Tìm hiểu đặc trưng lễ hội và văn hóa ẩm thực của Thổ Nhĩ Kỳ

Là quốc gia giao thoa của 3 châu lục cùng 3 nền tôn giáo lớn, Thổ Nhĩ Kỳ mang trong mình nền văn hóa đa dạng và muôn sắc. Mặc dù, không quá hiện đại, xa hoa, nhưng những gì Thổ Nhĩ Kỳ ẩn chứa luôn rất riêng biệt và thuộc về hoài niệm của những tàn tích thời cổ xưa khiến bạn phải luôn trầm trồ, kinh ngạc. Hãy cùng CET khám phá về “xứ sở khinh khi cầu” này nhé!

Những lễ hội “nức tiếng” của Thổ Nhĩ Kỳ

Lễ hội hoa Tulip

Lễ hội hoa Tulip là một lễ hội du lịch được tổ chức ở Istanbul, thủ phủ của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm để tôn vinh vẻ đẹp thanh lịch, quý phái của hoa Tulip. Vào mỗi độ tháng 4 về, khắp nơi ở Thổ Nhĩ Kỳ từ các con đường, xen kẽ trong từng hàng cây hay công viên cho đến các vườn hoa đều nở rộ hương sắc của hoa tulip tạo nên một khung cảnh nên thơ, hữu tình. Ngoài ra, vào những ngày đầu tháng 5, lễ hội mùa xuân Hidrellez, nét văn hóa truyền thống lâu đời của Thổ Nhĩ Kỳ cũng được diễn ra. Mọi người sẽ hòa vào không khí vui nhộn, vui chơi, nhảy múa, viết những điều tốt lành cho năm mới và treo lên cây Nahil.

lễ hội hoa tulip

Rực rỡ sắc hoa Tulip trong dịp lễ hội (Ảnh: Internet)

Lễ hội Edirne Oil Wrestling

Người dân địa phương còn gọi đây là lễ hội Kirkpinar, là một lễ hội đấu vật của Thổ Nhĩ Kỳ. Nét độc đáo của lễ hội này chính là các đô vật sẽ bôi dầu oliu lên toàn bộ cơ thể và trên sân cỏ. Và trong suốt thời gian thi đấu, đô vật chỉ mặc duy nhất một chiếc quần làm bằng da và để ngay dưới đầu gối.

Lễ hội Kurban Bayram Thổ Nhĩ Kỳ

Đây là một trong những lễ hội rất quan trọng và mang đậm văn hóa của đạo Hồi nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ. Nó còn có tên gọi khác là Lễ Hiến sinh, diễn ra sau khi kết thúc tháng Ramadan (là tên gọi của tháng nhịn ăn đến 70 ngày ở Thổ Nhĩ Kỳ). Lễ hội Kurban Bayram kéo dài trong 4 – 5 ngày, là dịp để các thành viên trong gia đình tụ họp hoặc là thời gian đến thăm bạn bè, người thân và tặng họ những món quà ý nghĩa. Người dân sẽ mặc những bộ quần áo đẹp nhất trong buổi lễ đầu tiên và cầu nguyên ở Thánh đường Hồi giáo. Sau đó, sẽ tổ chức giết dê, cừu, trâu, bò… và xẻ thịt làm ba phần. Một phần cho gia đình, một phần cho người thân và phần còn lại chia cho những người nghèo.

Liên hoan âm nhạc Quốc tế Istanbul

Đây là sự kiện văn hóa đặc sắc của Thổ Nhĩ Kỳ, được tổ chức vào tháng 6, tháng 7 hàng năm tại Istanbul. Bạn sẽ được hòa mình vào không khí lễ hội và thưởng thức âm nhạc Châu Âu cổ điển hoặc những vở ballet dịu dàng và những vở nhạc kịch opera hoành tráng với sự tham gia của các nghệ sĩ nổi tiếng từ khắp nơi trên Thế giới.

Lễ hội khinh khí cầu Cappadocia

Cappadocia là một thành phố du lịch có lịch sử lâu đời và mang vẻ đẹp cổ kính, bí ẩn của Thổ Nhĩ Kỳ. Nơi đây cũng là địa điểm diễn ra lễ hội khinh khí cầu nổi tiếng hàng năm. Khi tham gia vào lễ hội, bạn sẽ được thưởng ngoạn cảnh đẹp của vùng cao nguyên đá và ngắm nhìn những khinh khí cầu rực rỡ. Ngoài ra, bạn có thể lơ lửng trên những quả khinh khí cầu đưa mắt nhìn ngắm khung cảnh và thưởng thức những bữa ăn đặc sắc.

lễ hội khinh khí cầu cappadocia

Lễ hội khinh khí cầu là một trong những lễ hội du lịch nổi tiếng nhất thế giới
(Ảnh: Internet)

Ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ

Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những quốc gia vừa tự sản xuất vừa dự trữ nguồn lương thực phong phú. Do đó, nguồn nguyên liệu dùng để chế biến thực phẩm ở quốc gia này rất phong phú và tươi ngon. Cũng như những quốc gia khác, Thổ Nhĩ Kỳ cũng có những món ăn đặc sản như:

Bánh Baklava

Bánh Baklava là món bánh có lịch sử từ thời đế chế Ottoman, thế kỉ thứ 12. Thời bấy giờ, bánh Baklava chỉ được chế biến và phục vụ cho hoàng tộc trong cung điện Topkapi – Istanbul. Nhưng giờ đây, bánh đã trở thành món ăn được yêu thích trên toàn châu Âu. Bánh được làm từ quả óc chó và quả hồ trăn, rưới thêm loại syrup đặc trưng của người Thổ.

Bánh Kadayif

Bánh Kadayif là món ăn không thể thiếu trong ngày lễ ăn chay Ramdan của người dân theo đạo Hồi ở Thổ Nhĩ Kỳ. Bánh được làm từ quả phỉ, chanh, đường, bơ, nước và được ăn kèm với syrup.

Doner Kebab

Doner Kebap của Thổ Nhĩ Kỳ được tạo nên từ những tảng thịt bò, cừu dày tẩm ướp gia vị rồi nướng chín trên một lò điện xoay tròn. Sau đó, thái nhỏ rồi kẹp vào bánh mỳ cùng với các loại rau và nước xốt ăn kèm.

doner kebap

Doner Kebap món ăn đặc trưng của người Thổ Nhĩ Kỳ (Ảnh: Internet)

Kẹo Lokum

Đây là loại kẹo đặc biệt của người Thổ Nhĩ Kỳ với thành phần chính làm từ nhựa cây nhũ hương. Kẹo dẻo Lokum có màu sắc rực rỡ và hương vị tuyệt diệu đã trở thành là một món quà mà bất cứ du khách nào mua về tặng cho người thân.

Với những thông tin trên đây, hy vọng các bạn đã hiểu hơn về đặc trưng lễ hội và văn hóa ẩm thực của Thổ Nhĩ Kỳ. Hãy cùng đón đọc những bài viết tiếp theo trên Cet.edu.vn để khám phá vô vàn những quốc gia khác nhé!

Điểm: 4.5 (10 bình chọn)

Tác giả: Chef Lập

Lập Chef là một trong những Đầu bếp nổi tiếng tại Việt Nam. Hiện tại, ông đang đảm nhận chức vụ Bếp trưởng Điều hành tại một Khách sạn cao cấp và đã đào tạo nên nhiều thế hệ Đầu bếp trẻ. Với nhiều đóng góp trong việc phát triển ẩm thực Việt Nam, những kiến thức ẩm thực mà ông cung cấp luôn hấp dẫn và hữu ích với độc giả.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn