TRƯỜNG TRUNG CẤP KINH TẾ - DU LỊCH
HỒ CHÍ MINH

Cách chế biến thịt bò đúng chuẩn và những điều cần lưu ý

Thịt bò là loại thực phẩm được rất nhiều gia đình Việt ưa chuộng bởi độ dai, mềm ngọt và chứa giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách chọn thịt bò ngon và cách chế biến thịt bò không dai, không mất dưỡng chất. Trong bài viết sau đây, CET sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về cách làm thịt bò nhé!

Cách chọn thịt bò ngon

Không chỉ là loại thịt hảo hạng khi chứa nhiều protein, acid amin, sắt, kẽm… thịt bò còn có hương vị ngọt thơm, hấp dẫn. Và thịt bò tươi ngon là yếu tố quan trọng, quyết định chất lượng món ăn. Khi chọn thịt bò, bạn nên chọn những miếng có màu đỏ tươi, rõ vân, khi chạm vào có độ dính và độ đàn hồi tốt. Ngoài ra, thịt bò đực sẽ ngon hơn bò cái hoặc nếu mua được thịt bò tơ sẽ càng ngon hơn. Bạn không nên chọn những miếng thịt bò có mùi hôi, nhão, có nốt trắng tròn giữa các thớ thịt và có màu tái xanh.

Thịt bò ngon là những miếng có vân rõ, độ đàn hồi tốt (Ảnh: Internet)

Cách chế biến thịt bò cơ bản

Đối với các món như bít tết, BBQ, bạn cần thái những miếng thịt bò to bản đều nhau. Để làm được như vậy, khi mua thịt bò về, bạn cho thịt vào tủ lạnh khoảng 30 phút sau đó lấy ra và cắt thành từng miếng vừa vặn. Bên cạnh đó, để thịt bò được mềm mại, khi ướp thịt bạn nên cho vào ít dầu olive hoặc dầu ăn. Trong thời gian ướp, bạn cho thịt vào ngăn mát tủ lạnh để thịt vẫn tươi và không có mùi.

Thịt bò có thể chế biến thành nhiều món ăn như: Bò nướng, bò xào rau củ, bò trộn gỏi, bò kho, bò hầm… Tùy vào món ăn và phương pháp chế biến mà bạn chọn lựa phần thịt cho phù hợp. Chẳng hạn như với các món xào, bạn nên chọn loại thịt bò phi lê hoặc thịt thăn, khi xào lên thịt sẽ mềm, không dai và khi xào phải vặn lửa lớn, không xào quá lâu thịt bò sẽ giảm vị ngọt đặc trưng. Với các món nướng bạn nên chọn thịt phi lê có chút mỡ sẽ ngon hơn. Hoặc với món hầm phần thịt bò có gân như bắp bò, đuôi bò, đùi bò sẽ khiến món ăn thêm ngon miệng hơn.

Làm thế nào để thái thịt bò đúng chuẩn

Đông lạnh thịt

Nếu như những món ăn cần độ tinh xảo thì việc cắt được miếng thịt rất được chú trọng. Để có miếng thịt bò ngon thì nên để miếng thịt bò vào tủ đông khoảng 45 -60 phút lúc đó thịt bò vừa đông và việc cắt thịt bò sẽ dễ dàng hone.

Lưu ý: chỉ nên để thịt đông đủ cứng để cắt không nên để thịt đông quá cứng, nếu thịt quá cứng sẽ gây khó khăn cho việc sơ chế.

Thái thịt ngang thớ

Không riêng gì thịt bò mà còn có thịt heo, thịt dê,… việc xác định đúng thới thịt để cắt sẽ làm cho món ăn thêm ngon hơn nếu không xác định đúng thì sẽ làm cho thịt dai và không ngon.

– Thớ thịt ngang: mặt cắt của miếng thịt sẽ có những đường chạy dài song song.

– Thớ thịt ngang: mặt cắt của miếng thịt sẽ là những cuộn thịt xếp sát nhau.

Đối với thịt bò, hầu hết các món ăn phải yêu cầu cắt thớ thịt ngang để dễ chế biến và không bị day khi ăn.

Hình ảnh nhận biết thớ thịt ngang và thớ thịt dọc (Ảnh: Internet)

Những điều cần lưu ý khi chế biến thịt bò

Không nên sơ chế thịt bò quá kỹ

Nếu bạn sơ chế quá kỹ, thì khi nấu thịt bò sẽ nhanh chóng mất đi hàm lượng dinh dưỡng và vị ngọt vốn có. Đối với phần thăn bò có lớp da khá dày nên rất dai và khó cắt, do đó để không tốn nhiều thời gian sơ chế ảnh hưởng chất lượng món ăn, bạn nên cắt bỏ toàn bộ lớp da và giữ lại thịt để bò không bị dai và mềm mại hơn.

Gia vị chưa ngấm đều lên miếng thịt

Thăn thịt bò tuy nhiều nạc nhưng lại khá mềm và không có mùi thơm đặc trưng như những bộ phận khác. Vì thế, nếu ướp không cẩn thận, món ăn sẽ không có được mùi vị như mong đợi. Khi ướp thịt thăn, bạn nên dùng muối biển rải một ít lên bề mặt thịt cùng với tỏi giã nhuyễn hoặc các loại rau thơm sấy khô để thịt thơm ngon hơn.

Ướp thịt bò với muối sẽ giúp cho thịt ngon hơn và không mất đi dưỡng chất (Ảnh: Internet)

Không buộc thịt bò lại

Thịt thăn bò thường rất mềm và không có hình dạng nguyên khối mà sẽ có phần mỏng phần dày. Tuy nhiên, khi chế biến bạn không nền buộc thịt bò lại vì khả năng phần mỏng sẽ bị chín quá, còn phần dày sẽ chưa chín. Do đó, cách tốt nhất là bạn nên cắt chúng ra thành từng miếng, rồi dùng dây buộc phần thịt của chỗ thịt dày lại với nhau, làm tương tự với thịt mỏng, khi nấu sẽ cho thịt dày vào trước. Như vậy, món ăn sẽ vô cùng hoàn hảo.

Nên để thịt nghỉ khi vừa nấu chín

Khi vừa chế biến thịt bò xong bạn nên để thịt nghỉ trong vài phút trước khi cắt thịt rời ra. Như thế sẽ giúp thịt giữ được độ ngon, thơm và hấp dẫn. Nếu bạn vội cắt thịt ra ngay khi vừa chế biến, những chất dịch của thịt sẽ dính lên thớt và bạn không thể cảm nhận được hết độ ngon của nó. Hơn nữa, làm thế thịt sẽ bị khô và hương vị sẽ vơi đi.

Với những cách chế biến thịt bò đúng cách và những lưu ý trong quá trình nấu nướng như trên, hy vọng bạn sẽ có được những món ăn ngon miệng và bổ dưỡng. Chúc bạn thành công.

Điểm: 4.6 (10 bình chọn)

Tác giả: Lập Chef

Lập Chef là một trong những Đầu bếp nổi tiếng tại Việt Nam. Hiện tại, ông đang đảm nhận chức vụ Bếp trưởng Điều hành tại một Khách sạn cao cấp và đã đào tạo nên nhiều thế hệ Đầu bếp trẻ. Với nhiều đóng góp trong việc phát triển ẩm thực Việt Nam, những kiến thức ẩm thực mà ông cung cấp luôn hấp dẫn và hữu ích với độc giả.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Đăng ký tư vấn miễn phí!