Sinh viên nghề bếp khởi nghiệp kinh doanh ẩm thực, tại sao không?

Hoạt động khởi nghiệp (startup) tại Việt Nam trong những năm gần đây diễn ra rất sôi động trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế mạnh mẽ. Đặc biệt, khởi nghiệp kinh doanh ẩm thực được nhiều người lựa chọn vì đem lại rất nhiều cơ hội phát triển. Đây được xem là cơ hội hấp dẫn dành cho các đầu bếp, sinh viên nghề Bếp yêu thích kinh doanh và mở ra thời kì kinh doanh  ẩm thực mới cho nghề bếp ở Việt Nam.

Tiềm năng phát triển của ngành F&B tại Việt Nam

F&B là từ viết tắt của Food and Beverage – loại hình kinh doanh nhà hàng và đồ uống. Hiện nay, lĩnh vực này được rất nhiều người Việt lựa chọn khởi nghiệp vì nhiều cơ hội phát triển hấp dẫn. Tính đến cuối năm 2016, cả nước ta có khoảng 540.000 cửa hàng ăn uống, trong đó có 430.000 cửa hàng nhỏ, hơn 7.000 nhà hàng thức ăn nhanh, 22.000 nhà hàng cà phê và hơn 80.000 nhà hàng phát triển bài bản. Qua từng năm, con số này vẫn đang tăng lên một cách nhanh chóng và đáng kể (theo thống kê của Kinh tế và Dự báo của Bộ KH&ĐT).

khởi nghiệp kinh doanh ẩm thực

Khởi nghiệp kinh doanh ẩm thực thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ.
(Ảnh: Internet)

Theo số liệu công bố từ Hãng nghiên cứu thị trường Decision Lab, có khoảng 14,4 triệu người Việt Nam thuộc thế hệ Z (sinh từ năm 1995 trở về sau) chi đến 13.000 tỷ đồng mỗi tháng cho việc ăn uống, tức bình quân khoảng 900.000 đồng/người/tháng. Ngành F&B được đánh giá có tiềm năng rất lớn tại Việt Nam, dự báo tốc độ tăng trưởng trung bình đạt 18%/năm trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, nền kinh tế ngày càng phát triển kéo theo thu nhập bình quân của người Việt được cải thiện, ngành thực phẩm – đồ uống tại Việt Nam có cơ sở bền vững sẽ tiếp tục duy trì phong độ và là “miếng bánh hấp dẫn” thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư, kinh doanh.

Tại Việt Nam, lĩnh vực kinh doanh nhà hàng và đồ uống còn mới và chưa được khai thác tốt, dù có rất nhiều nơi kinh doanh thực phẩm nhưng đa số mang hình thức nhỏ, lẻ, thiếu chuyên nghiệp. Theo nghiên cứu, có đến 80% trường hợp khởi nghiệp ngành F&B rơi vào thất bại do thiếu kiến thức, hiểu biết về thị trường và sản phẩm mà mình kinh doanh. Do đó, chuẩn bị hành trang cho hành trình khởi nghiệp đầy thách thức là điều mà người làm kinh doanh cần lưu ý.

Khởi nghiệp kinh doanh ẩm thực: Cơ hội cho sinh viên nghề Bếp

Có thể thấy rằng, kinh doanh lĩnh vực ẩm thực rất hấp dẫn nhưng cũng nhiều thách thức. F&B là ngành công nghiệp có tính cạnh tranh cao, tốc độ đào thải nhanh. Muốn thành công, doanh nghiệp kinh doanh ẩm thực phải có hiểu biết về thị trường ẩm thực, bắt kịp nhu cầu thị hiếu của khách hàng cũng như tạo ra những sản phẩm độc đáo, chất lượng, mang hương vị và phong cách nổi bật. Do đó, đây là hướng phát triển tiềm năng dành cho các sinh viên nghề bếp – những người có nền tảng chuyên môn về ẩm thực và được đào tạo bài bản trong môi trường chuyên nghiệp.

lợi thế khi khởi nghiệp kinh doanh

Sinh viên nghề bếp có nhiều lợi thế khi khởi nghiệp kinh doanh ẩm thực.

Rất nhiều sinh viên tốt nghiệp Trung cấp đầu bếp hoặc đầu bếp đã có kinh nghiệm sau khi đi làm một thời gian chuyển hướng sang kinh doanh ẩm thực, mở nhà hàng, quán ăn. Hơn ai hết, họ là những người sở hữu nhiều lợi thế để kinh doanh ẩm thực thành công: có kiến thức nền tảng về ngành ẩm thực, thấu hiểu các xu hướng ăn uống đang thịnh hành, đồng thời có khả năng sáng tạo ra những món ăn đặc sắc, thu hút khách hàng. Không chỉ vậy, với nền tảng chuyên môn đã qua đào tạo bài bản, sở hữu bằng cấp chuyên nghiệp, doanh nghiệp ẩm thực do các đầu bếp sáng lập dễ dàng chiếm được sự tin tưởng từ khách hàng cho dù đó là một thương hiệu mới.

Học Trung cấp nghề bếp tại CET – Tự tin làm chủ thương hiệu riêng   

Trường Kinh tế – Du lịch TP.HCM (College of Economic & Tousism – CET) là một thành viên của Hướng Nghiệp Á Âu, đơn vị uy tín trong đào tạo đa ngành và cung cấp nguồn nhân lực cho khối ngành Du lịch – Dịch vụ – Ẩm thực – Nhà hàng Khách sạn. CET hiện đang tuyển sinh hệ Trung cấp hai chuyên ngành: Kỹ thuật chế biến món ănQuản trị Nhà hàng – Khách sạn hướng đến nhiều đối tượng đa dạng, yêu cầu đầu vào không quá khắt khe.

Với chuyên ngành Kỹ thuật chế biến món ăn, sinh viên được đào tạo đầy đủ các kiến thức và kỹ năng chuyên môn cần thiết để trở thành đầu bếp chuyên nghiệp, có kiến thức tổng quan về ẩm thực của các quốc gia Âu, Á, Việt, Hoa, Nhật, Ấn Độ… Kết thúc khóa đào tạo đầu bếp kéo dài 2 năm dành cho học sinh tốt nghiệp THPT hoặc 3 năm dành cho học sinh tốt nghiệp THCS, sinh viên đủ khả năng làm việc trong các nhà hàng, khách sạn 4 – 5 sao hoặc tự tin khởi nghiệp kinh doanh thương hiệu ẩm thực riêng.

sinh viên cet được đào tạo bài bản

Sinh viên CET được đào tạo bài bản để trở thành đầu bếp giỏi chuyên môn.

CET sở hữu đội ngũ các Giảng viên là các Đầu bếp, Chuyên gia ẩm thực giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực của họ. Chương trình học được xây dựng bài bản với thời lượng thực hành chiếm đến 90% trong các phòng học bếp nóng đạt chuẩn châu Âu, trang thiết bị hiện đại. Hoàn thành khóa học, sinh viên nhận bằng Trung cấp nghề do Bộ Lao động cấp có giá trị lưu hành toàn quốc, tạo ra lợi thế khi thăng tiến lên cấp Quản lý và là nền tảng vững chắc khi bạn muốn khởi nghiệp kinh doanh ẩm thực.

Tổng kết

Sở hữu nhiều ưu điểm nổi trội của một đơn vị đào tạo nghề bếp uy tín, CET tự hào góp phần định hình đam mê, định hướng tương lai cho các đầu bếp và doanh nhân thành công trong tương lai. Để tìm hiểu thêm về các khóa học của CET, bạn vui lòng để lại thông tin ở form bên dưới hoặc gọi đến tổng đài 1800 6552 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn khóa học phù hợp.

Điểm: 4.43 (7 bình chọn)

Tác giả: Chef Lập

Lập Chef là một trong những Đầu bếp nổi tiếng tại Việt Nam. Hiện tại, ông đang đảm nhận chức vụ Bếp trưởng Điều hành tại một Khách sạn cao cấp và đã đào tạo nên nhiều thế hệ Đầu bếp trẻ. Với nhiều đóng góp trong việc phát triển ẩm thực Việt Nam, những kiến thức ẩm thực mà ông cung cấp luôn hấp dẫn và hữu ích với độc giả.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn