Thay đổi thực đơn ngày rằm với món bò kho chay đậm vị

Bò kho chay là một trong những món ăn được nhiều người yêu thích bởi hương vị đặc trưng, hấp dẫn. Món kho này cũng được dùng rất nhiều trong những ngày rằm hoặc đầu tháng. Trong bài viết sau đây, hãy cùng CET tìm hiểu cách làm bò kho chay nhé!

Nguyên liệu để làm bò kho rất đơn giản, gần giống với bò kho thông thường, chỉ cần thay đổi một số thành phần để phù hợp là được. Vị bò kho chay đậm đà, thơm nồng mùi sả, cùng vị tươi ngon của các loại rau củ chắc chắc sẽ chinh phục được những vị khách khó tính nhất. Cùng bắt tay vào thực hiện ngay thôi nào!

bò kho chay đậm đà khó cưỡng

Bò kho chay đậm đà khó cưỡng (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu bò kho chay

  • 100g thịt bò kho chay
  • 20gg nấm đùi gà
  • 100g đậu hũ ky
  • 2 miếng tàu hũ trắng
  • 1 hộp tương cà
  • 5 củ cà rốt
  • 4 cây sả
  • 100ml nước dừa
  • Hành boa rô
  • 1 trái bắp, 2 củ cải trắng
  • Rau quế, ngò gai, giá đỗ
  • Tiêu, đường, hạt nêm chay, muối
  • Bánh mì hoặc hủ tiếu

Cách làm bò kho chay

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu bò chay

thịt bò chay

Thịt bò chay (Ảnh: Internet)

  • Thịt bò kho chay mua về mang ngâm trong nước cho nở, tiếp theo bạn bóp lại vài lần để loại bỏ tạp chất. Sau đó, vớt ra để ráo nước và cắt miếng vừa ăn.
  • Đậu hũ trắng bạn cắt thành từng miếng vuông.
  • Bắp bạn đem lột sạch vỏ, bỏ râu.
  • Củ cải trắng gọt sạch vỏ, cắt khúc.
  • Đậu hủ ky bạn đem ngâm với nước cho nở mềm rồi bóp xả nước làm sạch, để ráo và cắt khúc.
  • Cà rốt bạn đem gọt sạch vỏ, rửa sạch rồi cắt khoanh vừa ăn hoặc tỉa hoa nếu thích.
  • Các loại rau ăn kèm nhặt lá xanh, rửa sạch và để ráo.
  • Hành boa rô rửa sạch, thái nhuyễn.
  • Sả cây bạn đem bóc vỏ, đập dập và cắt khúc.
  • Nấm đùi gà ngâm với nước muối pha loãng, rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn.

Bước 2: Nấu nước dùng

Bạn cho nồi nước lên bếp, khi nước sôi thì cho củ cải trắng và bắp vào nấu. Nêm nêm với 1 muỗng hạt nêm chay và ít bột ngọt. Nấu trong 2 tiếng cho rau củ ra hết nước ngọt thì bạn lọc lấy nước dùng.

Bước 3: Ướp nguyên liệu

Bạn cho thịt bò kho chay vào tô và ướp với 2 muỗng gia vị bò kho, 2 muỗng nước tương, 2 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, 2 muỗng dầu ăn. Tiếp theo, trộn đều và ướp khoảng 30 phút cho ngấm đều gia vị.

Bước 4: Nấu bò kho chay

Bạn cho nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng dầu ăn, khi dầu nóng bạn cho ½ phần boa rô băm vào phi thơm. Tiếp đến, cho tương cà vào xào đều để món bò kho có màu sắc hấp dẫn. Tiếp đến, bạn cho nước dùng chay vừa nấu cùng với nước dừa vào nồi. Nấu đến khi nước sôilăn tăn, thì bạn cho cà rốt, sả cắt khúc vào nấu cùng. Hạ nhỏ lửa để cà rốt chín mềm.

Bước 5: Xào thịt bò kho chay

Bạn cho chảo lên bếp, cho dầu cùng hành boa rô vào phi thơm. Tiếp đến, cho thịt bò kho đã ướp cùng nấm vào xào đều. Đảo nhanh tay cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.

Bước 6: Hoàn thành

Khi nước dùng sôi lên, cà rốt đã chín mềm thì bạn cho hỗn hợp thịt vừa xào và nấm vào nấu cùng, bạn có thể cho thêm nước nếu ít. Nấu đến khi nước sôi trở lại thì bạn nêm nếm cho vừa khẩu vị. Sau đó, cho đậu hũ trắng vào và đảo nhẹ tay để đậu hũ không bị nát. Nấu thêm vài phút nữa thì tắt bếp. Trong quá trình nấu, bạn dùng vá vớt sạch bọt để món ăn ngon và trong hơn.

bò kho chay

Bò kho chay có thể ăn kèm với bún hủ tiếu, bánh mì đều được (Ảnh: Internet)

Vậy là hoàn thành cách nấu bò kho chay, bạn múc món ăn ra tô, cho thêm vài miếng tàu hũ ky cùng ngò gai, quế là thưởng thức được rồi đấy! Món ăn này có thể dùng kèm cơm, bún, hủ tiếu hoặc bánh mì đều được.

Yêu cầu thành phẩm của bò kho chay

  • Món bò kho chay kho hoàn thành phải có hương thơm lừng đặc trưng.
  • Các loại rau củ phải giữ được độ giòn ngon, tươi ngọt.
  • Nấm giòn dai, đậu hũ ky và đậu hũ trắng không bị nát, béo ngậy.

Ngoài cách hướng dẫn trên các bạn có thể xem thêm công thức khác của món bò chay nữa ở video hướng dẫn bên dưới nhé.

Với cách làm bò kho chay như trên, mong rằng bạn sẽ đem đến cho gia đình những món chay thật ngon miệng và thanh đạm cho những ngày chay tịnh.

Điểm: 4.33 (6 bình chọn)

Tác giả: Chef Lập

Lập Chef là một trong những Đầu bếp nổi tiếng tại Việt Nam. Hiện tại, ông đang đảm nhận chức vụ Bếp trưởng Điều hành tại một Khách sạn cao cấp và đã đào tạo nên nhiều thế hệ Đầu bếp trẻ. Với nhiều đóng góp trong việc phát triển ẩm thực Việt Nam, những kiến thức ẩm thực mà ông cung cấp luôn hấp dẫn và hữu ích với độc giả.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn