Cách mạng 4.0: Thời của những lao động giỏi tay nghề

Để chạy đua với cuộc cách mạng 4.0, các doanh nghiệp Việt Nam đang có những giải pháp nhằm ứng phó với những cải cách mới của thị trường lao động. Theo dự báo, hàng nghìn việc làm sẽ mất đi đòi hỏi mỗi người lao động phải tự rèn luyện bản thân, nâng cao tay nghề chuyên môn để luôn sẵn sàng cho thị trường nhân lực không ngừng biến động.

Cuộc cách mạng công nghệ ảnh hưởng ra sao đến thị trường lao động?

Theo Nguyên thứ trưởng Bộ Lao động –Thương binh và Xã hội Phạm Minh Huân, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ nâng cao năng suất và hiệu quả kinh tế cao hơn, gây ra tác động trực tiếp đến người lao động. Sự tham gia của máy móc và công nghệ ngày càng phổ biến vào quá trình sản xuất sẽ gây ra tình trạng dư thừa lao động trong tương lai.

cách mạng 4.0 gây tác động đến thị trường lao động việt nam

Cách mạng công nghiệp 4.0 đang gây tác động đáng kể đến
thị trường lao động Việt Nam. (Ảnh: Internet)

Dự báo cho thấy, sẽ có khoảng 75% lực lượng lao động ở Việt Nam bị tác động bởi cách mạng 4.0. Các nhân tố khoa học công nghệ được nhận định sẽ thay đổi bản chất nhiều công việc, khiến nhà tuyển dụng sẽ đòi hỏi những kỹ năng phức tạp hơn như hợp tác, đánh giá, ra quyết định, quản lý, sáng tạo… Những lao động giỏi chuyên môn, thông thạo ngoại ngữ và có khả năng thích nghi tốt với môi trường làm việc biến động không ngừng sẽ được đánh giá cao. Đặc biệt, các nhà quyển dụng cho rằng kỹ năng học hỏi tích cực trở thành một yêu cầu cần thiết của mỗi người lao động.

Cách mạng 4.0 đòi hỏi nâng cao chất lượng nhân lực

Theo báo cáo của ManpowerGroup, với tổng lực lượng lao động gần 56 triệu người nhưng chỉ có khoảng 11% lao động Việt Nam có kỹ năng tay nghề cao. Do đó, khi cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đến gần, lực lượng lao động sẽ gặp thách thức rất lớn.

Để chuẩn bị cho nhu cầu tuyển dụng lao động tay nghề cao của xã hội, năm 2019, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã đặt mục tiêu tuyển sinh khoảng 4 triệu người học nghề, tăng gấp đôi so với năm 2018. Cũng trong năm 2019, Bộ Lao động sẽ bắt đầu thực hiện các giải pháp đổi mới giáo dục nghề nghiệp nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, phù hợp với nhu cầu thị trường, góp phần tăng năng lực cạnh tranh quốc gia.

đào tạo nghề nâng cao chất lượng nhân lực

Đào tạo nghề để nâng cao chất lượng nhân lực được chú trọng
trong cuộc cách mạng
4.0.

Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết “muốn đạt được mục tiêu đó, cần tiếp tục tập trung cao độ cho giáo dục nghề nghiệp, làm sao để cả xã hội, nhất là nhận thức của các bậc cha mẹ và người học dần dần tiệm cận vấn đề, coi việc học nghề là xu hướng tất yếu trong cơ chế thị trường.”

Bên cạnh đó, các chuyên gia cho rằng cho người lao động không thể làm chậm lại quá trình phát triển của công nghệ nhưng họ có thể đầu tư nâng cao chuyên môn và kỹ năng cá nhân để thích ứng với đòi hỏi ngày càng khắt khe từ thị trường.

Ông Nguyễn Mạnh Tường – Tổng giám đốc Tek Experts Việt Nam cho biết “máy móc có thể thực hiện những nhiệm vụ mang tính lặp lại và cơ bản nhưng không thể cung cấp những kiến thức và kỹ năng đặc sắc như con người.” Với những ngành nghề đòi hỏi kỹ năng chuyên môn cao, sự sáng tạo và tính tỉ mỉ như nghệ thuật, nấu ăn, thiết kế… thì yếu tố con người vẫn đóng vai trò chủ chốt. Do đó, những lao động có kiến thức chuyên sâu, kỹ năng vững vàng và tinh thần học hỏi, cầu tiến sẽ đối đầu được với sự “đào thải” của quá trình công nghiệp hóa.

Học nghề: Đáp ứng nhu cầu tuyển dụng và phát triển của xã hội

Sự chuyển mình của khoa học công nghệ đã tác động lên tư tưởng về giáo dục tại nước ta, khi lựa chọn con đường học nghề để được đào tạo thành một lao động giỏi chuyên môn, vững kỹ năng thực nghề trở thành lựa chọn của nhiều bạn trẻ. Không cần phải vào Đại học, học nghề vẫn mở ra nhiều lựa chọn nghề nghiệp hấp dẫn, thỏa mãn tiêu chí tuyển dụng lao động lành nghề của xã hội. Năm 2018, trong tổng số 2,1 triệu sinh viên tốt nghiệp có khoảng 440.000 người tốt nghiệp hệ Cao đẳng, Trung cấp nghề (số liệu từ Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội).

Với những bạn yêu thích lĩnh vực Ẩm thực và Nhà hàng – Khách sạn, trường Kinh tế – Du lịch TP.HCM (College of Economic & Tourism – CET) là một địa chỉ học nghề lý tưởng, đem đến cho các bạn cơ hội học tập, nâng cao kỹ năng chuyên môn trong môi trường chuyên nghiệp, dựa theo tiêu chuẩn châu Âu.

hình ảnh trường dạy nấu ăn uy tín cet

CET là địa chỉ đào tạo nghề Bếp uy tín tại TP.HCM.

Trường Trung cấp CET hiện đang tuyển sinh hai chuyên ngành chính: Kỹ thuật chế biến món ănQuản trị Nhà hàng – Khách sạn với yêu cầu đầu vào không quá khắt khe (xét tuyển, không thi tuyển), đối tượng tuyển sinh đa dạng (học sinh THCS, học sinh THPT, vừa học vừa làm) và chương trình học đáp ứng đúng các nhu cầu học nghề của bạn.

Khi trở thành sinh viên CET, bạn được đào tạo trong môi trường học nghề theo tiêu chuẩn quốc tế:

– Phòng thực hành bếp nóng chuẩn châu Âu, đầy đủ thiết bị hiện đại, mô phỏng hệ thống bếp 2 chiều; phòng thực hành NHKS mô phỏng không gian chuẩn khách sạn 5 sao.

– Chương trình học chuẩn châu Âu, chuẩn VTOS, liên tục cập nhật và bám sát nhu cầu tuyển dụng thực tế; giáo trình học được nghiên cứu và biên soạn bởi các chuyên gia đầu ngành.

– Đội ngũ giảng viên giỏi chuyên môn, nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực của họ và đang làm Quản lý tại các doanh nghiệp, nhà hàng, khách sạn lớn trên cả nước.

– Ngoài kiến thức chuyên ngành, sinh viên CET được bổ sung kỹ năng mềm, kỹ năng quản lý, tiếng Anh chuyên ngành… nhằm thích nghi với môi trường làm việc hội nhập quốc tế và đòi hỏi ngày càng khắt khe của nhà tuyển dụng.

– Nội dung học mang tính thực tiễn cao, thời gian thực hành lên tới 70%, giúp sinh viên tập trung vào nâng cao kỹ năng thực nghề, sẵn sàng vào làm việc thực tế khi ra trường.

– Sau khi tốt nghiệp, sinh viên nhận bằng trung cấp do Sở Lao động Thương binh và Xã hội cấp, nâng cao khả năng cạnh tranh trong quá trình ứng tuyển và thăng tiến lên cấp Quản lý.

Tổng kết

Với sứ mệnh đào tạo và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho khối ngành Ẩm thực, Dịch vụ, Nhà hàng – Khách sạn, góp phần tăng năng lực cạnh tranh quốc gia, làm thay đổi bộ mặt của nền kinh tế đang trên đà phát triển, trường Kinh tế – Du lịch TP.HCM (CET) rộng cửa chào đón các bạn trẻ muốn trau dồi chuyên môn và có định hướng phát triển trong lĩnh vực Ẩm thực, Quản trị Nhà hàng – Khách sạn.

Để tìm hiểu thêm về các khóa học của CET, bạn vui lòng để lại thông tin ở form bên dưới hoặc gọi đến tổng đài 1800 6552 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn khóa học phù hợp nhất.

Có thể bạn quan tâm:

Điểm: 4.43 (7 bình chọn)

Tác giả: Ngọc Ambar

Ambar Ngọc hiện tại đang là biên tập viên cho website Trường Trung Cấp CET, Ngọc sẽ cập nhật các thông tin mới nhất về các tin tức, sự kiện, hoạt động về trường và học viên CET, cùng theo dõi Ngọc nhé.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn