Cẩm Thiên Long – Nể phục trước hành trình tìm lại đam mê nghề bếp

Chia sẻ của Á quân Top Chef Vietnam 2014 – Đầu bếp Cẩm Thiên Long: “Nghề Bếp, nếu chưa đủ đam mê sẽ không theo được tận cùng” đã khiến nhiều người gật gù đồng ý. Bởi nếu không có đam mê, chàng trai 8x Cẩm Thiên Long sẽ chẳng là Đầu bếp được nhiều người mến mộ mà có thể là một chàng nhân viên văn phòng hay một youtuber nào đó.


Với gương mặt rạng rỡ cùng nụ cười tươi sáng, ít ai biết rằng Cẩm Thiên Long đã từng hối hận, đã từng nản chí và mất đến 7 năm để tìm ra hướng đi cho riêng mình. Nghề nào cũng có cái khổ, nghề Bếp cũng vậy. Tuy nhiên, Đầu bếp Cẩm Thiên Long bằng sự năng động, sáng tạo và chăm chỉ đã vượt qua gian nan tự tin chạm đến ước mơ làm chủ gian bếp và nâng tầm món ăn Việt.

cẩm thiên long

Cẩm Thiên Long – Á quân Top Chef Vietnam 2014 (Ảnh: Internet)

Bỏ học để theo đuổi nghề Bếp

Không phải sinh ra trong gia đình có truyền thống thích nấu nướng, Cẩm Thiên Long đến với nghề Bếp là cái duyên trong sự tình cờ. Khi đang học lớp 11, Cẩm Thiên Long xin vào làm nhân viên Phục vụ cho nhà hàng Miss Áo dài để trang trải việc học. Lúc đó, anh hứng thú và khao khát được khoác lên mình những bộ quần áo sang trọng, tươm tất để đi làm chứ không phải vùi mình trong bếp, khói và lửa. Ngoài công việc chính, anh thường trao đổi về món ăn với khách hàng lẫn nhân viên bếp. Thế rồi, không biết tự bao giờ, tình yêu với nghề Bếp đã nhen nhóm trong trái tim anh.

Bước ngoặt lớn nhất chính là khi anh được Bếp trưởng nhận ra tố chất và chuyển sang làm Phụ bếp. Tuy phải bắt đầu từ vị trí thấp với những công việc như rửa chén, nhặt rau… nhưng chỉ cần được đứng trong gian bếp mỗi ngày, anh sẽ luôn giữ được ngọn lửa nồng nhiệt của đam mê. Sau nửa năm làm việc tại nhà hàng, Thiên Long đã quyết định nghỉ học để đi làm bếp. Tuy bị gia đình phản đối nhưng với quyết tâm theo đuổi nghề, Thiên Long đã thuyết phục được gia đình để gắn bó với nghề Bếp.

Hành trình 7 năm để lắng nghe tiếng nói từ trái tim

Nhìn từ bên ngoài, nghề Bếp chỉ là nấu nướng, cắt tỉa, thế nhưng khi bước vào, ta mới thấy được thế giới ấy rộng lớn thế nào. Không chỉ có Đầu bếp món Á, mà còn cả món Âu, món Hoa, món Việt, món Nhật… Và Thiên Long cũng đã trải qua khoảng thời gian dài để làm quen và tìm cho mình con đường phù hợp.

Trong lúc đi du học ở Ý, Thiên Long có dịp chế biến món ăn Việt để chiêu đãi bạn bè. Những tưởng là những món ăn thông thường nhưng Thiên Long lại được tán dương rất nhiều, họ hỏi han anh về món Việt và như bị thôi mien bởi chúng. Cũng chính vì thế, anh quyết định sẽ phát triển ẩm thực Việt đặc sắc đến bạn bè quốc tế. Cẩm Thiên Long tự hỏi vì sao người Việt phải chạy theo món ăn Tây khi món ăn quê nhà lại tinh túy đến thế. Và rồi, Đầu bếp trẻ đã quyết định chạy theo ước mơ nâng tầm món Việt.

Một trong những thành công đầu tiên được Thiên Long xây lên là món Lẩu thả, một món ăn đặc trưng đất Bình Thuận. Chính món ăn này đã giúp anh giành Huy chương vàng kỷ lục các món nước Việt Nam năm 2013. Tiếp đến là ngôi vị Á quân cuộc thi Đầu bếp đỉnh – Top Chef Vietnam 2014.

ước mơ nâng tầm ẩm thực việt

Chàng Đầu bếp trẻ với ước mơ nâng tầm ẩm thực Việt (Ảnh: Internet)

Không có thành công nào thiếu vắng sự hy sinh

Trên bước đường đến với nghề Bếp của Thiên Long chưa bao giờ hết thử thách và khó khăn. Thậm chí, đôi lúc anh phải trải qua sự dằn xé khi cảm thấy tủi thân, lặng lẽ sau giờ tan tầm, là khi anh bị áp lực đè nén, là khi không thể toàn tâm chăm sóc mẹ lúc bệnh… Nhưng rồi bằng tình yêu với nghề lại giúp anh tiếp tục hun đúc ngọn lửa đam mê để vững bước tiến lên.

Tổng kết

Với Cẩm Thiên Long, thật ngưỡng mộ vì anh đã tìm được đam mê của mình và sống cùng với khát khao mãnh liệt. Còn bạn thì sao? Bạn có đang chọn lửa đúng với con tim của mình?

Điểm: 4.56 (9 bình chọn)

Tác giả: Chef Lập

Lập Chef là một trong những Đầu bếp nổi tiếng tại Việt Nam. Hiện tại, ông đang đảm nhận chức vụ Bếp trưởng Điều hành tại một Khách sạn cao cấp và đã đào tạo nên nhiều thế hệ Đầu bếp trẻ. Với nhiều đóng góp trong việc phát triển ẩm thực Việt Nam, những kiến thức ẩm thực mà ông cung cấp luôn hấp dẫn và hữu ích với độc giả.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn