Cách nấu chè khúc bạch không cần Gelatin

Bạn đã biết cách nấu chè khúc bạch không cần lá gelatin hay chưa? Nếu bạn không sử dụng lá gelatin thì nên thay thế bằng nguyên liệu gì để những mẻ chè khúc bạch “nũng nịu” và hấp dẫn chứ? Hãy cùng tham khảo cách làm chè khúc bạch cực ngon ngay bên dưới nhé!


cách nấu chè khúc bạch không cần gelatin

Liệu chè khúc bạch không cần sử dụng gelatin, có ngon không? (Ảnh: Internet)

Khi nhắc đến chè khúc bạch chắc hẳn ai cũng nghĩ đến những viên thạch “rau câu” trắng nõn và hấp dẫn. Một số người cho rằng món chè khúc bạch xuất phát từ người Trung Hoa, gần giống với món tàu hủ của Hong Kong. Nhưng một số người cho rằng nó xuất hiện từ Pháp vì có phô mai trong món chè đấy. Nhưng một điều không thể phủ nhận rằng chè khúc bạch là món tráng miệng thanh mát phải không nào?

Xem thêm: Gelatin là gì?

Nguyên liệu chè khúc bạch không cần gelatin

  • 200ml whipping cream
  • 200ml sữa tươi không đường
  • 100gr đường cát trắng
  • 50gr đường phèn
  • 1 gói bột rau câu dẻo
  • Hạnh nhân cắt lát
  • 1 hộp vải đóng hộp
  • Dụng cụ: khuôn đổ hình vuông, nồi nấu chè khúc bạch, chén, muỗng…

Cách nấu chè khúc bạch không cần bột gelatin

Bước 1: Làm bột rau câu nở

Đầu tiên, bạn cho 1 gói bột rau câu dẻo ra tô, sau đó rót khoảng 50ml nước lọc vào chén bột. Ngâm bột khoảng 10 phút để bột nở.

Bước 2: Nấu khúc bạch không cần gelatin

Bạn rót 200ml whipping cream và 200ml sữa tươi không đường, đường cát trắng vào nồi nấu, dùng muỗng gỗ khuấy đều hỗn hợp trước. Sau đó bắt lên bếp và đun sôi ở nhiệt độ thấp cho sữa chín. Khi sữa nổi bọt lăn tăn và nồi hơi ấm ấm thì bạn cho hỗn hợp bột rau câu dẻo ở trên vào nấu. Tiếp tục khuấy đều để bột nở và tan đều.

các bước nấu chè khúc bạch không cần gelatin

Các bước nấu chè khúc bạch (Ảnh: Internet)

Khi hỗn hợp đã tan đều, nhuyễn mịn thì bạn tắt bếp và để nguội.

* Lưu ý: không đun sôi chè khúc bạch vì như thế sẽ không ngon và dễ bị cháy, mất vị béo tự nhiên của sữa tươi.

Xem thêm: Cách làm tàu hũ nước đường không dùng thạch cao

Bước 3: Để đông khúc bạch

Bước tiếp theo, bạn rót hỗn hợp chè khúc bạch ra khuôn và cho vào ngăn mát tủ lạnh giữ đông khoảng 3 – 4 tiếng đồng hồ.

Bước 4: Làm topping ăn kèm chè khúc bạch

Hạnh nhân: Bạn cho hạnh nhân vào chảo và rang sơ để tạo mùi thơm nhẹ. Không nên để lửa lớn vì dễ làm hạnh nhân bị cháy đen.

rang hạnh nhân

Rang sơ phần hạnh nhân để tạo mùi thơm (Ảnh: Internet)

Nước chè khúc bạch: Bạn pha 50gr đường phèn với 200ml nước vải trong hộp. Sau đó đun sôi hỗn hợp ở lửa nhỏ. Tùy theo khẩu vị, bạn có thể thêm đường. Khi hỗn hợp bốc hơi sôi thì tắt bếp là được.

Bước 5: Hoàn thiện chè khúc bạch hấp dẫn

  • Giờ thì bạn lấy phần chè khúc bạch trong tủ lạnh ra ngoài, dùng dao cắt thành những miếng khúc bạch hình vuông nhỏ nhắn và đều tay.
  • Sau đó cho vào chén, thêm một ít vải hộp và rót nước chè khúc bạch vào. Cuối cùng bạn chỉ cần thêm đá viên và rắc một ít hạnh nhân lên trên. Hãy thưởng thức chén chè khúc bạch thơm mát ngay thôi nào.
  • Ngoài ra, nếu bạn muốn làm mới hương vị chè khúc bạch thì bạn có thể hòa tan bột trà xanh, hoặc bột cacao… để tạo màu cho từng mẻ chè khúc bạch. Bên cạnh đó bạn có thể thêm một số topping như: hạt é, hạt chia, quả nhãn, dâu tây,…

khúc bạch với nhiều loại topping

Sáng tạo với nhiều loại khúc bạch và topping ăn kèm hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Khi tạo màu cho chè khúc bạch, bạn nên hòa tan đều các loại bột, syrup… Sau đó chia phần cốt chè khúc bạch sữa ra nhiều phần khác nhau và pha với từng loại màu chè yêu thích. Bạn có thể đổ chè khúc bạch thành từng khuôn màu sắc riêng hoặc đổ chồng hai màu lên nhau, nhưng bạn nên đợi phần ở dưới đông rồi hẳn đổ phần ở trên.

Làm chè khúc bạch một số nơi thường sử dụng gelatin để tạo độ đông và dẻo ngon. Thế nhưng, nếu như bạn không thích gelatin, bạn vẫn có thể tự làm chè khúc bạch tự nhà bằng bột rau câu dẻo mà chúng tôi đã hướng dẫn. Những chén chè khúc bạch tươi mát rất thích hợp để dùng tráng miệng sau những bữa ăn gia đình, tiệc sinh nhật… Ngoài ra, kinh doanh chè khúc bạch là gợi ý hấp dẫn, luôn đông khách trong mọi mùa đấy.

Tại sao chè khúc bạch không đông?

  • Tỷ lệ phần sữa và phần bột rau câu dẻo chênh lệch nhau nên khi nấu xong thì phần khúc bạch không đông.
  • Khúc bạch chưa nguội hoàn toàn mà đã bỏ vào tủ lạnh, nên khi cho khúc bạch vào ngăn mát tủ lạnh các bạn nên để cho khúc bạch phải thật nguội.
  • Nhiệt độ quá nóng cũng là lý do khiến khúc bạch không đông.

Để tìm hiểu thêm cách nấu các món chè tại nhà, kỹ thuật chế biến món ăn thì hãy theo dõi website Cet.edu.vn để tìm đọc thêm nhiều thông tin bổ ích nhé.

Điểm: 4.27 (11 bình chọn)

Tác giả: Chef Lập

Lập Chef là một trong những Đầu bếp nổi tiếng tại Việt Nam. Hiện tại, ông đang đảm nhận chức vụ Bếp trưởng Điều hành tại một Khách sạn cao cấp và đã đào tạo nên nhiều thế hệ Đầu bếp trẻ. Với nhiều đóng góp trong việc phát triển ẩm thực Việt Nam, những kiến thức ẩm thực mà ông cung cấp luôn hấp dẫn và hữu ích với độc giả.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn