TRƯỜNG TRUNG CẤP KINH TẾ - DU LỊCH
HỒ CHÍ MINH

Masterchef Ngô Thanh Hòa và khát vọng nâng tầm ẩm thực Việt

Với đam mê và “cái duyên” với nghề Bếp, Ngô Thanh Hòa đã từ bỏ vị trí Giám đốc Marketing trở về Việt Nam tham gia cuộc thi và trở thành Vua Đầu bếp Việt Nam năm 2013. Và cũng từ đó, anh luôn cố gắng gìn giữ những nét tinh hoa của ẩm thực Việt và phấn đấu để đưa nó lên tầm cao mới.

Chàng Việt kiều Australia Ngô Thanh Hòa đang có trong tay tấm bằng Thạc sỹ và làm Giám đốc Marketing tại một công ty nội thất có tiếng đã bỏ lại tất cả ở nước bạn, quay về Việt Nam. Nhưng bao giờ anh hối hận về điều này vì nó là lý tưởng sống của anh. Vậy điều gì đã khiến anh quyết định như vậy?

Ngã rẽ tiền định mang tên Nghề Bếp

Ở Úc, Ngô Thanh Hòa đã có thời gian dài làm việc tại một nhà hàng với vị trí đầu tiên là nhân viên rửa chén. Dần dần, anh được làm nhân viên Phục vụ, trợ lý rồi đến Quản lý nhà hàng. Sự nghiệp của anh không trải đầy hoa hồng như những người khác mà đổi lại là niềm nhiệt huyết, lao động và cống hiến. Cũng từ đó, anh đó nhận ra niềm đam mê ẩm thực trong anh vô cùng lớn. Vì thế, Ngô Thanh Hòa đã không ngần ngại từ bỏ mọi thứ để gắn bó với công việc Đầu bếp. Thế rồi, sau mọi cố gắng, thành công đã mỉm cười với anh.

Ngô Thành Hòa cùng nụ cười rạng ngời khi được sống với đam mê (Ảnh: Internet)

Ngô Thanh Hòa chia sẻ, một trong những điều quan trọng giúp anh có được kiến thức và kỹ năng ẩm thực như hôm nay chính là sự học hỏi và luôn luôn thay đổi. Trong thời gian làm việc tại nhà hàng ở Úc, Thanh Hòa đã nhờ sự hỗ trợ rất nhiều của đồng nghiệp. Họ đã chỉ dẫn anh từ trình độ pha chế rượu, pha cà phê, set up bàn ăn đến cách xử lý vấn đề, thuyết phục khách hàng… Nhờ vậy, tay nghề của anh ngày càng được nâng cao hơn nữa. Và đây cũng là một thông điệp chân thành gửi đến các bạn trẻ yêu thích nghề Bếp, mạnh dạn học hỏi, trau dồi thành công tự ắt đến bên bạn.

Góc Á – Bước khởi đầu của hành trình lưu giữ tinh hoa ẩm thực Việt

Không chỉ được biết đến với danh hiệu Quán quân MasterChef Vietnam mùa đầu tiên, mà Ngô Thanh Hòa còn được nhắc đến với sự ngưỡng mộ trong vai trò là một nhà kinh doanh ẩm thực giỏi với nhà hàng Góc Á nổi tiếng. Góc Á tọa lạc trên đường Hồ Xuân Hương, thu hút thực khách với vẻ đẹp có chút mộc mạc nhưng lại tinh tế, sang trọng và đặc biệt là hương vị món ăn khó cưỡng.

Mỗi món ăn ở Góc Á đều có sự pha trộn tinh tế giữa 2 nền ẩm thực Á và Âu. Nguyên liệu và gia vị rất thuần Á trong khi cách chế biến lại hoàn toàn Âu, điều này đã làm nên một đặc trưng rất riêng của Ngô Thanh Hòa. Nhằm bảo đảm chất lượng từ hương vị, thẩm mỹ và dinh dưỡng, Góc Á sẽ không có thêm bất kỳ chi nhánh nào. Bởi Ngô Thành Hòa quan niệm “Sự tinh túy khó thể “nhân giống” theo kiểu công nghiệp, chiều sâu chưa đạt mà sa đà vào phát triển chiều rộng dễ dẫn đến làm khách hàng thất vọng”.

Khát vọng nâng tầm ẩm thực Việt

Từng sinh sống ở Úc và chu du đến nhiều nơi, Ngô Thanh Hòa có cơ hội khám phá được rất nhiều nền ẩm thực đa dạng. Thế nhưng, anh vẫn khẳng định rằng, ẩm thực Việt Nam luôn là niềm hứng thú và động lực khơi dậy niềm đam mê. Vì thế, anh luôn ấp ủ tâm huyết sẽ phát triển ẩm thực Việt lên một tầm cao mới.

Nấu bằng cả trái tim của người Đầu bếp (Ảnh: Internet)

Theo Ngô Thanh Hòa, những món ăn được nấu ra phải đạt độ “ngon tinh tế”, nó đòi hỏi Đầu bếp phải cẩn trọng từ quá trình tuyển chọn nguyên liệu, hiểu rõ từng gia vị để kết hợp chúng hài hòa, không lạm dụng và phá vỡ hương vị tự nhiên của nguyên liệu. Ngoài ra, cái tâm của người Đầu bếp vô cùng quan trọng trong sự thành bại của món ăn.

Và gần đây, một trong những thành tựu mà Chef Hoà nhận được là việc thiết đãi 10 vị khách quý từ 10 quốc gia khác nhau. Sứ mệnh của anh là đưa món ăn Việt dân dã vào trong không gian nhà hàng. Kết quả, dựa trên các nguyên liệu quen thuộc anh đã biến tấu khéo léo và chinh phục hầu hết các thực khách sành ăn với 3 món ăn: Mực xào rau củ, gà kho gừng và canh cá bóp.

Chặng đường theo đuổi khát vọng lớn đối với ẩm thực Việt của Đầu bếp Ngô Thanh Hòa thật đáng ngưỡng mộ và truyền cảm hứng mạnh mẽ cho những ai có niềm đam mê thích học nghề Bếp. Hãy nhớ rằng, chúng ta cần học hỏi, mạnh dạn dấn thân và không bao giờ đơn độc trong hành trình chinh phục đam mê!

Điểm: 4.29 (7 bình chọn)

Tác giả: Lập Chef

Lập Chef là một trong những Đầu bếp nổi tiếng tại Việt Nam. Hiện tại, ông đang đảm nhận chức vụ Bếp trưởng Điều hành tại một Khách sạn cao cấp và đã đào tạo nên nhiều thế hệ Đầu bếp trẻ. Với nhiều đóng góp trong việc phát triển ẩm thực Việt Nam, những kiến thức ẩm thực mà ông cung cấp luôn hấp dẫn và hữu ích với độc giả.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Đăng ký tư vấn miễn phí!