1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 đánh giá)
Loading...
in Món Lẩu by Lập Chef

Nhiều bạn đã yêu cầu Cet.edu.vn gợi ý một món ăn mà để có thể nấu vào các dịp họp mặt bạn bè hay người thân mà vừa thưởng thức mọi người lại vừa có thể trò chuyện với nhau. Thì bò nhúng dấm hay có tên tiếng anh là Beef soaked in boilinig vinegar, đây là đáp án phù hợp với các tiêu chí trên. Vậy bạn còn chần chờ gì nữa mà không theo chân các đầu bếp của chúng tôi học cách làm lẩu bò nhúng dấm siêu ngon. 


Thịt bò từ lâu đã được biết đến là một trong những loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nên vì thế loại thịt này cũng được sử dụng nhiều trong nhiều món ăn với cách chế biến đa dạng. Với lẩu bò nhúng dấm, chúng ta vừa được ăn món lẩu với vị ngọt từ thịt bò lại xen lẫn vị chua nhẹ của dấm lại ăn kèm với bún, rau sống thì món ăn này càng hấp dẫn hơn. Nhiều người khi ăn lẩu bò nhúng dấm ngoài tiệm thì tưởng rằng món này khá khó nấu nhưng thật ra các bước chế biến lại khá dễ dàng.

Lẩu bò nhúng dấm

Lẩu bò nhúng dấm là món ăn cực thích hợp vào những dịp họp mặt gia đình,
bạn bè. (Nguồn: Internet)

Cách làm lẩu bò nhúng dấm

Thành phần nguyên liệu làm lẩu bò nhúng dấm dành cho 4 người ăn

– Thịt bò: 800 gr (bạn nên chọn phần thịt thăn nõn hay phi lê là phù hợp nhất).

– Xương bò: 500 gr  (hoặc có thể thay bằng xương ống heo)

– Dấm: khoảng 500 ml

– Nước dừa non: 1 trái

– Bún tươi (sợi nhỏ): 1 kg

– Bánh tráng cuốn

– Chanh tươi: 1 trái

– Thơm (dứa): 1 trái

– Mắm nêm

– Hành tây: 1 củ

– Sả: 2 nhánh

– Dưa leo

– Tỏi, hành tím, ớt băm

– Rau sống: khế, chuối xanh, xà lách, bạc hà, giá, cà rốt, chuối xanh

– Gia vị: tiêu, bột nêm, nước mắm

Các bước làm lẩu bò nhúng dấm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Bạn gọt vỏ và cắt bỏ các mắt của trái thơm, rửa sơ và bổ làm 4.

– Hành tây thì bạn lột vỏ, rửa sạch rồi bổ múi cau

– Với các loại rau sống thì bạn nhặt và rửa sạch, để ráo nước. Dưa leo thì bạn cắt 2 đầu chà mủ kỹ và thái thành những lát dài.

– Bạn trụng bún tươi qua nồi nước sôi rồi vớt ra để ráo.

Bước 2: Cách ướp bò nhúng dấm

– Phần thịt bò: Bạn rửa sạch, nếu thịt còn mùi hôi thì cũng rửa qua với nước muối rồi xả sạch lại, thái thành những miếng mỏng với kích thước vừa ăn.

–Thịt sau khi thái xong bạn bỏ vào tô ướp cùng tỏi băm, hành băm, một ít tiêu xay nhuyễn và hạt nêm. Để thịt ướp vào trong tủ mát khoảng 15 phút cho bò ngấm đều hương vị.

Thịt bò

Thịt bò sau khi rửa sạch, cắt lát thì bạn có thể ướp qua chút gia vị
và hành để thịt đậm đà. (Nguồn: Internet)

Bước 2: Pha chế nước chấm 

– Bạn chừa lại ¼ trái thơm, còn lại thì bằm nhỏ cho ra tô cho váo 1 muỗng cafe tỏi, ớt băm và 1,5 muỗng canh mắm nêm, 1 muỗng café đường, vắt 1 trái chanh rồi trộn đều tất cả.

Bước 3: Nấu nước lẩu

– Với xương bò bạn rửa sạch với nước muối để khử mùi hôi, rồi cho vào nồi nước mới với chút hạt nêm hầm với lửa vừa đến khi sôi là được. Lưu ý: bạn nhớ canh để vớt bọt cho phần nước dùng được trong nhé.

– Bạn lấy phần xương trong nồi nước dùng ra, lược sơ cho phần nước dùng trong.

– Đem phần thơm còn chừa lại ban nãy đi xay hoặc giã nhuyễn rồi vắt lấy nước cốt. Cho phần nước cốt vào nồi nước dùng. Cho tiếp phần nước dừa tươi, hành tây, nước dấm và đập dập 2 cây sả cho vào, lúc này bạn có thể nêm nếm lại gia vị cho nước dùng vừa ăn, đợi vừa sôi tới là có thể tắt bếp.

Bước 4: Hoàn tất món ăn

– Bạn múc phần nước dùng ra nồi lẩu chuyên dụng và đặt lên bếp ga mini hay bếp điện, dọn dĩa thịt bò, bún, bánh tráng, rau sống và chén mắm nêm đã pha ra.

– Lưu ý: thịt bò ăn tới đâu mới cho vào nhúng dấm, nếu bạn cho trước và để quá lâu thì thịt vừa dai vừa bị chua đậm, mất ngon.

Lẩu bò nhúng dấm dọn kèm rau

Lẩu bò nhúng dấm dọn kèm rau, bún, bánh tráng và chén mắm nêm là có thể
thưởng thức (Nguồn: Internet)

Tổng kết: 

Cách làm lẩu bò nhúng dấm thật ra không khó, chúng chỉ hơi tốn thời gian của bạn ở công đoạn chuẩn bị cũng như sơ chế nguyên liệu. Tuy nhiên, nếu xét về độ hấp dẫn và thích thú của mọi người khi được thưởng thức món lẩu này do bạn làm thì chúng rất xứng đáng, phải không nào?

Name of Reviewed Item: Cách làm lẩu bỏ nhúng dấm ngon tưởng khó hóa ra lại đơn giản Rating Value: 5 Image: https://www.cet.edu.vn/wp-content/uploads/2018/04/lau-bo-nhung-dam.jpg Review Author:Review Date:

Tác giả: Lập Chef

Lập Chef là một trong những Đầu bếp nổi tiếng tại Việt Nam. Hiện tại, ông đang đảm nhận chức vụ Bếp trưởng Điều hành tại một Khách sạn cao cấp và đã đào tạo nên nhiều thế hệ Đầu bếp trẻ. Với nhiều đóng góp trong việc phát triển ẩm thực Việt Nam, những kiến thức ẩm thực mà ông cung cấp luôn hấp dẫn và hữu ích với độc giả.