Khi “cơn bão” công nghệ 4.0 tấn công: Nhân lực nghề nhà hàng khách sạn có bị đe dọa?

“Cơn bão 4.0” đã không còn là khái niệm xa lạ với chúng ta nữa mà đặc biệt là các nhân sự ngành Nhà hàng – Khách sạn (NHKS) khi có rất nhiều ứng dụng công nghệ mới xuất hiện. Điều đó đã khiến không ít người theo đuổi ngành nghề này lo lắng, liệu nhân lực ngành NHKS có bị đe dọa không?

hình ảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 đang thể hiện sự vượt trội trong lĩnh vực NHKS. Ảnh: Internet

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 bắt đầu manh nha từ đầu thế kỉ XXI nhưng đến năm 2013, khái niệm “Industrie 4.0” mới được nhắc đến lần đầu tiên trong một báo cáo của chính phủ Đức. Đi cùng cuộc cách mạng này chính là sự xuất hiện của nền sản xuất thông minh dựa vào 3 trụ cột chính gồm: Kỹ thuật số, Công nghệ sinh học và Vật lý với ba yếu tố cốt lõi là trí tuệ nhân tạo AI, kết nối vạn vật (Internet Of Things) và dữ liệu lớn (Big Data). Trong đó, sự xuất hiện của robot được tích hợp AI có khả năng thay thế con người ở rất nhiều lĩnh vực, kể cả ngành NHKS nên đang trở thành mối đe dọa lớn đối với tương lai nghề nghiệp của nhiều người.

Nhân lực nghề NHKS có thật sự bị đe dọa bởi công nghệ 4.0?

Theo một số thông tin, gần đây nhất, khách sạn Weird Hotel tại Nhật Bản đã thay thế gần hết nhân viên bằng robot. Nhiều Startup làm trong ngành khách sạn hoặc những người đang ấp ủ khởi nghiệp ở lĩnh vực này cũng phải băn khoăn không biết có nên thay thế robot bằng con người?

Tập đoàn Alibaba là đơn vị tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ hiện đại vào ngành dịch vụ khách sạn. Với “khách sạn tương lai” đầu tiên của tập đoàn này đặt tại thành phố Hàng Châu (Chiết Giang, Trung Quốc) có tên là Flyzoo Hotel (290 phòng) đã được trang bị nhiều công nghệ mới đi trước thời đại:

hình ảnh robot giúp khách hàng tự làm thủ tục check in

Robot giúp khách hàng tự làm thủ tục check-in. Ảnh: Internet

  • Khách lưu trú ở Flyzoo Hotel có thể tự làm thủ tục check-in và quét khuôn mặt để mở cửa vào phòng.
  • Hệ thống robot được bố trí khắp khách sạn để cung cấp các thông tin hữu ích, hướng dẫn khách.
  • Ở khu vực nhà hàng, robot hình con nhộng lướt nhẹ mang đồ ăn và khăn ướt ra phục vụ thực khách thông qua ứng dụng Flyzoo.
  • Trong phòng khách sạn, loa thông minh Tmall Genie cho phép khách ra lệnh bằng giọng nói để điều chỉnh ánh sáng đèn điện, nhiệt độ điều hòa, đóng – mở rèm cửa và yêu cầu các dịch vụ.
  • Thang máy cũng có chức năng quét khuôn mặt – xác minh khách đặt phòng ở tầng nào thì dừng ở tầng đó.
  • Quầy Bar nhà hàng trang bị cánh tay Robot có khả năng pha chế nhanh 20 loại Cocktail khác nhau.
  • Khách muốn làm thủ tục Check-Out chỉ cần ấn nút trên ứng dụng sau khi đã khóa phòng, tiền phòng được chuyển thông qua ví điện tử Alipay của Alibaba

hình ảnh robot hỗ trợ nhiều công việc trong khách sạn

Robot hỗ trợ nhiều công việc khác trong khách sạn. Ảnh: Internet

Theo chia sẻ của Andy Wang – Giám đốc điều hành Flyzoo Hotel, việc áp dụng nhiều công nghệ mới khiến công việc quản lý khách sạn trở nên hiệu quả hơn, tạo ra tính nhất quán về dịch vụ khi robot không bị chi phối bởi tâm trạng, con người đôi lúc không vui nhưng robot luôn luôn sẵn sàng phục vụ; nhiều khách hàng tỏ ra ngạc nhiên, thú vị với trải nghiệm robot phục vụ thức ăn hay điều khiển các thiết bị trong phòng bằng giọng nói; và bên cạnh đó giúp giảm một nửa số lao động cần thiết.

Tuy nhiên, theo nhiều nhà quản lý cấp cao của các tập đoàn NHKS thì người máy không bao giờ có thể thay thế được con người trong ngành này. Thay vào đó, công nghệ chỉ giúp khách hàng có được những trải nghiệm tiện lợi và phong phú hơn. Xu hướng khởi nghiệp trong ngành NHKS ngày càng hướng đến cá nhân hóa nên robot rất khó có thể đảm đương thay con người.

hình ảnh robot không thể thay thế được con người

Robot không thể thay thế được con người hoàn toàn trong ngành NHKS. Ảnh: Internet

Tương tự như thế, trang Tnooz cũng nhận định: Robot trong ngành khách sạn sẽ làm việc với con người chứ không thể thay thế được họ. Không có gì có thể thay thế được tương tác trực diện giữa người với người.

Ngành NHKS vẫn luôn hấp dẫn và giàu tiềm năng

Nhiều nhận định cho rằng, ngay cả với những biến động sắp xảy ra trong nền kinh tế, ngành NHKS vẫn luôn thể hiện khả năng phục hồi tuyệt vời trong hoạt động kinh doanh của mình, thậm chí đã xoay xở để tồn tại khi các ngành khác không thể. Đây vẫn là một trong những ngành nghề hấp dẫn và giàu tiềm năng phát triển thu hút những người đam mê, yêu thích, đặc biệt là giới trẻ. Trong đó, tiêu biểu nhất phải kể đến những lợi thế dưới đây:

Ngành NHKS có lịch sử lâu đời và được thử nghiệm theo thời gian

Ngành khách sạn gần như “miễn dịch” với những biến động của thị trường. Nhưng, điều quan trọng và hấp dẫn hơn cả là cảm giác được làm việc trong một ngành công nghiệp có truyền thống hàng nghìn năm. Số lượng lớn các phân ngành của ngành khách sạn khiến nó trở thành một ngành công nghiệp lớn không ngừng phát triển.

Môi trường làm việc chuyên nghiệp, mang tính quốc tế

môi trường làm việc ngành NHKS chuyên nghiệp

Môi trường làm việc ngành NHKS mang tính quốc tế, chuyên nghiệp. Ảnh: Internet

Giống như hầu hết các nghề nghiệp khác, lĩnh vực khách sạn – du lịch đòi hỏi rất nhiều kỹ năng chuyên môn. Ngành khách sạn mang tính quốc tế, và khi trở thành một phần của ngành này, bạn sẽ tự động trở thành một phần của cộng đồng khách sạn toàn cầu. Nếu năng lực tốt trong ngành khách sạn chắc chắn giúp bạn có nhiều cơ hội việc làm tại các công ty có trụ sở ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Lịch trình linh hoạt

Nếu bạn không thích công việc bị ràng buộc trong đời sống cá nhân, ngành công nghiệp khách sạn – du lịch là lựa chọn lý tưởng. Tuy nhiên, khi ở một số vị trí cấp cao, bạn có thể cần phải tuân thủ một số quy định về giờ làm việc. Tuy nhiên, linh hoạt, năng động vẫn là lợi thế lớn nhất giúp bạn không bị nhàm chán khi theo đuổi công việc ngành này.

Thu nhập hấp dẫn và cơ hội giao lưu, tìm hiểu văn hóa rộng

Mức lương cho nhân sự ngành NHKS luôn là những con số cao và khá hấp dẫn. Bên cạnh đó, ngành NHKS còn có nhiều đặc quyền bao gồm: du lịch đến các điểm tuyệt vời, tiếp cận các tiện nghi đẳng cấp thế giới, phòng khách sạn miễn phí, tiếp xúc với nhiều người thuộc nhiều tầng lớp. đẳng cấp từ khắp nơi trên thế giới nên mang đến cho bạn những kiến thức và trải nghiệm văn hóa thú vị.

ngành NHKS có thu nhập hấp dẫn

Ngành NHKS có thu nhập hấp dẫn và cơ hội giao lưu văn hóa rộng. Ảnh: Internet

Cơ hội lựa chọn nghề nghiệp đa dạng

Ngành NHKS vô cùng đa dạng, vì thế bạn luôn có nhiều lựa chọn nghề nghiệp và vị trí khác nhau như: phục vụ, lễ tân, nhân viên buồng phòng, quản lý, vận chuyển… Sự đa dạng này giúp bạn có thể vào hoặc ra khỏi ngành nhiều lần trong suốt cuộc đời làm việc của mình.

cơ hội nhanh thăng tiến trong nghề NHKS

Cơ hội thăng tiến nhanh trong ngành NHKS. Ảnh: Internet

Tham gia lĩnh vực NHKS với tất cả đam mê và khả năng, bạn sẽ có cơ hội để phát triển nhanh chóng mà không cần đòi hỏi bằng cấp cao. Điều này rất khó đạt được trong nhiều ngành khác.

Nhìn chung, ngành NHKS luôn mở ra những cơ hội hấp dẫn để bạn thăng tiến một cách chuyên nghiệp và nhanh chóng.

Dù cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã và đang đổ bộ vào từng ngóc ngách của đời sống ngày một rõ nét thì đối với lĩnh vực dịch vụ như ngành NHKS, yếu tố con người vẫn luôn đóng vai trò quan trọng nhất mà không robot nào có thể thay thế được. Nếu bạn đam mê, yêu thích ngành nghề này, hãy cứ tự tin đăng ký khóa học quản trị nhà hàng khách sạn theo đuổi để nắm bắt nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn trong tương lai.

Điểm: 4.67 (3 bình chọn)

Tác giả: Anh Vũ Đình

Chuyên gia Đình Anh Vũ là một trong những tác giả có nhiều năm kinh nghiệm, công tác trong ngành Nhà hàng – Khách sạn, từng nắm giữ vị trí Quản lý Khách sạn tại nhiều Nhà hàng, Khách sạn lớn ở TP.HCM. Tác giả Đình Anh Vũ sẽ chia sẻ những bài học, kinh nghiệm làm nghề với các bạn trẻ thông qua những bài viết thú vị, bổ ích và được nhiều người đón nhận.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn