Cách rã đông thực phẩm an toàn và hiệu quả ai cũng cần biết

Rã đông thực phẩm là công đoạn tưởng chừng đơn giản nhưng lại có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của món ăn và sức khỏe con người. Có rất nhiều người mắc phải sai lầm khi thực hiện rã đông thực phẩm. Vậy rã đông đúng cách, an toàn, hiệu quả là thế nào? Cùng Cet.edu.vn tìm hiểu ngay những mẹo chế biến sau đây nhé!

Một số sai lầm thường gặp khi rã đông

Để thực phẩm tự rã đông ở nhiệt độ phòng

Chắc hẳn đây là cách rã đông phổ biến nhất được rất nhiều người áp dụng. Tuy nhiên, khi thực phẩm đông lạnh tiếp xúc với nhiệt độ bình thường sẽ rất dễ bị vi khuẩn xâm nhập và sinh sôi, dẫn đến tình trạng ôi thiu. Vì thế, sau khi rã đông, nếu thức ăn không được nấu chín đúng cách sẽ gây ra ngộ độc thực phẩm, tiêu chảy cho người dùng.

Rã đông bằng cách cho vào nước nóng hoặc dầu nóng

Cho thực phẩm chưa rã đông vào chảo dầu nóng là cách làm thiếu khoa học. Bởi khi đó, đá lạnh và dầu nóng gặp nhau sẽ dễ gây ra cháy nổ. Ngoài ra, nếu bạn cho vào nước nóng sẽ khiến thực phẩm dễ bị hỏng và tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi.

cách rã đông thực phẩm

Không nên rã đông thực phẩm bằng nước nóng (Ảnh: Internet)

Rã đông bằng lò nướng

Rã đông bằng lò nướng không tốn thời gian, diễn ra khá nhanh và thuận tiện nhưng cách làm này cũng khá nhạy cảm với vi khuẩn. Nếu bạn không sử dụng thực phẩm ngay khi ra đông sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển mạnh hơn. Vì thế, với cách rã đông này bạn nên chế biến ngay hoặc cho vào ngăn để vào ngăn mát tủ lạnh để hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn.

Phương pháp rã đông đúng cách

Rã đông bằng nước chảy

Khi rã thịt tự nhiên, thịt sẽ mềm và có hương vị thơm ngon hơn. Nhưng thời gian rã đông tự nhiên rất dài, bạn có thể phải chờ đến hàng giờ đồng hồ. Do đó, bạn cho thể cho thực phẩm cần rã đông vào thau, rồi mở vòi nước cho nước chảy nhỏ giọt vào. Khi nước trên vòi nước chảy vào làm đầy thau và tràn ra ngoài, cứ như thế thực phẩm sẽ được rã đông bằng nước tự nhiên. Cách rã đông này vừa nhanh chóng vừa đảm bảo được độ tươi ngon của thực phẩm.

Rã đông bằng giấm

Nếu rã đông thịt, bạn hãy cho vào một ít giấm, vì điểm đóng băng của giấm thấp hơn nước nên có thể tăng tốc độ làm tan đá. Bạn sẽ thấy được hiệu quả rõ nét của cách làm này. Vì giấm có vị chua, nên bạn không nên chọn những loại giấm quá chua sẽ khiến thực phẩm bị ngấm trong quá trình rã đông. Hơn nữa, bạn cần điều chỉnh lượng giấm cho vào sao cho phù hợp với lượng thực phẩm, nếu không thịt sẽ bị thay đổi hương vị.

Một số loại thực phẩm cần lưu ý khi rã đông

Đối với cá, bạn nên chọn cách rã đông trong tủ lạnh. Vì nếu rã đông bằng nước cá sẽ quá mềm, nhạt vị và mất chất dinh dưỡng. Do đó, bạn cần bọc cá trong túi bóng vì thời gian rã đông lâu nên nếu ngâm cá quá lâu sẽ khiến cá dễ hỏng.

Đối với các loại rau củ đông lạnh, bạn không cần phải rã đông vì chúng sẽ bị mềm nhũn và mất chất. Nên có thể chế biến ngay. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, bạn không nên lưu trữ rau củ quá lâu trong tủ lạnh.

Với trái cây, nên bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh sẽ được tươi lâu hơn. Không nên để trái cây trong tủ lạnh rồi để ngoài nhiệt độ phòng quá lâu sẽ đẩy nhanh quá trình oxy hóa, trái cây bị đen, mềm, ăn không ngon và không tốt cho sức khỏe.

lưu ý khi rã đông thực phẩm

Cho thực phẩm vào tú ziplock và rã đông dưới vòi nước chảy (Ảnh: Internet)

Cách chế biến thực phẩm sau khi rã đông

Thực phẩm sau khi được rã đông phải đem chế biến ngay, không nên làm đông trở lại.

Bạn có thể sử dụng chức năng rã đông của lò vi sóng, hoặc có thể cho thực phẩm vào ngăn mát tủ lạnh rã đông từ từ. Khi chế biến những thực phẩm này bạn cũng nên cân nhắc thời gian như thực phẩm tươi vì nếu nấu quá lâu, thực phẩm sẽ bị mất đi dinh dưỡng.

Với những thông tin trong bài viết trên, hy vọng rằng các bạn đã nhận ra những sai lầm hay mắc phải và biết thêm nhiều cách rã đông thực phẩm an toàn, hiệu quả. Từ giờ hãy áp dụng những mẹo nhỏ này để quá trình nấu ăn nhanh chóng và thuận lợi hơn bạn nhé!

Điểm: 4.11 (10 bình chọn)

Tác giả: Chef Lập

Lập Chef là một trong những Đầu bếp nổi tiếng tại Việt Nam. Hiện tại, ông đang đảm nhận chức vụ Bếp trưởng Điều hành tại một Khách sạn cao cấp và đã đào tạo nên nhiều thế hệ Đầu bếp trẻ. Với nhiều đóng góp trong việc phát triển ẩm thực Việt Nam, những kiến thức ẩm thực mà ông cung cấp luôn hấp dẫn và hữu ích với độc giả.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn