TRƯỜNG TRUNG CẤP KINH TẾ - DU LỊCH
HỒ CHÍ MINH

Cách làm gà hấp muối kiểu người Hoa “chinh phục” người ăn trong vòng 1 nốt nhạc

Với cách làm gà hấp kiểu người Hoa này, bạn sẽ biến tấu cho món gà luộc tưởng như đơn giản, quen thuộc trở nên đặc sắc, đầy lôi cuốn. Ai thưởng thức cũng sẽ bị “chinh phục” trong vòng một nốt nhạc.

Gà hấp muối kiểu người Hoa hương vị đậm đà khó quên. Ảnh: Internet

Từ lâu, những món ăn cùng kỹ thuật chế biến món ăn của người Trung Hoa đã nổi tiếng cầu kỳ, đặc sắc. Và ẩm thực Việt Nam chịu tác động rất lớn từ văn hóa ẩm thực người Hoa, trong đó có nhiều món ăn đa dạng, phong phú. Tiêu biểu phải kể đến món gà hấp kiểu người Hoa được hầu hết những thực khách sành ăn đặc biệt yêu thích. Món ăn lôi cuốn bởi những miếng gà ta được hấp chín óng mượt và ngọt thơm khó cưỡng, vừa mềm lại vừa giòn. Ăn kèm nước chấm đặc trưng càng tôn lên hương vị đậm đà đầy mê đắm, ngon miệng. Cùng xem ngay cách làm gà hấp kiểu người Hoa này để trổ tài nhé!

Các nguyên liệu cần chuẩn bị để làm gà hấp muối kiểu người Hoa

  • 1 con gà ta khoảng 1 – 1,5kg
  • 4 cây sả tươi
  • 30g ngải cứu
  • 1 chén muối hột
  • Xì dầu
  • 1 củ nghệ tươi ( sơ chế sạch rồi xay lấy nước)
  • 1 củ gừng
  • Dầu mè, dầu hào.
  • Rượu trắng
  • 3 – 4 nhánh tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập dập.

Hướng dẫn cách làm gà hấp muối kiểu người Hoa

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu làm gà hấp muối

  • Gà bạn có thể mua nguyên con được sơ chế sẵn ở chợ, siêu thị… nhưng lưu ý chọn gà còn tươi ngon. Để đảm bảo hơn, bạn nên mua loại gà ta có thân rắn chắc, mình thon, không nên chọn những con to béo thịt sẽ không ngon, rồi về tự sơ chế.
  • Sau khi sơ chế xong, bạn xát một lớp muối lên toàn thân gà hoặc gừng đập dập pha chút rượu trắng để khử mùi hôi thì càng tốt. Sau đó rửa lại cho sạch rồi để ráo nước.

Sơ chế gà cho sạch mùi hôi. Ảnh: Internet

  • Rau ngải cứu nhặt phần lá non, rửa sạch.
  • Sả bóc bỏ lớp vỏ già, rửa sạch rồi đập dập.
  • Tiếp theo, bạn trộn xì dầu, muối và rượu lại với nhau, dùng tay xát hỗn hợp gia vị tẩm ướp lên khắp mình gà, thoa đều từ trong ra ngoài, tất cả mọi bộ phận để gà thấm gia vị tốt nhất. Sau đó, ướp ít nhất 30 phút hoặc từ 2 – 3 tiếng cho gà thấm gia vị đậm đà hơn. Ướp xong thì bạn dùng nước cốt nghệ và dầu mè quét đều lên mình gà để hấp xong gà sẽ có màu vàng ươm bắt mắt và hấp dẫn hơn.

Bước 2: Làm gà hấp muối kiểu người Hoa

Hấp gà trên lửa nhỏ cho thịt gà chín đều, mềm thơm.

Dùng một chiếc nồi nhôm, lót giấy bạc ở dưới, sau đó thêm 1 thìa canh muối vào dàn đều, đặt sả lên rồi rải tiếp lá ngải cứu lên trên, sau đó đặt gà vào. Đem hấp trong khoảng 6 – 7 phút thì giảm lửa nhỏ và hấp chín tiếp khoảng 30 phút nữa cho gà mềm và thấm vị. Sau khi gà chín rồi thì tắt bếp nhưng và tiếp tục để thêm khoảng 10 phút nữa cho thịt gà ngọt, nhừ miếng và thơm ngon hơn.

Bước 3: Cách pha nước chấm gà hấp muối theo kiểu người Hoa

Lấy 1 chén sạch, cho dầu hào, xì dầu vào trộn đêu với tỉ lệ bằng nhau. Sau đó bắc chảo lên bếp đun nóng chảo thì cho 1 thìa canh dầu mè vào đung sôi, thêm 1 thìa cà phê tỏi băm vào phi thơm  thì đổ hỗn hợp dầu hào và xì dầu vào, tiếp tục đun sôi hỗn hợp rồi rắc thêm hành lá vào là xong.

Pha nước chấm gà hấp muối kiểu Hoa. Ảnh: Internet

Tổng kết

Vậy là chỉ với 3 bước khá đơn giản, bạn đã hoàn thành xong cách làm món gà hấp muối kiểu người Hoa vừa dinh dưỡng, lại vừa thơm ngon, lạ miệng. Hương vị ngọt thanh tự nhiên từ những miếng gà hấp chín mềm, ăn kèm nước chấm đậm đà chắc chắn sẽ cực kỳ lôi cuốn người ăn. Chúc bạn thực hiện thành công!

Điểm: 4.33 (9 bình chọn)

Tác giả: Lập Chef

Lập Chef là một trong những Đầu bếp nổi tiếng tại Việt Nam. Hiện tại, ông đang đảm nhận chức vụ Bếp trưởng Điều hành tại một Khách sạn cao cấp và đã đào tạo nên nhiều thế hệ Đầu bếp trẻ. Với nhiều đóng góp trong việc phát triển ẩm thực Việt Nam, những kiến thức ẩm thực mà ông cung cấp luôn hấp dẫn và hữu ích với độc giả.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Ý kiến của bạn

Đăng ký tư vấn miễn phí!