TRƯỜNG TRUNG CẤP KINH TẾ - DU LỊCH
HỒ CHÍ MINH

“Giải cứu” vị giác với cách làm cá lóc hấp dưa cải ngon ngây ngất

Các món cá hấp luôn là những món ăn ngon, bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe và phù hợp với mọi lứa tuổi. Nếu đang tìm món ăn ngon chống ngán thì hãy cùng CET vào bếp ngay với cách làm cá lóc hấp dưa cải chua ngon ngây ngất dưới đây để “giải cứu” vị giác cho cả nhà nhé!


Cá lóc hấp dưa cải có cách làm không quá cầu kỳ, nguyên liệu lại đơn giản, dễ mua nhưng thành phẩm thu được lại vô cùng hấp dẫn. Trong những ngày ngán ăn hay thời tiết nóng bức, thưởng thức những thớ thịt cá lóc hấp ngọt thanh kết hợp cùng vị dưa cải chua thơm dịu, giò trường giòn dai và rau sống tươi ngon chấm nước mắm tỏi ớt đậm đà thì hẳn là đáng nhớ. Đây hứa hẹn sẽ là món ăn khiến các thành viên nhà bạn sẽ phải trầm trồ vì quá lôi cuốn. Giờ thì cùng trổ tài ngay nhé!

Cá lóc hấp dưa cải thơm ngon, lạ miệng và bổ dưỡng. Ảnh: Internet

Nguyên liệu cần chuẩn bị làm món cá lóc hấp dưa cải

  • 1 con cá lóc nặng khoảng 1 – 2kg
  • 500g dưa cải chua
  • 300g giò trường heo
  • 200g nấm rơm
  • 1 củ gừng
  • 4 củ hành tím
  • 1 củ tỏi
  • 1 quả chanh
  • 2 -3 trái ớt tươi
  • Gia vị các loại: muối, tiêu, bột ngọt, tiêu, giấm…
  • 500g bún
  • Rau sống ăn kèm: xà lách, rau diếp cá, rau húng quế…
  • Bánh tráng nhúng

Các bước làm cá lóc hấp dưa cải chua ngon đậm vị

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá lóc bạn mua những con tươi sống, mổ bụng lấy hết nội tạng, đánh sạch vảy rồi lấy muối chà xát lên toàn thân cá và rửa lại cho sạch nhớt. Tiếp đó dùng dao khứa vài đường chéo lên mình cá để ướp gia vị cho thấm và để ráo.

Sơ chế cá lóc. Ảnh: Internet

– Dưa cải chua bạn rửa sạch với nước lạnh. Sau đó cắt khúc vừa ăn.

– Dồi trường

– Gừng cạo bỏ vỏ, đập dập, băm nhuyễn.

– Ớt rửa sạch, thái lát.

– Hành tím bóc vỏ, xắt lát.

– Rau sống nhặt rửa sạch với nước muối loãng rồi rửa lại với nước, để ráo.

– Dồi trường bạn sơ chế sạch, sau đó cắt khúc vừa ăn.

Bước 2: Ướp dưa cải và cá lóc

Dưa cải chua cho vào tô, sau đó thêm: gừng băm, ớt, 3 thìa canh giấm, 1 thìa canh đường, 1 thìa cà phê bột ngọt rồi trộn đều.

Ướp dưa chua. Ảnh: Internet

Cá lóc cho ra dĩa lớn và cho: gừng băm, 1 thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê muối thoa đều lên khắp mình cá.

Ướp cá. Ảnh: Internet

Để ướp dưa cải chua và cá lóc trong khoảng 15 – 20 phút.

Bước 3: Tiến hành hấp cá

Chuẩn bị một dĩa hấp lớn. Sau đó bạn xếp một lớp dưa cải chua bên dưới và đặt cá lóc lên. Tiếp tục lấy dưa chua, dồi trường, nấm rơm phủ lên trên. Hành tím cắt lát xếp đều xung quanh dĩa. Rắc thêm vài lát ớt lên trên.

Xếp các nguyên liệu lên dĩa hấp cho đều. Ảnh: Internet

Đặt dĩa vào nồi hấp trong khoảng 20 phút cho cá và các nguyên liệu chín đều thì lấy ra.

Bước 4: Làm nước chấm cá lóc hấp dưa cải

– Tỏi bóc vỏ đập dập rồi băm nhuyễn.

– Cho nước mắm vào chén, pha thêm chút nước sôi để nguội. Cho vào: 1 thìa canh đường, tỏi băm, ớt băm, 1 nửa thìa cà phê bột ngọt, 1 ít nước cốt chanh rồi khuấy đều.

– Dọn cá lóc hấp dưa cải ra kèm rau sống, nước chấm, bánh tráng nhúng cho đẹp mắt và thưởng thức.

Tổng kết

Vậy là bạn đã hoàn thành cách làm món cá lóc hấp dưa cải chua không quá khó mà còn vô cùng hấp dẫn rồi. Chúc bạn thực hiện thành công và có những bữa ăn ngon cho gia đình!

Điểm: 4.78 (9 bình chọn)

Tác giả: Lập Chef

Lập Chef là một trong những Đầu bếp nổi tiếng tại Việt Nam. Hiện tại, ông đang đảm nhận chức vụ Bếp trưởng Điều hành tại một Khách sạn cao cấp và đã đào tạo nên nhiều thế hệ Đầu bếp trẻ. Với nhiều đóng góp trong việc phát triển ẩm thực Việt Nam, những kiến thức ẩm thực mà ông cung cấp luôn hấp dẫn và hữu ích với độc giả.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Đăng ký tư vấn miễn phí!