Cách mạng công nghiệp 4.0 sinh viên nên chọn học ngành nghề nào?

“Cách mạng công nghiệp lần thứ 4” hay “Cách mạng 4.0”… là những khái niệm xuất hiện ngày càng dày đặc trên các phương tiện thông tin đại chúng. Cách mạng 4.0 được dự báo là sẽ thay đổi bộ mặt các nền kinh tế của nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Vậy khi nó xảy ra thì các ngành nghề trong xã hội sẽ bị ảnh hưởng như thế nào?


cách mạng công nghiệp 4.0

Cách mạng 4.0 phải chăng sẽ làm thay đổi bộ mặt các nền kinh tế
trên thế giới? (Nguồn: Internet)

Cách mạng công nghiệp 4.0 là gì?

Nói một cách dễ hiểu, cách mạng công nghiệp 4.0 là việc áp dụng công nghệ cao như trí tuệ nhân tạo (AI), Internet vạn vật (Internet of Things – IoT), Bigdata… vào các lĩnh vực: kỹ thuật, số hoá và sinh học nhằm xoá nhoà khoảng cách giữa chúng. Cách mạng 4.0 ra đời nhằm thông minh hoá quá trình sản xuất và quản lý ngành công nghiệp chế tạo. Khái niệm này bắt đầu từ Đức, sau đó lan rộng sang Mỹ, Trung Quốc, Nhật, Ấn Độ và hiện nay đang diễn ra trên quy mô toàn cầu.

Cơ hội và thách thức mà cách mạng 4.0 mang đến

Việt Nam đã lỡ cơ hội với 3 cuộc cách mạng trước nên lần này là cơ hội để nền công nghiệp nước ta bắt kịp cũng như hoà nhập với các nước trong khu vực và trên toàn thế giới. Ứng dụng nền tảng công nghệ số, thông minh sẽ giúp tối ưu hoá quy trình, phương thức, hoạt động sản xuất.

Với sự hỗ trợ đắc lực từ Internet of Things thì trong tương lai gần, con người có thể tự mình điều khiển quy trình sản xuất ngay tại nhà. Qua đó, giúp các doanh nghiệp giảm các chi phí giao dịch, vận chuyển, tạo ra các bước đột phá trong quá trình sản xuất. Bên cạnh đó, cuộc cách mạng 4.0 sẽ lôi kéo các lĩnh vực, ngành nghề khác biến chuyển, thay đổi cùng với nó.

Mặt trái của cách mạng 4.0 là nó sẽ thay đổi cấu trúc thị trường lao động. Khi mà máy móc, robot dần thay thế con người thì một số ngành nghề sẽ bị ảnh hưởng, dẫn đến một lượng lớn lực lượng lao động trình độ thấp sẽ rơi vào tình trạng thất nghiệp, gây ra những tác động tiêu cực tới an ninh, xã hội, môi trường, văn hoá…

Cách mạng 4.0 ảnh hưởng đến sinh viên như thế nào?

Như đã đề cập, cách mạng 4.0 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều đối tượng của xã hội. Trong đó, sinh viên sẽ là nhóm đối tượng chịu ảnh hưởng ít nhiều. Cuộc cách mạng này được dự báo sẽ có tác động mạnh đến nền giáo dục nước ta, ranh giới giữa các ngành học sẽ không còn có sự phân chia rõ ràng mà phải hỗ trợ lẫn nhau. Ngoài ra không thể không nhắc đến một trong những tác động của cách mạng 4.0 là vào sự lựa chọn ngành nghề theo học của sinh viên.

Theo các chuyên gia dự báo, để thích ứng với cách mạng công nghệ số thì nhu cầu nhân lực các ngành nghề CNTT, an ninh mạng, công nghệ sinh học… sẽ tăng cao. Tuy nhiên, nếu lựa chọn các nghề này thì ngoài chuyên ngành sinh viên phải học thêm các tín chỉ, kỹ năng liên quan khác và phải làm quen với những phương pháp học tập mới.

 

máy móc thay thế con người

Với cách mạng 4.0, máy móc sẽ dần thay thế con người
trong các hoạt động sản xuất (Nguồn: Internet)

Ngược lại với sự đi lên của nhóm ngành trên thì nhân lực của các ngành nghề thủ công và gắn với tự động hoá sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất như: dệt may, lắp ráp điện tử, văn phòng, giao thông vận tải… khi mà máy móc, robot sẽ dần làm thay công việc của người lao động.

Theo dự đoán, trong vài năm tới, nguồn nhân lực và thị trường lao động sẽ dịch chuyển về phía nhóm ngành nằm ngoài vùng “cơn bão cách mạng 4.0” như: Đầu bếp, Nhà hàng – Khách sạn; tiếp thị, truyền thông, thiết kế, điều dưỡng… Đây đều là những ngành nghề mà robot chưa thể thay thế khả năng, tư duy của con người.

Sinh viên chọn nghề đón đầu tương lai

Với sự bùng bổ cách mạng 4.0 trên phạm vi khắp thế giới thì các ngành nghề về CNTT sẽ thu hút nhiều bạn trẻ chọn học. Nhưng điều đó cũng có nghĩa về sau sinh viên sẽ đối mặt với sự cạnh tranh cao về cơ hội việc làm. Nếu như có định hướng nghề nghiệp phù hợp ngay từ đầu, bạn có thể chọn học những ngành nghề không bị ảnh hưởng bởi cách mạng 4.0 được đánh giá là sự lựa chọn thông minh, sáng suốt.

Đầu bếp

Các kỹ năng, vị giác, sáng tạo của người đầu bếp thì không có robot nào có khả năng thay thế được. Hiện nay, đầu bếp là một trong những ngành nghề mang lại thu nhập cao (dao động từ 10 – 12 triệu đồng/ tháng chưa kể các khoản thưởng, đãi ngộ) cùng với đó, ăn uống luôn là nhu cầu thiết yếu của con người. Vì vậy, cơ hội việc làm ngành bếp cho sinh viên luôn rộng mở.

Nhà hàng – Khách sạn (NHKS)

Giống như ngành bếp, các công việc trong NHKS đòi hỏi những yếu tố “con người” như sự tỉ mỉ, chu đáo, thân thiện, thấu hiểu khách hàng… Ngoài ra, hiện nay các NHKS đang thiếu trầm trọng lực lượng nhân viên có chuyên môn cũng như đội ngũ quản lý cấp cao nên tiềm năng của ngành này là còn rất lớn.

Ngành thiết kế đồ hoạ

Sự sáng tạo của con người là điều giúp cho nhân lực của ngành này trụ vững trước “cơn bão 4.0”. Với mức thu nhập khởi điểm tốt (khoảng 6 triệu đồng/ tháng), công việc thiết kế đồ hoạ là một sự lựa chọn sáng giá.

Bên cạnh đó, một số ngành nghề khác như giáo viên, điều dưỡng, truyền thông… cũng ít chịu sự ảnh hưởng cạnh tranh từ cách mạng 4.0. Hiện nay, đây cũng là nhóm ngành mang lại cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.

học nghề đâu bếp

Những kỹ năng của người Đầu bếp không có máy móc nào có thể thay thế

Với những ngành nghề trên, bạn hoàn toàn có thể theo học chúng tại các trường đại học, cao đẳng trên khắp cả nước. Nếu bạn yêu thích nghề Bếp hoặc các công việc trong Nhà hàng – Khách sạn, bạn có thể tham khảo chương trình học Kỹ thuật Chế biến món ănQuản trị Nhà hàng – Khách sạn tại trường Trung cấp Kinh tế – Du lịch TP.HCM (CET). Với những điều kiện tối ưu về cơ sở vật chất, chương trình học thực tế, đội ngũ giảng viên… đây là một trong những đơn vị uy tín đào tạo ra nguồn nhân lực NHKS, Đầu bếp chất lượng và những nhà Quản lý, Giám đốc, Bếp trưởng chuyên môn cao.

Nếu cách mạng 4.0 đầy rẫy sự biến động làm bạn lo lắng thì lựa chọn một ngành nghề ổn định, ít bị ảnh hưởng là hướng đi rất đáng để cân nhắc. Bạn có thể để lại liên hệ theo form bên dưới hoặc gọi theo số hotline: 1800 6552 để được tư vấn về những ngành học hấp dẫn tại CET – nơi bạn được học tập trong môi trường tốt nhất để thành công.

Điểm: 4.38 (8 bình chọn)

Tác giả: Ngọc Ambar

Ambar Ngọc hiện tại đang là biên tập viên cho website Trường Trung Cấp CET, Ngọc sẽ cập nhật các thông tin mới nhất về các tin tức, sự kiện, hoạt động về trường và học viên CET, cùng theo dõi Ngọc nhé.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn