Thanh mát, lạ miệng với món canh hoa atiso hầm giò heo cực bổ dưỡng

Bạn yêu thích Đà Lạt vì thiên nhiên rực rỡ và ẩm thực lôi cuốn? Vậy thì không nên bỏ qua cách nấu canh hoa atiso hầm giò heo – món ăn được xem là đỉnh cao của sự hội tụ giữa ẩm thực và cảnh sắc ngàn hoa của thành phố trên cao nguyên. Canh hoa atiso hầm chân giò không chỉ thơm ngon mà còn cung cấp nhiều chất bổ dưỡng cho gia đình bạn. Cùng tìm hiểu cách chế biến món canh ngay sau đây nhé!


Canh giò heo hầm bông atiso là món ăn không thể thiếu trong bữa cơm gia đình của người dân xứ sở ngàn hoa. Là vùng đất tuyệt vời để hoa atiso sinh trưởng và phát triển, người dân nơi đây từ lâu đã biết cách sáng tạo nên món canh giò heo hầm atiso bổ dưỡng, biến nó trở thành món đặc sản của ẩm thực Đà Lạt. Atiso không chỉ là loại thảo mộc quý cung cấp vitamin C, kali, các chất chống oxy hóa hỗ trợ phòng ngừa ung thư, loài hoa này còn được các chị em phụ nữ yêu thích nhờ làm nên hương vị thơm ngon và bổ dưỡng.

đặc sản thành phố ngàn hoa

Hoa atiso hầm chân giò là món ngon đặc sản của thành phố ngàn hoa.
(Ảnh: Internet)

Hoa atiso nấu gì ngon? Cách chế biến hoa atiso khá đơn giản. Bạn có thể nấu với sườn non, hầm giò heo hoặc đem hấp ăn cùng các món mặn. Đặc biệt, canh hoa atiso hầm giò heo là món ăn phổ biến và được nhiều người yêu thích.

Hướng dẫn cách nấu canh hoa atiso

Nguyên liệu canh hoa atiso

  • Giò heo: 1kg (nên mua giò phía trước cho ngon)
  • Bông atiso: 3 cái (chọn loại vừa, không chọn những bông quá già hay quá non)
  • Hành lá, ngò rí: 50gr
  • Cà rốt: 1 củ
  • Bắp cải trắng: 1 bông 100gr
  • Ớt sừng: 3 trái
  • Gia vị: muối, dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, ớt bột, hành khô, tỏi.

Hướng dẫn chế biến canh hoa atiso

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Hành khô và tỏi các bạn rửa sạch, bóc vỏ, băm nhuyễn. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng hình tròn dày 0.5cm hoặc tỉa hoa theo sở thích.
  • Bông cải trắng rửa sạch, tách miếng vừa ăn. Ớt sừng rửa sạch, bỏ cuống, thái lát.
  • Giò heo làm sạch, cho vào nồi luộc sơ với chút muối, chặt miếng vừa ăn. Khi nước sôi vớt giò heo ra, rửa sạch lại bằng nước lạnh. Ướp giò với 1 thìa hành hỏi băm nhuyễn, 2 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt, ½ thìa tiêu, 1 thìa dầu ăn trong vòng 15 phút để chân giò ngấm đều gia vị.

làm sạch ướp chân giò

Làm sạch và ướp chân giò với gia vị để món ăn thêm đậm đà. (Ảnh: Internet)

Bước 2: Cách sơ chế hoa atiso

Cắt riêng phần bông và phần cọng của atiso. Phần bông bạn đem rửa sạch, tước hết phần cứng bên ngoài, chẻ làm 4, lấy ra hết phần nhụy bên trong vì nếu để nguyên nhụy nước hầm canh sẽ bị đục và giảm vị ngọt hấp dẫn. Phần cọng tước bỏ xơ, cắt khúc 3cm.

Bước 3: Nấu canh

  • Bắc nồi lên bếp, phi thơm 2 thìa dầu ăn với hành tỏi băm nhuyễn và 1 ít ớt bột để món canh hầm trở nên hấp dẫn hơn. Đổ một lượng nước vừa đủ vào nồi đủ làm ngập các nguyên liệu kể trên.
  • Cho giò heo vào nồi hầm với lửa lớn đến khi nước hầm sôi, dùng thìa hớt bọt phía trên để nước hầm được trong, sau đó cho bông atiso, cà rốt, bông cải trắng vào hầm cùng. Nêm vào canh 1 thìa muối, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt. Chú ý: không nêm nước mắm vì sẽ làm cho canh có vị chua.
  • Văn nhỏ lửa, hầm cho đến khi chân giò và các nguyên liệu chín mềm. Trong quá trình hầm canh thỉnh thoảng dùng thìa hớt bọt ra ngoài cho nước dùng ngon và ngọt hơn. Nêm nếm lại gia vị lần cuối choa vừa ăn, thêm vào hành lá băm nhỏ và ½ thìa tiêu vào nồi rồi tắt bếp.

canh atiso hầm giò heo

Canh atiso hầm giò heo không chỉ thơm ngon mà còn rất bổ dưỡng.
(Ảnh: Internet)

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

  • Đổ canh hoa atiso hầm giò heo ra một tô lớn, cho ½ ớt thái lát, ngò rí và một ít tiêu lên trên là bạn có thể thưởng thức món canh này ngay bây giờ.
  • Trộn phần ớt thái lát còn lại với 3 thìa nước mắm ngon để ăn kèm canh giò heo cho món ăn thêm phần thơm ngon, đậm đà.

Yêu cầu thành phẩm

  • Canh giò heo hầm atiso trình bày hấp dẫn, dậy mùi thơm, có vị ngọt đậm đà.
  • Nước canh màu trong, chân giò và các nguyên liệu hầm chín nhừ, đồng thời ngấm gia vị đậm đà tạo nên hương vị thơm ngon đặc trưng của món ăn.
  • Món canh hoa atiso nên dùng ngay lúc nóng cùng cơm trắng hoặc bún, mì. Có thể sử dụng trong ngày, chỉ cần hâm nóng lại trước khi dùng.

Trải nghiệm cách nấu canh atiso hầm chân giò để cảm nhận hương vị tinh túy đến từ vẻ đẹp thiên của núi rừng Đà Lạt. hương vị thơm ngon, hấp dẫn của ẩm thực Tây Nguyên chưa bao giờ gần gũi đến thế. Hãy cùng thử chế biến canh giò heo hầm atiso và thành công với Cet.edu.vn nhé!

Điểm: 4.6 (5 bình chọn)

Tác giả: Chef Lập

Lập Chef là một trong những Đầu bếp nổi tiếng tại Việt Nam. Hiện tại, ông đang đảm nhận chức vụ Bếp trưởng Điều hành tại một Khách sạn cao cấp và đã đào tạo nên nhiều thế hệ Đầu bếp trẻ. Với nhiều đóng góp trong việc phát triển ẩm thực Việt Nam, những kiến thức ẩm thực mà ông cung cấp luôn hấp dẫn và hữu ích với độc giả.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn