Đổi Mới Thực Đơn Với Cách Nấu Giò Heo Giả Cầy Theo Vị 3 Miền Bắc, Trung, Nam

Những ngày trời chớm sang đông, gió heo may se se lạnh phù hợp để chế biến món giả cầy đổi vị cho bữa cơm gia đình. Nếu bạn chưa biết thực hiện món ăn này ra sao, hãy tham khảo bài viết sau đây của CET để nắm rõ cách nấu giò heo giả cầy theo vị 3 miền Bắc, miền Trung và miền Nam.

cách nấu giò heo giả cầy

Món này ăn cùng bún vào tiết trời lạnh rất phù hợp. Ảnh: Internet

Giả cầy là món ăn đặc trưng của người Việt, thường được làm từ chân giò lợn với các nguyên liệu và gia vị tẩm ướp để mang lại hương vị tương tự như thịt cầy, đó cũng là lý do món ăn có tên gọi này.

Thịt giả cầy mềm ngon mà không bở, thấm đẫm gia vị đậm đà, mùi thơm rất hấp dẫn.

Cách nấu giò heo giả cầy chuẩn bị miền Bắc

Nguyên liệu

  • Chân giò lợn: 500 gram
  • Riềng: 70 gram
  • Nước cốt nghệ: 60ml
  • Mẻ (đã lọc sẵn): 50ml
  • Mắm tôm: 40 gram
  • Rượu nếp: 5ml
  • Ớt: 2 trái
  • Rau ăn kèm: hành lá, rau răm, mùi tàu…
  • Gia vị thông dụng

Các bước thực hiện

Sơ chế nguyên liệu:

Chân giò sau khi mua về bạn cạo lông, rửa sạch và dùng đèn khò để thui cho phần da xém vàng và có mùi thơm. Nếu có rơm khô hay bã mía để thui thì càng tốt. Đây là khâu quan trọng quyết định sự thơm ngon của món ăn.

nấu giò heo giả cầy

Nấu giả cầy không thể bỏ qua bước khò thịt heo. Ảnh: Internet

Sau khi thui chân giò, bạn dùng dao cạo bỏ lớp cháy bên ngoài da, rửa lại với nước cho thật sạch rồi chặt thành từng miếng vuông vừa ăn.

Riềng sơ chế phần vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng hoặc xay nhuyễn tuỳ thích.

Các loại rau ăn kèm cắt bỏ phần gốc, nhặt lá hư, rửa sạch, để ráo, cắt khúc khoảng 5cm.

cách nấu giò heo giả cầy miền bắc

Chân giò heo chặt thành miếng vuông vừa ăn. Ảnh: Internet

Ướp thịt

Bạn cho chân giò vào nồi cùng với riềng và tẩm ướp cùng gia vị gồm: nước cốt nghệ, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh mắm tôm, nước mẻ, 1 muỗng cà phê muối, bạn thích ăn cay thì hãy cho thêm ớt vào, đảo đảo đều rồi ướp ít nhất 45 phút, từ 2 – 3 giờ cho ngấm vị.

Nấu giả cầy

Khi đã hoàn thành công đoạn tẩm ướp, bạn đặt nồi lên bếp, thêm một ít dầu ăn, bật lửa xào cho đến khi thịt săn lại, dậy mùi thơm thì đổ thêm nước vào cho xăm xắp mặt thịt.

Đun 20-30 phút cho thịt mềm nhừ và ngấm đều gia vị. Bạn thấy lượng nước sền sệt cỡ một bát con thì nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp, cho ra bát và thưởng thức khi còn nóng.

nấu giả cầy miền bắc

Nước sóng sánh vàng rượi, dậy mùi thơm của mắm tôm. Ảnh: Internet

Thành phẩm

Món chân giò nấu giả cầy được ninh nhừ không nát, phần da giòn, vương mùi khói thơm đặc trưng.

Thịt ngấm đủ gia vị, chua chua của mẻ, cay cay của ớt, thơm đặc trưng của mắm tôm, thêm các loại rau thơm ăn kèm kích thích vị giác. Một số vùng ở Hà Nội thì ăn kèm giả cầy lẫn đậu phụ rán vàng giòn thơm bùi, xôm xốp đưa miệng.

Cách nấu giò heo giả cầy miền Trung

Nguyên liệu

  • Chân giò lợn: 500 gram
  • Riềng bánh tẻ: 1 củ
  • Sả: 3 nhánh
  • Mật mía: 40ml
  • Mắm tôm: 1 muỗng canh
  • Mẻ (đã lọc): 2 muỗng canh
  • Gia vị thông dụng
  • Ớt: 2 – 3 trái
  • Rau ăn kèm: rau húng quế, rau mùi… tùy chọn

Các bước thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

Chân giò lợn, bạn sơ chế tương tự với cách làm giả cầy theo kiểu miền Bắc.

Riềng một nửa thái chỉ, một nửa giã nhỏ. Sả thái lát, ớt bỏ hạt thái lát.

cách nấu giò heo giả cầy miền trung

Sơ chế nguyên liệu. Ảnh: Internet

Ướp thịt

Cho giò heo vào trong âu lớn, thêm riềng, sả, mật mía, 2 muỗng canh mẻ, 1 muỗng canh mắm tôm, cùng các gia vị thông thường như nước mắm, hạt nêm và ớt vào cùng, ướp trong vòng 45 – 60 phút.

Chế biến

Trước tiên, bạn chờ dầu sôi trên bếp rồi cho chân giò đã ướp vào nồi, đảo cho hơi săn mặt thịt, thêm nước vào khoảng ngập khoảng 2/3 thịt, ninh đến khi thịt vừa chín mềm.

Bạn vặn lửa nhỏ lại cho thịt ngấm đủ gia vị mà không bị chín nhũn. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, như thế bạn đã có một nồi giả cầy thơm ngon đúng vị rồi.

Thành phẩm

Thịt giả cầy mềm mà không bở, có vị ngọt nhẹ từ mật mía, dậy mùi thơm của mắm tôm và mẻ cùng màu sắc đẹp mắt.

giò heo giả cầy miền trung

Món giả cầy nên thưởng thức lúc còn nóng, ăn kèm với bún tươi hoặc cơm. Ảnh: Internet

Cách nấu giò heo giả cầy miền Nam

Nguyên liệu

  • Chân giò heo: 500 gram
  • Đậu phộng rang: 30 gram
  • Tương hột: 50 gram
  • Sa tế: 2 muỗng canh
  • Chao: 3 muỗng canh
  • Ngũ vị hương: 1 muỗng cà phê
  • Dầu điều: 1 muỗng cà phê
  • Dừa tươi: 1 trái
  • Sả, ớt, hành khô, tỏi
  • Gia vị thông dụng

Các bước thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

Chân giò sơ chế tương tự như cách nấu giả cầy miền Bắc và miền Trung.

Hành khô, tỏi bóc vỏ, rửa sạch, để ráo nước rồi đập dập.

Sả cắt bỏ phần gốc và vỏ già, rửa sạch, băm nhuyễn 2 – 3 tép, đập dập vài tép.

Ớt rửa sạch, cắt lát nhỏ.

Bạn cho tương hột vào bát tán đều, chao tán nhuyễn.

Tẩm ướp

Đầu tiên, bạn ướp chân giò heo cùng tương hột, chao cùng sa tế, dầu màu điều, ngũ vị hương, thêm 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê hạt nêm. Tiếp đó, bạn thêm ½ lượng hành, tỏi và ớt đã băm sẵn vào, trộn đều ướp trong 30 – 45 phút cho thấm vị.

cách nấu giò heo giả cầy miền nam

Chân giò heo ướp cùng tương hột, chao và các gia vị. Ảnh: Internet

Chế biến

Bạn phi thơm số hành, tỏi và ớt băm còn lại cùng 2 muỗng cà phê dầu ăn, cho chân giò heo đã ướp vào đảo đều cho săn lại.

Sau đó, thêm nước dừa tươi vào xâm xấp bề mặt thịt heo và ninh ở lửa nhỏ vừa. Bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, khi thấy giò heo đạt độ mềm như mong muốn, nước sóng sánh thì tắt bếp.

Món chân giò giả cầy theo hương vị miền Nam này sau khi hoàn thành, bạn múc ra tô rồi thêm đậu phộng rang là có thể thưởng thức được rồi.

Thành phẩm

giò heo giả cầy miền nam

Món giả cầy mềm vẫn giữ độ giòn sần sật. Ảnh: Internet

Khác với giả cầy miền Bắc thoảng vị chua, màu vàng sậm hay giả cầy miền Trung đượm vị ngọt, giả cầy miền Nam lại dậy mùi thơm béo ngậy từ chao.

Lưu ý để thực hiện món giò heo giả cầy thơm ngon

  • Để thịt giả cầy có màu vàng tươi đẹp mắt, bạn vắt thêm 2 – 3 giọt chanh hoặc dấm vào nước cốt nghệ rồi mang đi ướp thịt.
  • Chân giò nên chọn chân trước cho nhiều thịt và ít xương.
  • Khi nước sôi, phải vặn nhỏ lửa cho đến khi nước sền sệt và thịt mềm tới là được, tránh để da thịt nhũn.
  • Nếu nấu bằng nồi áp suất: không nên cho thêm nước, đun sôi lửa rất nhỏ khoảng 15 phút rồi bắc ra, không xì hơi, để tự nguội.
  • Tùy theo khẩu vị mà điều chỉnh vị ngọt, mặn cho phù hợp.

Hy vọng với cách nấu giò heo giả cầy miền Bắc, miền Trung, miền Nam sẽ giúp bạn bổ sung vào thực đơn món ngon của gia đình mình. Thường xuyên theo dõi CET để cập nhật những công thức nấu ăn hấp dẫn nhé!

Điểm: 4.8 (14 bình chọn)

Tác giả: Chef Lập

Lập Chef là một trong những Đầu bếp nổi tiếng tại Việt Nam. Hiện tại, ông đang đảm nhận chức vụ Bếp trưởng Điều hành tại một Khách sạn cao cấp và đã đào tạo nên nhiều thế hệ Đầu bếp trẻ. Với nhiều đóng góp trong việc phát triển ẩm thực Việt Nam, những kiến thức ẩm thực mà ông cung cấp luôn hấp dẫn và hữu ích với độc giả.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn