TRƯỜNG TRUNG CẤP KINH TẾ - DU LỊCH
HỒ CHÍ MINH

Hướng dẫn cách nấu lẩu đuôi bò thuốc bắc bổ dưỡng dễ làm tại nhà

Nếu bạn đang muốn nấu một món lẩu ngon để cả nhà cùng thưởng thức vào bữa ăn cuối tuần hay dịp đặc biệt nào đó thì Cet.edu.vn xin gợi ý cho bạn món lẩu đuôi bò thuốc bắc. Đây không những là món lẩu ngon mà chúng còn vô cùng bổ dưỡng. Hãy cùng vào bếp với Cet.edu.vn và học cách nấu lẩu đuôi bò thuốc bắc nhé! 

Đuôi bò hầm thuốc bắc có tác dụng gì?

Theo Đông Y, lẩu đuôi bò thuốc bắc chứa rất nhiều dinh dưỡng, không chỉ là một món ăn ngon mà còn rất có lợi cho sức khỏe con người. Đây được xem là bài thuốc dân gian rất tốt cho phụ nữ sau khi sinh và người ốm dậy, giúp bồi bổ và phục hồi sinh lực cho những người suy nhược cơ thể. Đặc biệt, bò hầm thuốc là “thuốc quý” cho cánh mày râu vì có tác dụng cải thiện chuyện chăn gối hiệu quả.

Lẩu đuôi bò không chỉ hấp dẫn, thơm ngon mà còn cực kỳ bổ dưỡng.
(Nguồn: Internet)

Cách nẩu lẩu đuôi bò thuốc bắc

Thành phần nguyên liệu nẩu lẩu đuôi bò thuốc bắc

– Đuôi bò: 1 cái (khoảng 1,5 kg)

– Bún tươi: 1 kg (bạn có thể thay thế bằng mì hay sợi phở)

– Gừng tươi: 1 củ

– Hạt sen: 50 gr

– Trần bì: 1 miếng

– Rượu trắng

– Gia vị: muối, nước mắm, hạt tiêu, hạt nêm

– Rau ăn kèm lẩu: rau cải, giá đổ, diếp cá…

Các bước thực hiện nẩu lẩu đuôi bò thuốc bắc

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Đuôi bò sau khi mua về thì bạn rửa sạch với nước lạnh, rồi dùng muối và gừng tươi chà sát rồi xả lại dưới nước lạnh. Bạn có thể thao cách này vài lần cho đến khử được hoàn toàn mùi hôi. Sau đó, bạn trần sơ đuôi bò qua nồi nước sôi có pha chút muối rồi vớt ra xả nước lạnh, chặt thành những miếng vừa ăn. Sau đó, bạn cho tỏi – sả – hành tím băm cùng với chút muối, tiêu xay, hạt nêm vào đảo đều và để khoảng 1 – 2 tiếng cho phần đuôi bò thấm gia vị.

Đuôi bò có mùi hôi đặc trưng nên bạn cần xử lý thật kỹ càng
trước khi chế biến. (Nguồn: Internet)

– Với hạt sen thì bạn tách đôi, bỏ phần tim, rồi đem rửa sạch.

– Các loại rau sống ăn kèm thì bạn nhặt rồi rửa sạch, để ráo.

Bước 2: Chế biến lẩu

– Bạn bắc nồi lên và cho một lượng nước lớn vào đun. Khi nước sôi thì cho phần đuôi sau khi đã ướp vào cùng với trần bì, 1 muỗng canh rượu trắng và vài lát gừng tươi. Lưu ý: bạn nhớ liên tục vớt bọt để nước dùng được trong.

– Tiếp tục đun với lửa vừa cho đến khi sôi lần nữa thì bạn cho tiếp hạt sen vào hầm trong khoảng 2 – 3 tiếng. Lưu ý: bạn nhớ luôn canh chừng mực nước trong nồi, tránh để phần nước dùng bị cạn.

– Khi nồi lẩu sôi thì bạn nêm nếm lại khẩu vị sao cho vừa ăn, tắt bếp và cho múc lẩu ra nồi chuyên dụng để ăn.

Bước 3: Trình bày món ăn

– Bạn dọn kèm lẩu với bún (mì) và các loại rau sống ăn kèm.

Lẩu đuôi bò hầm thuốc bắc ăn với gì ngon?

Vì là một món ăn đậm đà và có tính nóng nên lẩu đuôi hầm thuốc bắc rất thích hợp để thưởng thức cùng bún, mì tươi và các loại rau xanh tươi mát như rau muống, rau cải, mồng tơi, rau má… Nước lẩu đậm đà bốc khói nghi ngút sẽ tạo ra bầu không khí ấm áp cho bạn và người thân vào những bữa cơm cuối tuần hoặc những ngày thới tiết giá lạnh.

Những lưu ý khi nấu lẩu đuôi bò hầm thuốc bắc

– Đối với hạt sen thì ngon nhất vẫn là hạt sen tươi. Tuy nhiên, nếu không có hạt sen tươi thì bạn có thể thay thế bằng hạt sen khô loại không có tim sen. Ngoài ra, trước khi nấu thì bạn nhớ ngâm hạt sen khô vài tiếng cho nở nềm rồi mới sử dụng nấu lẩu.

– Lẩu đuôi bò có thể dùng kèm với mắm nêm hoặc chao pha sa tế.

– Ngoài ra bạn có thể hầm thêm gân bò để tạo sự phong phú cho món ăn. Nhưng bạn cần hầm phần gân trước khi cho phần đuôi bò vào, tránh 2 phần thịt không chín đều.

– Một mẹo nhỏ cho bạn: nếu nhà bạn có nồi áp suất thì hãy cho phần đuôi vào hầm hơi mềm rồi cho ra nồi thường nấu thì bạn sẽ tiết kiệm được kha khá thời gian.

Bạn nên sử dụng hạt sen tươi để nồi lẩu ngon và mang đến nhiều
chất  bổ dưỡng nhất nhé. (Nguồn: Internet)

Với những bước chế biến khá đơn giản mà bạn lại có được một món lẩu bổ dưỡng, thơm ngon thì tại sao bạn lại không chế biến cho người nhà và gia đình mình dùng? Hy vọng bạn sẽ yêu thích cách nấu lẩu đuôi bò thuốc bắc cũng như những món lẩu khác mà Cet.edu.vn đã giới thiệu cho bạn.

Điểm: 4 (2 bình chọn)

Tác giả: Lập Chef

Lập Chef là một trong những Đầu bếp nổi tiếng tại Việt Nam. Hiện tại, ông đang đảm nhận chức vụ Bếp trưởng Điều hành tại một Khách sạn cao cấp và đã đào tạo nên nhiều thế hệ Đầu bếp trẻ. Với nhiều đóng góp trong việc phát triển ẩm thực Việt Nam, những kiến thức ẩm thực mà ông cung cấp luôn hấp dẫn và hữu ích với độc giả.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Đăng ký tư vấn miễn phí!