sau đó, bạn có thể dùng giấm, gừng, chanh để khử mùi cá.

Cách làm sạch nhớt cá kèo

Dùng giấm và muối

Cá kèo cũng là loài cá da trơn nên cách dùng muối và giấm để làm sạch nhớt có thể áp dụng với chúng. Khi mua cá kèo về, bạn cho cá kèo ngâm với giấm trong 5 phút rồi cho muối hột vào chà xát chúng. Sau đó, rửa sạch lại với nước là hoàn thành.

Dùng nước ấm

Dung nước ấm 50 – 60 độ C và cho chút muối hòa tan giúp cá kèo loại bỏ nhớt nhanh chóng. Khi nước được nấu ấm, bạn cho cá kèo vào ngâm, rồi mang găng tay và vuốt dọc thân cá. Cách làm này giúp làm sạch nhớt đáng kể và rất được ưa chuộng.

cách làm sạch nhớt cá kèo

Nước ấm có thể làm sạch nhớt cá kèo (Ảnh: Internet)

Dùng tro bếp

Cách dùng tro bếp thường phổ biến ở các vùng quê sử dụng nấu củi. Chỉ cần bạn dùng một ít tro bếp vuốt mạng dọc theo thân cá kèo để loại bỏ phần nhớt rôi bạn rửa sạch nhiều lần với nước là hoàn thành.

Dùng lá chuối

Cách dùng là chuối có vẻ xa lạ với nhiều người, tuy nhiên nó lại rất hiệu quả khi giúp bạn loại bỏ nhớt cá nhanh chóng. Bạn dùng lá chuối vò nát chúng rồi xát đều dọc thân cá kèo nhiều lần. Tiếp theo, rửa sạch lại với nước hoặc nước vo gạo đều được.

Sử dụng vôi ăn trầu

Dùng vôi ăn trầu nghe có vẻ khó tin nhưng lại vô cùng hiệu nghiệm. Vôi ăn trầu vừa giúp cá kèo sạch nhớt vừa giúp đánh bay mùi tanh của cá. Cách làm này cũng cần sự trợ giúp của lá chuối. Bạn cho cá kèo vào vôi ăn trầu rồi lấy lá chuối chà mạnh vào thân cá, rồi mang đi rửa sạch là được.

Cách làm sạch nhớt cá rô đồng

Cá rô đồng khác hẳn với 2 loại cá trên bởi cá rô đồng có vảy, thế nhưng cách làm sạch nhớt cũng không khác nhau nhiều. Để làm sạch nhớt cá rô đồng, khi mua cá về, bạn có thể dùng nước ấm rưới đều lên thân cá rồi dùng dao cạo sạch vảy lẫn nhớt. Hoặc bạn có thể dùng muối hột hoặc giấm để ngâm và chà xát vào thân cá, nhớt cá sẽ được loại bỏ nhanh chóng.

cách làm sạch nhớt cá rô đồng

Cá rô đồng có thể sơ chế bằng muối hột hoặc giấm (Ảnh: Internet)

Tổng kết

Với các cách làm sạch nhớt cá kèo, cá trê và cá rô đồng trên đây, bạn có thể áp dụng để sơ chế các loại cá khác nữa đấy! Món ăn từ cá ngon đến đâu, không chỉ phụ thuộc vào quá trình nêm nếm mà còn là khâu sơ chế. Hy vọng rằng, bạn sẽ mang đến những món ăn ngon miệng cho cả gia đình nhé!

Điểm: 4.28 (7 bình chọn)

Tác giả: Chef Lập

Lập Chef là một trong những Đầu bếp nổi tiếng tại Việt Nam. Hiện tại, ông đang đảm nhận chức vụ Bếp trưởng Điều hành tại một Khách sạn cao cấp và đã đào tạo nên nhiều thế hệ Đầu bếp trẻ. Với nhiều đóng góp trong việc phát triển ẩm thực Việt Nam, những kiến thức ẩm thực mà ông cung cấp luôn hấp dẫn và hữu ích với độc giả.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn