Lối Đi Nào Cho Tương Lai Của Thợ Làm Bánh?

Ngành bánh ngọt ở phương Tây và một số nước Châu Á từ lâu đã có tốc độ phát triển rất nhanh. Riêng với thị trường Việt Nam, ngành này vẫn được xem là khá non trẻ khi số lượng cũng như các mô hình kinh doanh bánh ngọt còn ít, áp lực cạnh tranh chưa cao. Hầu như tất cả các nhà hàng, khách sạn đều có phục vụ các món tráng miệng nên nhu cầu tuyển dụng nhân viên bếp bánh là điều không thể thiếu. Ngày nay, người theo đuổi nghề học làm bánh còn có thêm những lối đi khác, với nhiều hướng phát triển đa dạng và không kém phần thú vị, hấp dẫn.

Trở thành tổ trưởng – Bếp trưởng bếp bánh

Khi bắt đầu ra nghề, làm việc để thăng tiến trong nghề là con đường quen thuộc nhất của các thợ làm bánh. Để đạt được mục tiêu ấy, yêu cầu tiên quyết chính là trở thành một thợ làm bánh giỏi – biết làm nhiều loại bánh – thành thạo các kỹ năng, có mắt thẩm mỹ cùng óc sáng tạo. Các nhà hàng nhỏ có thể chỉ tuyển một đầu bếp là đủ nhưng với các khách sạn, resort, cơ sở sản xuất quy mô lớn hơn, chắc chắn sẽ cần đến dây chuyền nhân sự gồm nhiều vị trí khác nhau mà thợ làm bánh có thể thử sức.

trở thành tổ trưởng, bếp trưởng bếp bánh

Thành thạo các kỹ năng, có mắt thẩm mỹ cùng óc sáng tạo là yêu cầu cần có của một Bếp trưởng bếp bánh.

Tại đây, thợ làm bánh sẽ có cơ hội trải nghiệm với nhiều vị trí khác nhau từ phụ bếp – đầu bếp cho đến giám sát, tổ trưởng và cao nhất là Bếp trưởng bếp bánh. Đây là môi trường để  rèn luyện kỹ năng, tích lũy kinh nghiệm rất tốt, giúp thăng tiến trong tương lai. Sau khi đã là một chuyên gia trong nghề với vị trí Bếp trưởng bếp bánh, mức lương nhận được sẽ vô cùng hấp dẫn, tạo tiền đề cho những dự định phát triển khác trong nghề.

Khởi nghiệp kinh doanh

Ở thị trường Việt Nam, ngành bánh ngọt vẫn chưa được quan tâm phát triển nhiều, ít cạnh tranh nên hầu hết các tiệm bánh có đầu tư bài bản đều khá thành công. Vì thế, nếu biết khai thác thị trường, bánh ngọt sẽ là một ngành có tiềm năng kinh tế rất mạnh trong tương lai.

khởi nghiệp kinh doanh nghề bánh

Kinh doanh bánh ngọt là con đường phát triển hấp dẫn dành cho thợ làm bánh.

Sau khi ra nghề, thợ làm bánh có thể tích lũy vốn để kinh doanh về sau hoặc nếu đã có vốn sẵn thì có thể khởi nghiệp kinh doanh ngay lập tức. Rất nhiều thợ làm bánh sau khi học xong đã đầu tư mở tiệm bánh ngọt, bánh mì, bánh kem, bánh Nhật, bánh Âu … kết hợp mở tiệm cà phê – tiệm bánh với lợi nhuận cao và ổn định. Trong trường hợp không có nhiều vốn, thợ làm bánh vẫn có thể bán bánh trực tuyến trên mạng. Kinh doanh bánh ngọt online là ý tưởng tiềm năng bởi chỉ cần bỏ ra một số vốn ít, bạn vẫn có thể nhanh chóng thu hồi lại vốn và có lãi.

Đi du học hoặc làm việc ở nước ngoài

Một hướng phát triển khác cũng không kém phần thú vị dành cho thợ làm bánh chính là đi du học hoặc làm việc ở nước ngoài. Nghề bánh ở nước ta chưa phát triển mạnh nhưng ở các nước như Mỹ, Úc, Nhật,… đây lại là nghề có nhu cầu nhân lực lớn và mức thu nhập hấp dẫn. Khi đã có nền tảng cơ bản cùng tay nghề, bằng cấp chuyên môn, thợ làm bánh có thể đi xuất khẩu lao động với nghề làm bánh, đi du học trong lĩnh vực ẩm thực để nâng cao trình độ của mình và có cơ hội định cư tại quốc gia mà mình làm việc.

di du học hoặc làm việc ở nước ngoài

Được học tập nâng cao chuyên môn tại nước ngoài là mong ước của nhiều thợ làm bánh.

Trở thành một Youtuber hay Food Stylist

Trong những năm gần đây, việc kiếm tiền từ nền tảng video YouTube đang là một xu hướng mới tại Việt Nam. Bằng cách tải lên YouTube những video hấp dẫn, thu hút nhiều người xem, ai cũng có thể kiếm được nguồn thu nhập ổn định. Vốn được biết đến như một mảnh đất kinh doanh “màu mỡ” ở thời điểm hiện tại, YouTube ngày càng xuất hiện nhiều kênh Vlog có nội dung đa dạng về các lĩnh vực như du lịch khám phá, sức khỏe làm đẹp, … nổi bật nhất trong số đó phải kể đến những kênh làm về ẩm thực. Một số Youtuber chuyên hướng dẫn nấu ăn cũng nghiễm nhiên trở thành người nổi tiếng. Ngoài kênh Youtube, bạn còn có thể kiếm thêm thu nhập từ việc quảng cáo trên các nền tảng mạng xã hội khác như Facebook và Instagram.

học làm bánh để trở thành youtuber hoặc food stylist

Kiến thức và kỹ năng bài bản sẽ giúp thợ làm bánh phát triển rộng thêm ở nhiều lĩnh vực liên quan.

Bên cạnh đó, trong những năm trở lại đây, Food Stylist là một nghề mới đang rất “hot” trong giới trẻ Việt. Tận dụng những kỹ năng sẵn có, thợ làm bánh chuyên nghiệp hoàn toàn có thể phát triển theo những xu hướng này và khẳng định tên tuổi bản thân trong lĩnh vực làm bánh.  

Giảng dạy hoặc viết sách làm bánh

Không chỉ dừng lại ở các lựa chọn trên, một Bếp trưởng bếp Bánh, chuyên gia làm bánh còn có thể tăng thu nhập bằng nhiều công việc khác như: làm giảng viên dạy nghề bánh trong các trung tâm dạy nghề, làm người đào tạo các khóa ẩm thực về bánh cho nhiều đơn vị về ẩm thực hay tự mình mở lớp đào tạo nghề.

Khi đã dày dặn kinh nghiệm, việc viết sách làm bánh hay viết bài cộng tác cho báo chí cũng là điều hoàn toàn có thể thực hiện nếu có khả năng viết lách. Những hoạt động này sẽ giúp bạn tăng thêm thêm thu nhập và trở nên có sức ảnh hưởng hơn trong ngành.

giảng dạy hoặc viết sách làm bánh

Trở thành giảng viên là một bước phát triển thú vị trong sự nghiệp của thợ làm bánh.

Để có thể tự do phát triển theo nhiều con đường khác nhau, điều quan trọng nhất mà một thợ làm bánh chuyên nghiệp cần có vẫn là kiến thức và kỹ năng chuyên môn. Chính vì vậy, một khóa học Kỹ thuật làm bánh với chương trình đào tạo bài bản là điều kiện tiên quyết nếu bạn muốn thành công trong nghề. Với mong muốn đồng hành cùng tương lai của các bạn trẻ, Trường Trung Cấp Kinh Tế – Du Lịch TP.HCM (CET – College of Economics & Tourism là đơn vị đào tạo uy tín về Kỹ thuật làm bánh. CET cam kết mang đến chương trình đào tạo chất lượng, giúp sinh viên hiểu được tầm quan trọng của đạo đức nghề nghiệp, có khả năng thích ứng, sáng tạo trong xu thế hội nhập và cạnh tranh quốc tế.     

Tại CET, các bạn sẽ được đào tạo với mô hình thực học thực làm, công thức và phương pháp giảng dạy theo tư duy sáng tạo, giúp bạn sớm có được một nền tảng nghề nghiệp vững chắc. Sau khi hoàn thành khóa học, sinh viên còn được cấp chứng chỉ do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cấp, có giá trị hiện hành trên phạm vi cả nước, không chỉ mang lại cho bạn những cơ hội nghề nghiệp không hề kém cạnh so với các bậc học khác, mà còn giúp tăng thu thêm nhập, thuận lợi hơn trong việc thăng tiến.

Nếu yêu bạn yêu thích nghề làm bánh nhưng còn băn khoăn, không biết nên bắt đầu từ đâu thì CET là một lựa chọn sáng suốt để định hướng nghề nghiệp cho tương lai của bạn. Để đăng ký tư vấn, các bạn vui lòng để lại liên hệ theo form bên dưới hoặc gọi tới tổng đài miễn phí cước gọi 1800 6552 để được CET hỗ trợ tốt nhất nhé!

Điểm: 2.5 (2 bình chọn)

Tác giả: Ngọc Ambar

Ambar Ngọc hiện tại đang là biên tập viên cho website Trường Trung Cấp CET, Ngọc sẽ cập nhật các thông tin mới nhất về các tin tức, sự kiện, hoạt động về trường và học viên CET, cùng theo dõi Ngọc nhé.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn