Muốn thăng tiến trong nghề bếp nhưng không có bằng cấp thì phải làm sao?

Lựa chọn theo đuổi đam mê nghề bếp bằng những con đường khác nhau nhưng khi không có một bằng cấp nào mà muốn thăng tiến sẽ là một hạn chế của nhiều đầu bếp. Trước thực tế đó, nhiều người đã chọn tham gia các khóa học nghề hoặc học thêm văn bằng 2 trung cấp nấu ăn.

Hiện nay, không chỉ tại Việt Nam mà tại nhiều quốc gia trên thế giới, nghề bếp đang ngày càng có vị trí quan trọng, nhu cầu tuyển dụng nhân lực nghề bếp tăng lên đáng kể nhưng số lượng thực tế vẫn không đủ đáp ứng. Không chỉ cơ hội việc làm nghề bếp rất rộng mở mà học xong, nhân lực ngành này còn có thể nắm bắt rất nhiều tiềm năng kinh doanh ẩm thực vô cùng hấp dẫn.

sinh viên học nấu ăn tại trường cet

Nhiều bạn trẻ chọn học trung cấp nấu ăn để có bằng cấp thuận tiện cho tìm việc và thăng tiến khi đi làm

Lộ trình nghề bếp khá rõ ràng gồm: Phụ bếp -Đầu bếp – Tổ trưởng/Ca trưởng bếp – Bếp phó – Bếp trưởng (Head Chef) – Bếp trưởng điều hành (Executive Chef). Khi làm nghề bếp chuyên nghiệp tại các gian bếp NHKS… bạn sẽ có cơ hội thăng tiến lên các vị trí cao hơn tùy theo năng lực và kinh nghiệm tích lũy. Trong đó, chứng chỉ, bằng cấp cũng là một yếu tố giúp thuận lợi cho sự thăng tiến ấy mặc dù nó không hoàn toàn quyết định tất cả.

Vì sao nên học văn bằng 2 trung cấp nấu ăn?

Thử so sánh, ở nơi bạn làm việc đang có một vị trí cao hơn cần có người đảm nhiệm. Bạn và một người khác có năng lực và kinh nghiệm như nhau được đưa vào cất nhắc. Thế nhưng người kia có chứng chỉ nghề bếp hoặc bằng trung cấp nấu ăn, cao đẳng hoặc đại học chẳng hạn, còn bạn thì không. Trong trường hợp này, bạn rất khó hoặc sẽ không được chọn. Do đó, để lộ trình thăng tiến trong công việc được thuận lợi, trang bị thêm tay nghề kèm với chứng chỉ nghề hoặc bằng trung cấp nấu ăn sẽ giúp bạn nắm bắt cơ hội tốt hơn.

học văn bằng 2 tại trường trung cấp nấu ăn cet

Học văn bằng 2 trung cấp nấu ăn giúp cơ hội thăng tiến thuận lợi

Không chỉ riêng về thăng tiến trong công việc, học văn bằng 2 nghề bếp và sở hữu thêm bằng trung cấp khi bạn đã đi làm được một thời gian, có kinh nghiệm hoặc đã có chứng chỉ sơ cấp nghề bếp trong tay, cơ hội việc làm của bạn cũng sẽ rộng mở hơn. Các nhà tuyển dụng luôn chú trọng vào kỹ năng tay nghề, thái độ làm việc của đầu bếp hơn là bằng cấp. Tuy nhiên giữa học nghề và học trung cấp, thì học trung cấp nấu ăn, đầu bếp sẽ được đào tạo tay nghề chuyên sâu và toàn diện trong thời gian dài hơn, giúp tay nghề thuần thục hơn. Vì thế, bằng trung cấp nấu ăn sẽ là đòn bẩy có giá trị giúp bạn dễ dàng “ghi điểm” với nhà tuyển dụng hơn.

Với những ai đã tốt nghiệp hệ Trung cấp, Cao đẳng, Đại học một ngành nghề bất kỳ nhưng muốn chuyển hướng sang nghề Bếp theo đam mê và nhu cầu tuyển dụng lao động của xã hội, học văn bằng 2 ngành Kỹ thuật chế biến món ăn cũng là lựa chọn hợp lý để thuận tiện cho công việc và lộ trình thăng tiến về sau.

Học lấy bằng trung cấp nấu ăn ở đâu chất lượng?

Hiện nay, các trường trung cấp dạy nấu ăn khá nhiều trên cả nước. Thế nhưng để thuận tiện cho công việc và quá trình thăng tiến về sau, bạn nên chọn cho mình một môi trường học tập phù hợp, có chất lượng tốt cùng giá trị bằng cấp đi kèm.

Theo đó, bạn có thể tham khảo chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật chế biến món ăn hệ Trung cấp chuyên nghiệp của trường Trung cấp Kinh tế Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh (CET). Ngoài việc xét tuyển dễ dàng với các đối tượng là học sinh tốt nghiệp THCS, THPT, học viên đã tốt nghiệp cấp 3 và khóa Nghiệp vụ Bếp trưởng tại Hướng Nghiệp Á Âu, CET còn là nơi để những người đam mê nấu ăn đang là sinh viên các ngành nghề bất kỳ tại các trường Trung cấp, Cao đẳng, Đại học khác có thể đăng ký học văn bằng 2 để theo đuổi đam mê nghề bếp. Trong lộ trình đào tạo 4 học phần: Bổ túc văn hóa, Đào tạo các môn đại cương, Nghiệp vụ Bếp trưởng và Thực tập, sinh viên học văn bằng 2 sẽ được miễn hai học phần đầu, rút ngắn thời gian và tiết kiệm chi phí học tập.

học văng bằng 2 ngành kỹ thuật chế biến món ăn tại cet

Học văn bằng 2 ngành Kỹ thuật chế biến món ăn tại CET

Với chương trình học được biên soạn bởi các Chuyên gia ẩm thực, Bếp trưởng hàng đầu giàu kinh nghiệm, chú trọng thực hành và bám sát nhu cầu tuyển dụng thực tế của các đơn vị kinh doanh hàng đầu, sinh viên tốt nghiệp tại CET luôn nhanh chóng tìm được việc làm phù hợp sau tốt nghiệp. Bên cạnh đó, chương trình học còn chú trọng đào tạo Tiếng Anh chuyên ngành, kỹ năng quản lý, giúp sinh viên có thể làm việc trong môi trường theo tiêu chuẩn quốc tế  và đảm nhiệm những vị trí cao trong công việc, nhanh chóng rút ngắn lộ trình thăng tiến trong nghề.

Cùng với đó là đội ngũ Giảng viên đứng lớp là những Đầu bếp, Chuyên gia ẩm thực giàu kinh nghiệm đến từ các nhà hàng, khách sạn (NHKS) lớn. Cơ sở vật chất hiện đại, mô phỏng các gian bếp NHKS giúp sinh viên nhanh chóng thích nghi, làm việc trong môi trường chuyên nghiệp khi đi làm. Thời gian học linh hoạt cả ngày và các buổi tối nên bạn có thể sắp xếp thời gian hợp lý để vừa học vừa làm, kiếm thêm thu nhập mà không bị ảnh hưởng.

học trung cấp nhận bằng tốt nghiệp tại cet

Nắm trong tay bằng trung cấp nấu ăn tại CET để tự tin ứng tuyển và đảm nhiệm những vị trí cao khi đi làm.

Bằng trung cấp chính quy ngành kỹ thuật chế biến món ăn tại CET có giá trị toàn quốc và là kết quả của cả một quá trình tích lũy kiến thức, học tập nghiêm túc, là thước đo năng lực thực sự của sinh viên. Cầm trên tay tấm bằng tốt nghiệp tại CET, bạn hoàn toàn có thể tự tin ứng tuyển và tìm kiếm được một công việc xứng đáng với năng lực của mình.

Tổng kết

Các nhà tuyển dụng nhà hàng khách sạn lớn hiện nay luôn đánh giá cao và ưu tiên hàng đầu cho những ứng viên có bằng cấp đi đôi với tay nghề thành thạo, thực hành tốt. Vì thế, khi ứng tuyển, ngoài việc thể hiện sự tự tin, kiến thức nghề vững chắc, nghiệp vụ vững vàng, với bằng trung cấp nấu ăn sẽ là một điểm cộng lớn mà bạn sẽ nhận được từ nhà tuyển dụng khi xin việc lẫn quá trình thăng tiến.

Để lại thông tin đăng ký của bạn bê dưới hoặc gọi tới tổng đài 1800 6552 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn và hỗ trợ cụ thể nhé!

Điểm: 3.67 (3 bình chọn)

Tác giả: Chef Lập

Lập Chef là một trong những Đầu bếp nổi tiếng tại Việt Nam. Hiện tại, ông đang đảm nhận chức vụ Bếp trưởng Điều hành tại một Khách sạn cao cấp và đã đào tạo nên nhiều thế hệ Đầu bếp trẻ. Với nhiều đóng góp trong việc phát triển ẩm thực Việt Nam, những kiến thức ẩm thực mà ông cung cấp luôn hấp dẫn và hữu ích với độc giả.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn