Thực Hành Bánh Cupcake Và Muffin – Hiểu Tường Tận Bí Quyết Để Tạo Nên Những Chiếc Bánh Nhỏ Xinh

CupcakeMuffin là hai loại bánh được nhiều thực khách yêu thích do sở hữu những ưu điểm như mùi vị thơm ngon, nhỏ gọn vừa ăn, không gây ngán… Để làm nên những chiếc bánh này, đòi hỏi người đầu bếp phải nắm rõ phương pháp thực hiện, đồng thời phải có sự khéo tay và gu thẩm mỹ.

phương pháp làm nhiều loại bánh khác nhau

Buổi học cung cấp cho sinh viên những phương pháp làm nhiều loại bánh khác nhau

Những kiến thức về Cupcake và Muffin đã được trường Trung cấp Kinh tế – Du lịch TP. HCM (CET) cung cấp cho sinh viên thông qua buổi học “Thực hành Cupcake – Muffin”. Ngoài ra, các bạn còn ứng dụng những gì được học vào thực hành để làm nên những chiếc bánh ngon miệng, đẹp mắt.

Sự khác biệt giữa Cupcake và Muffin

Đối với nhiều người, Cupcake và Muffin khá khó phân biệt vì chúng có hình dáng gần giống nhau. Tuy nhiên, đối với một đầu bếp bánh chuyên nghiệp, đây là kỹ năng cần có. Hiểu được những điểm khác nhau giữa chúng sẽ giúp sinh viên nắm rõ đặc điểm của từng loại bánh, từ đó lựa chọn được phương pháp thực hiện phù hợp. Vì vậy, đây chính là kiến thức đầu tiên mà các bạn được học trong buổi thực hành này.

Với kinh nghiệm làm việc và kỹ năng giảng dạy của mình, giảng viên đã giải thích cặn kẽ cho sinh viên. Theo đó, Muffin là loại bánh thường được sử dụng trong các buổi điểm tâm hoặc bữa xế, bao gồm bánh ngọt và bánh mặn xen kẽ, được dùng như một món ăn để cung cấp năng lượng… trong khi Cupcake lại là món bánh ngọt dùng để tráng miệng.

Sinh viên chăm chú lắng nghe

Sinh viên chăm chú lắng nghe và ghi chép kiến thức

Tìm hiểu phương pháp làm bánh và bắt tay vào thực hành

Bên cạnh kiến thức chung về Cupcake và Muffin, sinh viên còn được thực hành làm 4 món bánh là Chocolate Muffin, Corn Cheese Muffin, Butter Cupcake và Whipped Cream Cake ngay tại lớp. Các món trên tuy sử dụng những nguyên liệu khác nhau, nhưng nếu biết được phương pháp thực hiện, sinh viên có thể dễ dàng ứng dụng và tạo ra những chiếc bánh thơm ngon. Đây cũng chính là nội dung tiếp theo của buổi học. Cụ thể, các bạn sẽ được tìm hiểu:

  • Kiến thức về Muffin method
  • Kiến thức về Sponge method
  • Biết ứng dụng các phương pháp để thực hành bài học

Muffin method và Sponge Method là hai phương pháp trộn bột được ứng dụng cho rất nhiều loại bánh khác nhau. Mỗi phương pháp đều có cách thực hiện và những lưu ý riêng. Vì vậy khi giảng viên thị phạm cách trộn, các sinh viên liền chăm chú quan sát, sau đó tự tay làm lại các kỹ thuật.

Quá trình làm bánh cũng đòi hỏi sinh viên thao tác kỹ lưỡng, từ khâu chuẩn bị, cân đo các nguyên vật liệu đến khi nặn bột vào khuôn và nướng bánh. Nếu không cẩn thận, mẻ bánh làm ra sẽ có mùi vị không ngon, vẻ ngoài không đẹp và thậm chí bị hỏng.

Khâu cân nguyên liệu

Khâu cân nguyên liệu cần được thực hiện chính xác

Sinh viên thực hành trộn bột

Sinh viên thực hành trộn bột theo các phương pháp có trong bài

Những lưu ý khi nặn bột

Những lưu ý khi nặn bột được giảng viên chỉ rõ

Dùng phới lồng

Dùng phới lồng sao cho không mỏi tay cũng là kỹ thuật mà sinh viên được học

Dưới sự hướng dẫn tận tình của giảng viên, cả lớp dần hoàn thành xong các món bánh và bước vào công đoạn trang trí. Đây là phần được sinh viên yêu thích vì các bạn có thể thỏa sức vận dụng sức sáng tạo và sự khéo léo của mình. Và đúng như mong đợi, dưới bàn tay tài hoa của sinh viên, những chiếc bánh xinh xắn đã lộ diện và được bài trí lên dĩa thật đẹp mắt.

trổ tài trang trí cho bánh

Các bạn trổ tài trang trí cho bánh

Bánh Butter Cupcake

Bánh Butter Cupcake được trang trí đẹp mắt với quả mâm xôi và red cherry

Whipped Cream Cake

Whipped Cream Cake với điểm nhấn là quả dâu cắt lát

Bánh Corn Cheese Muffin

Bánh Corn Cheese Muffin có màu vàng nhạt hấp dẫn

Chocolate Muffin

Chocolate Muffin thơm ngon nhìn là muốn ăn ngay

Cả lớp chụp ảnh lưu niệm

Cả lớp chụp ảnh cùng những chiếc bánh thành phẩm

Công đoạn trang trí kết thúc cũng là lúc buổi học khép lại. Bên cạnh những kiến thức và kỹ năng có được, các sinh viên ngành Kỹ thuật làm bánh đã có những giờ học thật vui vẻ và thoải mái. CET mong các bạn sẽ luôn giữ được tinh thần lạc quan và ngày càng phát triển hơn trên con đường trở thành một đầu bếp bánh chuyên nghiệp.

Nếu muốn biết thêm cách làm nhiều loại bánh thơm ngon khác và đang tìm một địa chỉ học làm bánh chất lượng, bạn hãy liên hệ ngay với CET thông qua số tổng đài 1800 6552 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn một cách nhanh chóng và chính xác nhất về ngành Kỹ thuật làm bánh nhé!

Điểm: 4.1 (18 bình chọn)

Tác giả: Diệu Xuân Hoàng Thị

Cô từng giữ vị trí quan trọng như: Giám sát, Quản lý, Bếp trưởng Bếp Bánh tại các Nhà hàng - Khách sạn 4 – 5 sao trên cả nước. Hiện tại, cô là Giảng viên các khóa học bếp Bánh tại Trường trung cấp Kinh tế Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh (College of Economics & Tourism – CET). Với tinh thần không ngừng học hỏi, liên tục tìm tòi, nghiên cứu, cô Hoàng Thị Diệu Xuân mong muốn chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm trong suốt quá trình làm nghề tới những người đam mê và theo đuổi nghề bánh

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn