1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (12 đánh giá)
Loading...
in Kỹ Thuật Chế Biến Món Ăn by Lập Chef

Hàu không chỉ là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng mà còn là món ngon được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chế biến hàu sống để hàu vừa tươi ngon vừa giữ được hương vị đến khi nấu nướng. Do đó, hãy cùng Cet.edu.vn tìm hiểu cách chế biến hàu sữa, hàu biển và các món ngon từ hàu nhé!

Trong các món ngon từ hàu, thường được yêu thích nhất có thể kể đến: Hàu nướng mỡ hành, hàu hấp sả, hàu chiên xù, hàu chấm mù tạt, cháo hàu… Tuy vậy, hàu là cũng là loại hải sản khó sơ chế, nếu không biết cách sẽ khiến cho món ăn có mùi tanh hôi và mất đi mùi vị. Cùng xem qua bí quyết chế biến hàu ngay sau đây.

Cách chế biến hàu sống

Dù là cách chế biến hàu biển hay chế biến hàu sửa đều có chung một công đoạn làm sạch. Hàu sữa sau khi mua về, bạn nên ngâm với nước sạch khoảng 2 – 3 tiếng để lớp bùn bên ngoài hàu được mềm và công đoạn rửa sạch sẽ dễ dàng hơn. Tiếp theo, bạn lấy hàu ra, dùng bàn chải chà sạch từ phần cuống vỏ hàu đến miệng vỏ hàu theo đường vân cong. Vừa cọ vừa rửa hàu dưới vòi nước chảy để trôi hết lớp bùn đất. Sau khi rửa sạch lớp vỏ, bạn dùng mũi dao cho vào khe của hàu và tách mạnh để 2 lớp vỏ tách ra. Tiếp theo, rửa lại bằng nước sạch cho hết những mảnh vỏ li ti bắn vào là được.

Cách chế biến hàu sống

Nên cọ rửa thật sạch lớp vỏ hàu bên ngoài, sau đó dùng dao tách vỏ hàu ra
(Ảnh: Internet)

Lưu ý: Khi cạy vỏ hàu bằng phương pháp dùng dao nhọn, bạn nên chú ý không được để mũi dao chạm vào phần thịt hàu sẽ làm bể phần bụng nước của hàu. Như vậy, hàu sẽ bị khô và mất đi chất ngọt tự nhiên. Hơn nữa, vỏ hàu sắc bén nên bạn cần đeo bao tay để tránh bị thương khi cạy vỏ hàu.

Các món ngon từ hàu                              

Thịt hàu có vị ngọt thanh tự nhiên, khi kết hợp với vất kỳ nguyên liệu nào cũng tạo nên mùi vị thơm ngon, khiến bất kỳ ai cũng khó lòng cưỡng lại. Cùng xem thử cách làm các món ngon từ hàu có gì cần lưu ý nhé!

Cách chế biến hàu hấp: Bạn chuẩn bị sả cây, chặt bỏ gốc, rửa sạch, rồi cắt khúc. Tiếp theo, bạn cho phần sả cây đặt dưới đáy nồi, rồi cho hàu lên trên. Sau đó, cho vào một ít nước, rồi bắc lên bếp, đun với lửa cho đến khi hàu chín. Bạn có thể nêm nếm phần nước hấp với một ít bột ngọt, hạt nêm, đường cho vừa khẩu vị. Khi hàu chín, bạn tắt bếp là thưởng thức được rồi đấy. Bạn cũng đừng quên chuẩn bị muối tiêu chanh chấm kèm thịt hàu để tận hưởng mùi vị thơm ngon của món ăn.

Cách chế biến hàu nướng: Sau khi làm sạch hàu, bạn cho hàu lên vỉ, nướng trên bếp than hoa. Nếu làm món hàu nướng mỡ hành, trong lúc nướng hàu, bạn chuẩn bị hành lá cắt nhỏ rồi cho vào phi thơm với mỡ, nêm nếm chút muối và bột ngọt là được. Sau đó, khi hàu chín, bạn rưới mỡ hành lên hàu và nướng thêm 2 phút là được. Khi hoàn thành, bạn sẽ cảm nhận được thịt hàu sữa béo ngậy cộng thêm vị cay cay nước chấm tương ớt, vị giòn giòn và dai dai của hành lá làm cho bạn nhớ mãi hương vị thơm ngon của món ăn này, ăn hoài không chán.

Hàu nướng mỡ hành

Hàu nướng mỡ hành tỏa hương vị thơm ngon phưng phức, khiến ai cũng
khó lòng cưỡng lại (Ảnh: Internet)

Cách chế biến hàu chiên: Bạn tách thịt hàu ra chén riêng. Tiếp theo, tách lấy phần lòng đỏ trứng, đángh đều lên. Sau đó, cho hàu vào trứng, rồi lăn qua bột mì, cuối cùng là áo qua lớp bột chiên xù. Làm nóng dầu, rồi cho hàu vào chiên ngập dầu, khi hàu chín vàng, thì vớt ra để ráo là có thể thưởng thức kèm với tương ớt được rồi đấy!

Với cách chế biến hàu sống cùng cách thực hiện các món ăn từ hàu như trên, hy vọng các bạn sẽ mang đến cho gia đình mình những bữa ăn hấp dẫn và ngon miệng. Chúc các bạn thành công!

Name of Reviewed Item: cách chế biến hàu và các món ăn từ hàu hấp dẫn Rating Value: 5 Image: https://www.cet.edu.vn/wp-content/uploads/2018/08/cach-che-bien-hau.jpg Review Author:Review Date:

Tác giả: Lập Chef

Lập Chef là một trong những Đầu bếp nổi tiếng tại Việt Nam. Hiện tại, ông đang đảm nhận chức vụ Bếp trưởng Điều hành tại một Khách sạn cao cấp và đã đào tạo nên nhiều thế hệ Đầu bếp trẻ. Với nhiều đóng góp trong việc phát triển ẩm thực Việt Nam, những kiến thức ẩm thực mà ông cung cấp luôn hấp dẫn và hữu ích với độc giả.