TRƯỜNG TRUNG CẤP KINH TẾ - DU LỊCH
HỒ CHÍ MINH

Cách làm chè bánh lọt nước dừa thơm ngon

Bánh lọt nước dừa là một trong những món ăn nổi tiếng của người dân miền Tây Nam Bộ, đặc biệt trong ngày hè nắng nóng, sự thanh mát chè đã giải khát hiệu quả cho biết bao nhiêu người. Hãy cùng Cet.edu.vn tìm hiểu cách làm chè bánh lọt nước dừa cực kỳ đơn giản và đạt chuẩn hương vị dưới đây nhé.


Chè bánh lọt nước dừa – món ăn tuổi thơ miền Tây Nam Bộ (Ảnh: Internet)

Trong các món bánh truyền thống của người Việt, bánh lọt đã gắn bó với tuổi thơ của phần lớn đứa trẻ vùng Tây Nam Bộ. Sự quyện lẫn của bột gạo, bột sắn dây cùng vị ngọt của nước dừa, hương thơm của lá dứa khiến những ai thưởng thức cũng phải mê mẩn. Đặc biệt trong dịp hè, bánh lọt ăn cùng đá lạnh sẽ giúp bạn thư giãn, giải khát hơn nhiều. Cách làm chè bánh lọt nước dừa không hề khó đâu, bạn hoàn toàn có thể tự tay trổ tài tại nhà.

Nguyên liệu làm bánh lọt nước dừa

– 80 gram bột gạo

– 15 gram bột năng

– 40 gram bột sắn dây

– 200 ml nước cốt lá dứa

– 400 ml nước cốt dừa

– 350 ml nước lạnh

– 200 gram đường trắng

– 2 lá dứa

– 1/5 thìa café muối

Cách làm chè bánh lọt nước dừa

Bước 1: Làm nước cốt dừa ăn kèm với bánh lọt như sau: Bạn cho 100 ml nước lạnh, nước cốt dừa, đường, muối và lá dứa vào một chiếc nồi nhỏ, đun với lửa nhỏ cho hỗn hợp sôi lên. Khi nồi hơi sôi lợn cợn thì bạn khuấy đều đường để chúng tan hết rồi tắt bếp, bắc nồi xuống và để hỗn hợp nguội hẳn.

Bước 2: Bạn chuẩn bị một chiếc âu lớn, cho tất cả bột gạo, bột năng, bột sắn dây, nước cốt lá dứa và 250 ml nước vào cho toàn bộ hòa tan. Khi hỗn hợp thu được ở dạng lỏng, không còn bột khô, bạn sẽ thấy màu xanh khá bắt mắt.

Bước 3: Cho hỗn hợp bột vào một chiếc nồi và đun với lửa nhỏ. Bạn lưu ý vừa đun vừa khuấy để bột chín đều, đến khi bột quyện lại thành khối, có độ dẻo nhất định. Bạn không nên để nồi bột có cháy dưới đáy vì như vậy sẽ ảnh hưởng không tốt đến hương vị của bánh lọt.

Khuôn ép hỗn hợp bột thành từng sợi bánh lọt (Ảnh: Internet)

Bước 4: Chuẩn bị một âu nước đá, bạn dùng khuôn bánh lọt để ép từng sợi bánh lọt rớt xuống âu nước đá. Nếu không có khuôn, bạn có thể sử dụng một chiếc rổ có lỗ hơi to rồi ép bột xuống đáy rổ, để sợi bột đã ép rơi xuống âu nước đá. Phần bánh lọt này cần ngâm trong nước đá khoảng 5 – 10 phút để sợi bột se lại, dai và cũng ngon hơn.

Bước 5: Bạn vớt sợi bánh lọt ra khỏi âu nước đá, cho vào từng chén và đổ nước dừa đã đun vào rồi thưởng thức. Món bánh lọt nước dừa này sẽ ngon hơn nếu bạn cho thêm đá vào, vị ngọt của dừa sẽ được cân bằng.

Yêu cầu cho thành phẩm

Sợi bánh lọt phải có màu xanh cốm, hương thơm lá dứa tự nhiên do sử dụng nước cốt lá dứa nguyên chất chứ không được ngọt gắt như khi dùng hương dứa nhân tạo. Sợi bánh lọt có chiều dài khoảng 5 – 6 cm, các sợi phải rời nhau, mềm và nhỏ nhưng vẫn giữ được độ dai nhất định. Nước cốt dừa thanh mát, không quá ngọt, có thể béo nhưng không quá ngậy vì sẽ làm người ăn bị ngán.

Tổng kết

Ở miền Tây Nam Bộ, bánh lọt còn được chia thành 2 loại, bánh lọt ngọt là loại ăn với nước dừa, loại còn lại là bánh lọt mặn ăn với nước lèo có tôm, hao hao bánh canh. Tuy nhiên, bánh lọt ngọt phổ biến hơn, lại dễ ăn, có thể tìm thấy ở hầu hết quán chè, quán bánh ngọt. Nguyên liệu toàn bộ tự nhiên nên rất bổ dưỡng, những bạn ăn chay cũng có thể thưởng thức.

Chè bánh lọt giúp giải khát ngày hè hiệu quả (Ảnh: Internet)

Bánh lọt nước dừa không chỉ là món ăn tuổi thơ mà còn rất được ưa chuộng hiện nay. Cách làm chè bánh lọt nước dừa mà Cet.edu.vn vừa chia sẻ thật đơn giản phải không? Nhân ngày hè đã đến, hãy bắt tay vào thực hiện món chè hấp dẫn này ngay nhé.

Điểm: 4.6 (5 bình chọn)

Tác giả: Lập Chef

Lập Chef là một trong những Đầu bếp nổi tiếng tại Việt Nam. Hiện tại, ông đang đảm nhận chức vụ Bếp trưởng Điều hành tại một Khách sạn cao cấp và đã đào tạo nên nhiều thế hệ Đầu bếp trẻ. Với nhiều đóng góp trong việc phát triển ẩm thực Việt Nam, những kiến thức ẩm thực mà ông cung cấp luôn hấp dẫn và hữu ích với độc giả.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Đăng ký tư vấn miễn phí!