Thử Ngay Cách Làm Cà Phê Trứng Chuẩn Không Cần Chỉnh

Cà phê từ lâu đã trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa đồ uống tại Việt Nam. Đây cũng là thức uống quen thuộc và được rất nhiều người yêu thích vì có nhiều biến tấu thú vị và hấp dẫn. Nổi bật trong số đó, cà phê trứng không chỉ nổi tiếng ở nước ta mà còn được nhiều bạn bè quốc tế biết đến bởi hương vị độc đáo, mới lạ. Ngay bây giờ, hãy cùng CET tìm hiểu cách làm cà phê trứng đơn giản ngay tại nhà nhé!

Cà phê trứng là gì?

Cà phê trứng là một thức uống nổi tiếng và được lòng rất nhiều người sành ăn uống, đặc biệt là những ai ở Hà Nội. “Cà phê Giảng” được xem là nơi nổi tiếng nhất Hà thành với thức uống đặc sắc này. Theo chia sẻ của chủ quán hiện tại, cà phê trứng xuất hiện lần đầu vào những năm 1950 tại thủ đô, xuất phát từ việc khan hiếm mặt hàng sữa tươi vào thời ấy. Chính vì vậy, người chủ đầu tiên của quán đã dùng lòng đỏ trứng gà như một giải pháp thay thế và tạo ra món “đặc sản” có một không hai cho những người yêu cà phê.

cà phê trứng

Cà phê trứng – đặc sản của thủ đô Hà Nội. Nguồn: Internet

Cà phê trứng có chút đắng nhẹ của cà phê, hòa cùng vị béo ngậy của trứng gà và độ ngọt vừa phải của sữa. Thức uống thơm lừng này khiến nhiều người say mê và trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa đồ uống đặc trưng của Việt Nam. Cà phê trứng sau khi pha chế có màu nâu vàng vàng quyến rũ và có thể uống lạnh hay nóng đều ngon.

Cách làm cà phê trứng không bị tanh

Nguyên liệu

  • 2 lòng đỏ trứng gà
  • 20 ml sữa đặc
  • 20g đường
  • 1 thìa cà phê vani
  • 20 gam cà phê
  • Nước sôi
  • Bột ca cao

Thực hiện

Bước 1: Chuẩn bị cà phê

Tráng phin cà phê qua nước sôi cho sạch, cho 20g cà phê vào phin rồi ấn nhẹ xuống, rót khoảng 15 – 20ml nước sôi vào xung quanh phin cà phê để cà phê ngấm và nở hết bột. Sau khoảng 2 phút, bạn đổ tiếp nước vào 3/4 phin cà phê, đậy nắp lại và chờ cho cà phê chảy xuống hết.

Bước 2: Tạo hỗn hợp kem trứng

Đập 2 quả trứng gà cho vào tô, tách lòng trắng riêng, giữ lại lòng đỏ. Tiếp theo, bạn cho thêm sữa đặc, đường, vani vào tô rồi đánh đều khoảng 2 -3 phút cho đến khi trứng chuyển sang màu vàng nhạt, sánh đặc đặc như kem.

Bước 3: Hoàn thành

Cho 30ml sữa đặc vào phần phê phin, khuấy đều tay rồi từ từ đổ kem trứng lên bề mặt là đã hoàn thành. Bạn có thể rắc thêm bột ca cao lên trên bề mặt lớp trứng để thức uống thêm phần hấp dẫn.

cà phê trứng sữa

Cà phê trứng có chút đắng nhẹ của cà phê, hòa cùng vị béo ngậy của trứng gà và độ ngọt vừa phải của sữa. Nguồn: Internet

Lưu ý khi làm cà phê trứng

  • Để không làm ảnh hưởng đến hương vị đặc trưng của cà phê trứng, bạn nên pha theo đúng tỉ lệ đã được hướng dẫn trong công thức.
  • Không nên dùng trứng gà công nghiệp mà nên dùng trứng gà ta để thức uống có chất lượng tốt nhất. 
  • Bạn không nên khuấy trứng hòa lẫn vào cà phê khi uống. Cách tốt nhất để thưởng thức chính là uống từng hớp để cà phê không bị tanh và giữ được độ ấm.  

Bí quyết chọn cà phê ngon

Mùi hương của cà phê chuẩn sẽ rất hấp dẫn, dễ chịu và thơm nhẹ. Nếu bạn ngửi thấy mùi gắt, hơi tanh thì đó chắc chắn là cà phê đã được pha trộn và không còn nguyên chất. Ngoài ra, cà phê nguyên chất thường có vị chua nhẹ, đắng nhưng khá thanh, vì vậy bạn nên nếm thử mẫu cà phê trước khi mang pha chế cùng kem trứng để thức uống có được hương vị chuẩn nhất. Để có thể an tâm về chất lượng cà phê, bạn nên chọn mua từ những thương hiệu uy tín, có cửa hàng trưng bày và đã qua kiểm định chất lượng.  

cà phê

Mùi hương của cà phê chuẩn sẽ rất hấp dẫn, dễ chịu và thơm nhẹ. Nguồn: Internet

Hy vọng với cách làm cà phê trứng đơn giản tại nhà, bạn sẽ có thể tự tay pha chế cho cả gia đình thưởng thức món đặc sản đến từ Hà Nội nhé. Nếu yêu thích pha chế và mong muốn tìm hiểu cách pha chế nhiều loại thức uống hơn, bạn hãy để lại liên hệ theo form bên dưới hoặc gọi tới tổng đài miễn phí cước gọi 1800 6552 để được tư vấn về khóa học Kỹ thuật pha chế đồ uống nhé!  

Xem thêm:

Thử Ngay Cách Làm Cà Phê Sữa Bọt (Dalgona Coffee) Sành Điệu Chỉ Với 3 Bước “Sương Sương

Điểm: 4.86 (21 bình chọn)

Tác giả: Thắng Phú Mai

Thầy Mai Thắng Phú hiện là một trong những Bartender có tiếng trong giới Pha chế ở Việt Nam cũng như Quốc tế. Không chỉ đạt được nhiều giải thưởng danh giá trong nghề, từng nắm giữ những vị trí quan trọng trong những nhà hàng – khách sạn, công ty hàng đầu. Tham gia cộng tác cùng CET, Thầy Thắng Phú mong muốn là người truyền lửa, truyền kiến thức, đam mê cùng những kinh nghiệm tâm huyết mà mình tích lũy sau nhiều năm làm việc cho tất cả những ai yêu Barista, yêu Bartender.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn