Chuẩn Bị Và Bố Trí Bàn – Kỹ Năng Không Thể Thiếu Với Các Nhân Sự Ngành Nhà Hàng – Khách Sạn

Một trong những kỹ năng quan trọng mà bất kỳ nhân sự ngành Nhà hàng – Khách sạn nào cũng cần biết chính là phục vụ và bố trí bàn ăn. Để thuần thục kỹ năng này, đòi hỏi sinh viên cần nắm rõ các dụng cụ ăn uống, tiêu chuẩn bài trí, phong cách phục vụ… Tất cả những kiến thức đó đã được trường Trung cấp Kinh tế – Du lịch TP. HCM (CET) đưa vào chương trình học của ngành Quản trị Nhà hàng – Khách sạn thông qua bài học “Chuẩn bị và bố trí bàn”.

Chuẩn bị và bố trí bàn

Buổi học “Chuẩn bị và bố trí bàn” cung cấp cho sinh viên những kiến thức và kỹ năng hữu ích

Trong buổi học, sinh viên sẽ được cung cấp các kiến thức liên quan đến phục vụ và bố trí bàn ăn, đồng thời ứng dụng những gì đã học ngay tại lớp. Cụ thể, các bạn sẽ được:

  • Thực hành chuẩn bị khu vực làm việc
  • Thực hành trình bày đồ dùng phục vụ bàn tiệc theo phong cách Âu và Á cho từng số lượng khách cụ thể

Sắp xếp và bố trí bàn có thể được xem là một nghệ thuật khi nó không chỉ tạo nên những bàn ăn đẹp mắt mà còn mang lại sự hứng thú cho khách hàng, góp phần nâng cao hình ảnh và chất lượng của nhà hàng, khách sạn đó. Vì vậy, đây là một trong những công việc được chú trọng cao.

Khi bố trí bàn, các dụng cụ như muỗng, nĩa, ly… không thể được đặt tùy tiện mà phải đặt theo đúng vị trí sao cho phù hợp với các món ăn được phục vụ. Khoảng cách của những dụng cụ cũng quan trọng không kém vì nó sẽ tạo nên một bàn ăn đẹp và thuận lợi cho khách hàng sử dụng.

Phong cách bố trí bàn cũng là điều mà sinh viên được học trong buổi thực hành. Tùy theo chủ đề của buổi tiệc và số lượng khách mà cách bài trí cũng sẽ khác nhau. Ở nội dung này, giảng viên đã chú ý giảng thật kỹ và thị phạm cho các bạn xem. Sau đó, cả lớp chia thành từng nhóm nhỏ để thực hiện các thao tác vừa học.

hướng dẫn vị trí đặt các dụng cụ ăn uống

Giảng viên hướng dẫn vị trí đặt các dụng cụ ăn uống

Kiểm tra vị trí của dụng cụ

Kiểm tra vị trí của dụng cụ lần cuối trước khi kết thúc việc bố trí bàn

Sinh viên thực hành kỹ năng

Sinh viên thực hành kỹ năng theo những gì được học

Khi đã có một bàn ăn đẹp thì cung cách phục vụ cũng phải tương xứng để mang lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. Những thao tác như cách gắp đồ ăn, quy trình lên món, cách giới thiệu và rót rượu… nhanh chóng được sinh viên ôn luyện. Các bạn đã được giảng viên hướng dẫn tận tình, chỉ ra các lỗi và sửa sai ngay để hoàn thiện kỹ năng.

Thao tác gắp thức ăn

Thao tác gắp thức ăn cần được luyện tập nhiều để thuần thục

Cô cầm tay chỉ việc cho sinh viên

Cô “cầm tay chỉ việc” cho sinh viên cách rót rượu đúng chuẩn

các bạn đã thuần thục kỹ thuật bê dĩa

Sau thời gian ngắn luyện tập, các bạn đã thuần thục kỹ thuật bê dĩa

Nhằm giúp sinh viên có những trải nghiệm chân thật về môi trường đi làm cũng như chuẩn bị tốt nhất cho những bài học sau, giảng viên đã thực hiện một bài kiểm tra thử. Theo đó, sinh viên phải nhanh chóng bố trí một bàn tiệc trong thời gian giới hạn. Với những kỹ năng được luyện tập, các bạn đã hoàn thành với kết quả khá tốt.

bài trí một bàn tiệc trong thời gian ngắn

 Sinh viên ứng dụng những gì đã học để bài trí một bàn tiệc trong thời gian ngắn

Giảng viên chấm điểm phần thực hành

Giảng viên chấm điểm phần thực hành của các bạn

Có thể thấy, để trở thành một nhân sự giỏi trong lĩnh vực Nhà hàng – Khách sạn, sinh viên cần nắm vững và thuần thục nhiều kỹ năng khác nhau. Tại CET, các buổi học được tích hợp theo hệ thống nhằm cung cấp những kiến thức cần thiết, đồng thời hỗ trợ sinh viên thực hành nâng cao tay nghề. Chúc cho các bạn sẽ ngày càng tiến bộ hơn để có thể tự tin làm việc trong các đơn vị Nhà hàng – Khách sạn chuyên nghiệp.

Nếu muốn biết thêm nhiều kiến thức mới hoặc muốn trải nghiệm những tiết học thú vị như trên, bạn hãy liên hệ ngay với CET thông qua số tổng đài 1800 6552 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn một cách nhanh chóng và chính xác nhất nhé!

Điểm: 4.2 (12 bình chọn)

Tác giả: Anh Vũ Đình

Chuyên gia Đình Anh Vũ là một trong những tác giả có nhiều năm kinh nghiệm, công tác trong ngành Nhà hàng – Khách sạn, từng nắm giữ vị trí Quản lý Khách sạn tại nhiều Nhà hàng, Khách sạn lớn ở TP.HCM. Tác giả Đình Anh Vũ sẽ chia sẻ những bài học, kinh nghiệm làm nghề với các bạn trẻ thông qua những bài viết thú vị, bổ ích và được nhiều người đón nhận.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn