Housekeeper là gì? 5 điều cần có ở mỗi housekeeper

Bạn đã từng nghe qua thuật ngữ housekeeper (HK) và thắc mắc chúng có ý nghĩa như thế nào thì hãy theo dõi bài viết sau đây, Cet.edu.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu xem housekeeper là gì? Ngoài ra, chúng ta sẽ tìm hiểu 5 điều mà mỗi housekeeper cần có. Đây là những thông tin cần thiết dành cho những người đang theo đuổi và làm việc trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn (NHKS).


housekeeper

Housekeeper là thuật ngữ dùng để chỉ nhân viên làm phòng trong
các khách sạn 
(Nguồn: Internet)

Housekeeper là gì?

Housekeeper (hay housekeeping staff) là thuật ngữ tiếng Anh dùng để chỉ nhân viên dọn phòng trực thuộc bộ phận Housekeeping trong mỗi khách sạn hay còn được gọi là nhân viên buồng phòng. Chịu trách nhiện thực hiện các công việc, quy trình làm vệ sinh phòng khách nhằm đảm bảo căn phòng sạch sẽ, đạt chất lượng tiêu chuẩn và sẵn sàng cho khách check – in vào lưu trú.

Ngoài ra, họ còn có trách nhiệm kiểm tra căn phòng sau khi khách check – out nhằm đảm bảo kiểm soát các trang thiết bị vẫn còn nguyên vẹn khi khách rời khỏi và các sản phẩm, dịch vụ (có tính tiền) mà khách đã sử dụng để báo tới các bộ phận, vị trí có liên quan. Có thể nói, HK là những người mang lại giấc ngủ ngon, sự thoải mái cho du khách khi lưu trú tại cơ sở.

5 điều cần có ở mỗi Housekeeper

Kiến thức nghiệp vụ

Với tính chất công việc của mình thì để hoàn thành tốt trách nhiệm, vai trò của mình là điều mà mỗi người nhân viên bộ phận buồng phòng phải ghi nhớ. Họ là người nắm được quy trình công việc, các thuật ngữ đặc thù trong bộ phận và trong môi trường khách sạn cũng như các nguyên tắc, quy định cho từng vị trí, cấp bậc. Đồng thời, mỗi nhân viên cần tự giác cập nhật các kiến thức liên quan đến ngành nghề của mình và tham dự đầy đủ các khóa học training của bộ phận, khách sạn để nâng cao nghiệp vụ.

Tác phong bên ngoài

Tác phong bên ngoài luôn là một trong các yếu tố hàng đầu của người làm việc trong môi trường nhà hàng, khách sạn. HK là một trong những vị trí thường xuyên tiếp xúc với khách nên vì vậy cần mỗi nhân viên luôn phải đảm bảo đồng phục gọn gàng, sạch sẽ và đồng thời phải luôn có thái độ lịch sự, nhã nhặn, niềm nở khi tiếp xúc với khách.

dọn phòng là công việc của housekeeper

Dọn phòng là công việc tương đối vất vả nên nhân viên buồng phòng cần có
sức khỏe tốt 
(Nguồn: Internet)

Sức khỏe tốt

Công việc của HK tương đối hoạt động nhiều nên vì vậy cần người nhân viên có sức khỏe tốt, dẻo dai để có thể hoàn thành công việc. Ngoài ra, trong các thao tác làm việc hàng ngày thì người nhân viên nên hạn chế các tư thế như gập lưng, khom người… quá lâu để tránh có thể gây ra các chấn thương cho cơ thể.

Sự tôn trọng khách hàng

Đối tượng khách lưu trú trong khách sạn đến từ nhiều nơi trên thế giới, đa dạng về văn hóa, phong tục tập quán, văn hóa, sinh hoạt khác nhau. Do đó, nhân viên cần phải tôn trọng phong tục, tập quán của họ, không được phép nhận xét hay bàn tán trước mặt khách. Bên cạnh đó, nhân viên cũng cần phải đảm bảo sự riêng tư, yên tĩnh của khách nhằm tạo tối đa sự thoải mái cho khách trong thời gian lưu trú của khách hàng. Ví dụ như: khi dọn phòng mà còn khách thì phải nhẹ tay, làm nhanh gọn; tránh làm phiền, gây chú ý với các khách nổi tiếng…

Sự yêu nghề, tâm huyết với công việc

Như đã đề cập, dọn phòng là công việc tương đối vất vả và bên cạnh đó, đôi khi người nhân viên buồng phòng còn gặp phải rất nhiều hoàn cảnh “éo le”: khách có đề nghị khiếm nhã, bị nghi ngờ khi khách mất đồ, quy trình công việc chi tiết… Vì thế, đối với những người mới bước chân vào nghề thì rất dễ nản chí bỏ cuộc. Tuy nhiên, nhìn nhận ở góc độ khác thì HK là một công việc mang lại nhiều ý nghĩa, họ là những người mang đến giấc ngủ, sự thoải mái làm cho khách cảm thấy gần gũi như khi chính ở nhà. Do đó, để theo đuổi nghề này thì bản thân ở người làm việc phải có tinh thần yêu nghề và tâm huyết với công việc của mình.

housekeeper mang lại những căn phòng sạch sẽ

Housekeeper mang lại những căn phòng ngủ sạch sẽ, thoải mái
cho khách lưu trú 
(Nguồn: Internet)

Hầu như trong mọi khách sạn thì Housekeeping nói chung và housekeeper nói riêng hoạt động có phần âm thầm và lặng lẽ hơn so với các công việc, vị trí khác. Nhưng không vì thế mà có thể lưu mờ vai trò quan trọng của họ đối với khách sạn. Hy vọng thông qua bài viết hôm nay, bạn đã hiểu hơn housekeeper là gì và hãy cảm ơn họ vì đã mang lại những căn phòng ngủ tuyệt vời cho chúng ta.

Điểm: 4.33 (6 bình chọn)

Tác giả: Anh Vũ Đình

Chuyên gia Đình Anh Vũ là một trong những tác giả có nhiều năm kinh nghiệm, công tác trong ngành Nhà hàng – Khách sạn, từng nắm giữ vị trí Quản lý Khách sạn tại nhiều Nhà hàng, Khách sạn lớn ở TP.HCM. Tác giả Đình Anh Vũ sẽ chia sẻ những bài học, kinh nghiệm làm nghề với các bạn trẻ thông qua những bài viết thú vị, bổ ích và được nhiều người đón nhận.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn