Tìm hiểu đặc trưng lễ hội và văn hóa ẩm thực của miền Trung

Khi đặt chân đến từng vùng khác nhau trên dải đất hình chữ S, chắc hẳn bạn sẽ cảm nhận được những đặc trưng khác nhau từ con người, phong tục, văn hóa… Và trong bài viết hôm nay, hãy cùng CET ghé thăm miền Trung xinh đẹp để tìm hiểu về đặc trưng các lễ hội và ẩm thực nơi đây nhé!


Lễ hội ở Việt Nam nói chung và ở miền Trung nói riêng được xem là sự kiện văn hóa mang tính cộng động và thường chia thành 2 phần rõ rệt y như tên gọi là Lễ và Hội. Nếu như phần Lễ là những nghi thức nhằm biểu hiện sự tôn kính với thần linh, thể hiện ước mơ của con người với cuộc sống, thì phần Hội nhằm mục đích sinh hoạt văn hóa, tôn giáo, nghệ thuật của cộng đồng.

Đặc trưng lễ hội miền Trung

Những lễ hội độc đáo, nổi bật ở miền Trung thường diễn ra vào dịp đầu năm mới, kéo dài từ ngày 4 tháng Giêng đến 17 tháng Giêng, mang đậm bản sắc dân tộc với nhiều hoạt động đặc sắc, Những lễ hội này thường tập trung chủ yếu ở các tỉnh như: Huế, Bình Định, Nghệ An… Chẳng hạn như:

Lễ hội cầu Ngư

Đây là lễ hội vô cùng quan trọng của nhân dân làng Thái Dương Hạ, thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế. Lễ hội cầu Ngư được tổ chức vào ngày 12 tháng Giêng Âm lịch hằng năm, nhằm tưởng nhớ vị Thành Hoàng của làng là Trương Quý Công. Ông là người có công dạy cho dân nghèo đánh bắt cá và buôn bán ghe mành. Không thường niên như các lễ hội khác, lễ hội cầu Ngư diễn ra ba năm một lần và được tổ chức đại lễ rất linh đình, khắc họa đậm nét nghi lễ dân gian của các cư dân vùng ven biển.

Lễ hội cầu Ngư

Lễ hội cầu Ngư rất được người dân vùng biển quan tâm (Ảnh: Internet)

Lễ hội Lam Kinh

Diễn ra vào ngày 22/8 âm lịch trên mảnh đất Thanh Hóa, quê hương của rất nhiều vị anh hùng dân tộc như Lê Lợi, Lê Lai, Lê Khôi, Lê Thạch… lễ hội Lam Kinh nhằm mục đích tưởng niệm Lê Lợi và các danh tướng nhà Lê đã có công đánh tan quân Minh xâm lược, giành độc lập và xây dựng đất nước phồn vinh. Trong lễ hội, nổi bật nhất là nghi thức rước kiệu từ lăng vua Lê Thái Tổ về đền thờ cùng vô số các trò chơi dân gian truyền thống và những điệu múa đặc sắc.

Lễ hội Vía Bà

Được mệnh danh là lễ hội linh thiêng bậc nhất miền Trung, diễn ra vào ngày 17 tháng Giêng tại Bình Định, lễ hội Vía Bà nhằm tưởng nhớ công ơn của bà Đỗ Thị Tân, một phụ nữ hành nghề đỡ đẻ, giúp nhiều sản phụ trong vùng được “mẹ tròn, con vuông”. Vào năm 2006, Miếu Bà được UBND tỉnh công nhận là di tích văn hóa cấp tỉnh và thu hút đông đảo người dân tới xem lễ vào mỗi năm.

Ẩm thực miền Trung

Mặc dù, ẩm thực miền Trung không đa dạng nhưng nó lại có chiều sâu và mang đậm bản sắc thanh lịch, nhẹ nhàng như tính cách của con người nơi đây. Đặc trưng của các món ăn miền Trung hầu hết đều có vị cay và mặn, độ ngọt vừa phải.

Ẩm thực xứ Huế

Được xem là cái nôi của ẩm thực miền Trung, xứ Huế mộng mơ là quê hương của hàng trăm món ăn tuyệt đỉnh. Người Huế luôn coi trọng sự cầu kỳ, tao nhã trong từng món ăn, do đó việc trau chuốt cho bữa ăn đậm vị, đẹp mắt nhằm thể hiện sự phong phú và đa dạng, tinh tế luôn là điều được quan tâm. Đến ẩm thực Huế, bạn sẽ được thưởng thức các món đậm chất xứ Cố đô như: Cơm hến, bún bò Huế, bánh lọc, bánh bèo, ram ít, bánh khoái, bánh kép…

Cơm hến

Cơm hến là đặc sản của xứ Huế khiến ai một lần thưởng thức cũng nhớ mãi
(Ảnh: Internet)

Ẩm thực Quảng Nam

Nhắc đến ẩm thực miền Trung, thật thiếu sót nếu không nói đến ẩm thực xứ Quảng. Có thể thấy rằng, thật khó có nơi đâu mà du khách có thể tìm thấy và dễ dàng say đắm những món ăn đặc sản như chính nơi đây. Ẩm thực Quảng Nam đậm đà hương vị đặc trưng và nổi bật với các món như: Mì Quảng, bánh xèo, bánh tráng cuốn thịt heo, bánh đập, cao lầu, bánh tổ…

Với những đặc trưng về lễ hội và văn hóa của miền Trung như trên, chắc hẳn bạn đã hiểu hơn về con người và văn hóa nơi đây đúng không nào? Nếu đến dải đất này, đừng quên thưởng thức tất tần tật đặc sản ở đây nhé!

Điểm: 5 (1 bình chọn)

Tác giả: Chef Lập

Lập Chef là một trong những Đầu bếp nổi tiếng tại Việt Nam. Hiện tại, ông đang đảm nhận chức vụ Bếp trưởng Điều hành tại một Khách sạn cao cấp và đã đào tạo nên nhiều thế hệ Đầu bếp trẻ. Với nhiều đóng góp trong việc phát triển ẩm thực Việt Nam, những kiến thức ẩm thực mà ông cung cấp luôn hấp dẫn và hữu ích với độc giả.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn