TRƯỜNG TRUNG CẤP KINH TẾ - DU LỊCH
HỒ CHÍ MINH

Những mẹo chế biến măng tươi các món ăn từ măng tươi ngon

Măng tươi là một loại thực phẩm quen thuộc được dùng để chế biến rất nhiều các món ăn ngon độc đáo của người Việt. Chỉ cần nắm chắc các cách chế biến măng tươi dưới đây, bạn sẽ dễ dàng trổ tài nấu những món ăn ngon từ măng ngay tại nhà để thưởng thức và chiêu đãi mọi người.


Với vị đăng đắng, ngọt hậu và thơm giòn đặc trưng, măng tươi được dùng để kết hợp với khá nhiều các loại nguyên liệu khác để tạo nên những món ăn ngon hấp dẫn, được nhiều người yêu thích. Từ các món xào, món kho, hầm hay canh,… có thêm măng tươi góp mặt đều mang lại hương vị đặc trưng lôi cuốn. Măng tươi cũng chứa nhiều loại vitamin nhưu: A, C, B1, B2, chất xơ và các khoáng chất… nên rất tốt cho sức khỏe.

Măng tươi là một nguyên liệu nấu ăn quen thuộc của người Việt (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên, trong măng thường có nhiều chất glucid nên nếu ăn quá nhiều, glucid sẽ kết hợp với vị chua trong dạ dày tạo ra một loại axit có khả năng gây ngộ độc. Dù vậy, nếu là một tín đồ của các món ăn nấu với măng tươi, bạn vẫn có thể thoải mái thưởng thức mà không lo ngộ độc nếu áp dụng những cách chế biến măng tươi khá đơn giản dưới đây.

Tất tần tật mẹo chế biến măng tươi hết đắng, không lo ngộ độc

Luộc măng tươi

Luộc măng tươi nhiều lần là cách được nhiều người áp dụng (Ảnh: Internet)

Đây là cách đơn giản mà rất nhiều chị em nội trợ vẫn hay áp dụng. Bạn chỉ cần bóc vỏ măng, thái măng thành những lát vừa, không quá dày hoặc mỏng, sau đó ngâm qua nước muối loãng khoange 15 – 20 phút rồi rửa lại cho sạch. Tiếp đó cho măng vào nồi luộc mềm thì vớt ra xả lại nước lạnh rồi để ráo. Để đảm bảo hơn, bạn có thể thay nước và luộc thêm 1 – 2 lần là được.

Ngoài ra, sau khi luộc xong, bạn có thể ngâm măng với nước vo gạo trong khoảng 2 tiếng cho mềm rồi rửa sạch là dùng được.

Luộc măng với rau ngót

Sau khi sơ chế măng, bạn cho vào nồi luộc cùng 1 nắm rau ngót cho đến khi măng chín mềm thì chắt bỏ nước rồi xả lại nước lạnh cho sạch là được.

Luộc măng cùng ớt cay và nước vo gạo

Với cách này, bạn chỉ cần sơ chế măng xong, dùng nước vo gạo để luộc và cho thêm 1 – 2 quả ớt đã bỏ hạt vào luộc cho măng mềm thì tắt bếp. Vớt  măng ra xả lại với nước lạnh cho sạch là có thể dùng.

Ngâm măng qua đêm

Ngâm măng qua đêm để loại hết vị đắng, chất độc của măng (Ảnh: Internet)

Đơn giản hơn , bạn chỉ cần sơ chế măng thành từng miếng hoặc xé sợi nhỏ vừa ăn, sau đó cho vào chậu nước sạch ngâm qua đêm cho bớt độc tố. Sau đó lấy măng tươi ra rửa lại với nước sạch là có thể dùng được.

Ngâm măng với nước vôi trong

Măng sau khi sơ chế,  bạn đem ngâm với nước vôi trong sẽ giúp loại bỏ độc tố của măng. Sau đó, vớt măng ra cho vào nồi luộc đến khi thấy nước luộc trong, không còn đục thì có thể vớt măng ra rửa sạch với nước là có thể dùng.

Cách nấu một số các món ăn từ măng tươi ngon

Bún măng vịt

Bún măng vịt hấp dẫn, lôi cuốn (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu nấu bún măng vịt

– 1 con vịt cỏ

– 300g măng tươi

– 1 củ gừng

– 1 củ hành khô

– 1 quả ớt

– 3 – 4 cây hành lá

– Một số loại rau sống ăn kèm

– Gia vị: bột canh, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn, bột ngọt, tiêu…

– Bún ăn kèm

Cách nấu bún măng vịt

– Vịt cỏ sơ chế sạch, đem ướp với:  1 thìa cà phê hạt nêm, hành khô băm nhỏ, gừng thái chỉ.

– Măng tươi sơ chế sạch theo một trong số cách chế biến măng tươi như trên.

– Đặt chảo lên bếp, cho 1 thìa canh dầu ăn vào rồi cho hành băm vào phi thơm, sau đó bạn cho phần đầu, cánh và chân vịt vào xào trước cho săn lại thì cho măng vào xào cùng. Xào khoảng 5 phút thì tắt bếp.

– Phần thịt vịt còn lại bạn đem luộc chín, sau đó vớt thịt vịt ra để khô rồi chặt miếng vừa ăn.

– Chế nước luộc vịt vào nồi, cho phần măng và vịt vừa  xào và đun sôi thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

– Xếp bún vào tô, sau đó lần lượt xếp thịt vịt luộc lên, thêm hành lá vào rồi chan nước dùng nóng kèm măng lên, ăn kèm với rau sống và chấm với nước mắm tỏi, ớt, gừng.

Măng xào nấm

Măng tươi xào nấm thơm ngon, lạ miệng (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu măng xào nấm

– 300g măng tươi

– 100g nấm hương

– 50g mộc nhĩ

– 1 ổ bánh mì

– 2 – 3 cây hành hoa

– 400ml nước dùng gà

– Gia vị thông thường

– 1 củ hành khô

Cách làm măng xào nấm

– Sơ chế các nguyên liệu: nấm hương, mộc nhĩ ngâm nước lạnh khoảng 30 phút cho nở mềm, sau đó vớt ra rửa sạch để ráo. Bánh mì xé miếng nhỏ. Hành bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn.

– Măng sơ chế như phần trên, để ráo.

– Bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa canh dầu ăn vào đun nóng, cho hành băm vào phi thơm rồi cho măng vào, xào qua. Tiếp đó thêm nấm hương, mộc nhĩ, bánh mì vào đảo sơ rồi đổ nước dùng vào đun sôi thì hạ lửa liu riu cho măng chín mềm. Nấu tới khi gần cạn nước, bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn, thêm hành thái nhỏ vào đảo đều và tắt bếp.

Thịt gà kho măng

Thịt gà kho măng đậm đà hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu thịt gà kho măng

– 3 cái ức gà

– 200g măng tươi

– 1 củ hành

– 3 cây hành lá

– Gia vị: nước mắm, muối, ớt, hạt tiêu, hạt nêm, đầu điều…

Cách làm thịt gà kho măng

– Ức gà mua rửa sạch với muối pha loãng, để ráo nước rồi chặt thành miếng vừa ăn. Sau đó ướp gà cùng: hành bằm nhuyễn, 1 thìa cà phê nước mắm, nửa thìa cà phê hạt nêm, chút tiêu. Trộn đều rồi ướp trong 1 tiếng.

– Măng tươi sơ chế sạch.

– Bắc chảo lên bếp, phi thơm tỏi với dầu điều rồi đổ gà vào chiên vàng hai mặt. Tiếp đó, cho măng vào xào cùng rồi thêm vào khoảng 100ml nước, đun sôi thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn gồm: 1 thìa canh nước mắm, một thìa cà phê muối,1 thìa cà phê hạt nêm, chút ớt bột.

– Đậy kín nắp nồi, đun trên lửa nhỏ kho để măng và gà thấm gia vị. Đến khi gà, măng chín mềm thì bạn tắt bếp rồi rắc hành lá đã thái nhỏ vào là xong.

Như vậy, với những thông tin, mẹo hay về cách chế biến măng tươi cùng một số cách nấu món ăn từ măng tươi ngon trên đây, hy vọng bạn đã có thêm nhiều món mới bổ sung vào thực đơn của gia đình. Chúc bạn thực hiện thành công!

Điểm: 4.44 (9 bình chọn)

Tác giả: Lập Chef

Lập Chef là một trong những Đầu bếp nổi tiếng tại Việt Nam. Hiện tại, ông đang đảm nhận chức vụ Bếp trưởng Điều hành tại một Khách sạn cao cấp và đã đào tạo nên nhiều thế hệ Đầu bếp trẻ. Với nhiều đóng góp trong việc phát triển ẩm thực Việt Nam, những kiến thức ẩm thực mà ông cung cấp luôn hấp dẫn và hữu ích với độc giả.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Đăng ký tư vấn miễn phí!