“Bật Mí” Công Thức “Chuẩn” Để Trở Thành Đầu Bếp Chuyên Nghiệp

Ngoài tay nghề chất lượng, Đầu bếp phải hội tụ đủ phẩm chất cũng như kỹ năng cần thiết để luôn làm tốt phần việc của mình, mở rộng cơ hội tìm kiếm việc làm và có được mức lương như mong muốn. Vậy yếu tố nào sẽ giúp bạn giỏi nghề bếp hay đâu là công thức trở thành đầu bếp chuyên nghiệp? Hãy cùng CET tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Khu vực làm việc luôn sạch sẽ

Khu vực làm việc sạch sẽ là một trong những tiêu chuẩn của người Đầu bếp chuyên nghiệp không thể thiếu. Đây cũng là nhiệm vụ của tất cả mọi người khi mới bước chân vào nghề ở vị trí phụ bếp. Một căn bếp hoàn chỉnh sẽ được phân chia khu vực cụ thể và mỗi khu vực đảm nhiệm một chức năng khác nhau. Nhiệm vụ của Đầu bếp là giữ sạch sẽ khu vực làm việc của mình. Trong quá trình nấu nướng, hãy nhớ sắp xếp dụng cụ, nguyên liệu đúng nơi quy định, dọn dẹp những đồ dư thừa ngay khi có thể.

khu vực làm việc luôn sạch sẽ

Khu vực làm việc sạch sẽ là một trong những tiêu chuẩn của người Đầu bếp chuyên nghiệp không thể thiếu.

Giữ dao luôn sắc bén

Dao là công cụ hỗ trợ đắc lực, cũng là “cánh tay phải” của Đầu bếp. Bộ dao luôn phải được bảo quản kỹ càng và mỗi Đầu bếp sẽ có bí quyết riêng để giữ gìn dao luôn được sắc bén. 5 nguyên tắc khi bảo quản dao mà Đầu bếp cần ghi nhớ là:

  • Phân loại dao sử dụng cho từng loại nguyên liệu cụ thể.
  • Cực kỳ cẩn trọng khi mài dao.
  • Tuyệt đối không dùng máy rửa chén để rửa dao.
  • Với mỗi loại dao mà bạn có ý định sử dụng, hãy chọn một loại thớt phù hợp.
  • Sau khi sử dụng, hãy cắm dao vào giá gỗ hoặc bọc dao cẩn thận.

Rèn luyện kỹ năng nêm nếm

Vị giác chuẩn xác là yếu tố quan trọng làm nên các món ăn ngon. Đầu bếp biết cách nhận biết cũng như điều chỉnh gia vị sẽ tạo được hương vị đúng như mong muốn và tính chất của món ăn. Một số Đầu bếp sẽ có khả năng bẩm sinh với các mùi vị nhưng phần lớn các Đầu bếp đều phải luyện tập hàng ngày để có cách xác định hợp lý, chính xác nhất.

Kiểm soát nhiệt độ

Trong Ẩm thực có nhiều hình thức để chế biến khác nhau, tùy thuộc vào khẩu vị của khách hàng, phong cách của Đầu bếp hoặc hình thức của món ăn đó. Dù bạn sử dụng phương pháp nào, bạn cũng cần biết cách điều chỉnh nhiệt độ cho từng giai đoạn để thức ăn không bị quá chín hoặc quá sống. Bên cạnh đó, Đầu bếp cũng cần kiểm soát “nhiệt độ cơ thể”, tức là cân bằng cảm xúc cá nhân để hoạt động hiệu quả nhất ngay cả khi đang trong thời gian cao điểm.

đầu bếp chuyên nghiệp biết kiểm soát nhiệt độ

Đầu bếp chuyên nghiệp cần biết cách điều chỉnh nhiệt độ cho từng giai đoạn để thức ăn không bị quá chín hoặc quá sống.

Nâng cao kiến thức về Ẩm thực

Nếu muốn trở thành một Đầu bếp giỏi, bạn luôn phải tìm tòi, khám phá những điều mới lạ cũng như xu hướng thị trường để kết hợp, biến hóa thành món ăn của riêng mình. Thông qua tài liệu, sách báo, các chương trình truyền hình, hội thảo hay cuộc thi về Ẩm thực, bạn sẽ có thêm những trải nghiệm bổ ích để áp dụng vào công việc thực tế. Nền tảng kiến thức vững vàng cùng sự sáng tạo và niềm đam mê chính là bàn đạp để bạn vươn tới đỉnh cao của nghề.

Không từ chối công việc dù là nhỏ nhất

Lộ trình nghề Bếp luôn đi lên từ những vị trí thấp nhất, nếu bạn muốn làm Bếp trưởng, bạn cũng cần có các bước khởi đầu nhỏ và thuần thục những công việc đơn giản nhất. Việc Bếp chính hay thậm chí là Bếp trưởng điều hành cũng xắn tay áo và chuẩn bị nguyên liệu, lau dọn dụng cụ không phải xa lạ. Hãy cùng hỗ trợ đồng nghiệp, biết cách quan sát và chia sẻ khó khăn với những nhân viên xung quanh mình.

Ghi chép thông tin quan trọng và biết cách lắng nghe

Bạn sẽ không thể tự mình nhớ hết hàng tá thông tin quan trọng, vì vậy hãy ghi nhớ bằng cách ghi chép các công thức, mẹo nấu ăn ngon, những bí kíp hay, địa chỉ uy tín mua nguyên vật liệu hay kế hoạch làm việc trong ngày… Từ đó, bạn có thể dễ dàng theo dõi tiến độ làm việc và kịp thời tìm kiếm thông tin khi cần.

ghi chép thông tin biết các lắng nghe

Nếu muốn trở thành một Đầu bếp giỏi, bạn luôn phải tìm tòi, khám phá những điều mới lạ cũng như xu hướng thị trường.

Một người biết lắng nghe sẽ học được nhiều điều hay và nhận được sự giúp đỡ từ mọi người. Người Đầu bếp có thể lắng nghe phản hồi của khách hàng dù cho đó là lời khen hay phê bình thì họ cũng sẽ biết cách cố gắng làm tốt hơn trong lần tiếp theo, mang đến sản phẩm hoàn hảo nhất.

Nếu yêu bạn yêu thích nghề Đầu bếp nhưng còn băn khoăn, không biết nên bắt đầu từ đâu thì CET là một lựa chọn sáng suốt để định hướng nghề nghiệp cho tương lai của bạn. Để đăng ký tư vấn học nấu ăn, các bạn vui lòng để lại liên hệ theo form bên dưới hoặc gọi tới tổng đài miễn phí cước gọi 1800 6552 để được CET hỗ trợ tốt nhất nhé!

Điểm: 4.44 (24 bình chọn)

Tác giả: Chef Lập

Lập Chef là một trong những Đầu bếp nổi tiếng tại Việt Nam. Hiện tại, ông đang đảm nhận chức vụ Bếp trưởng Điều hành tại một Khách sạn cao cấp và đã đào tạo nên nhiều thế hệ Đầu bếp trẻ. Với nhiều đóng góp trong việc phát triển ẩm thực Việt Nam, những kiến thức ẩm thực mà ông cung cấp luôn hấp dẫn và hữu ích với độc giả.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn