Giải quyết 3 trăn trở “không tên” lớn nhất của cha mẹ khi con học nghề

Dù là học trường nào, ngành gì đi chăng nữa, các bậc phụ huynh đều không thể tránh được những trăn trở khó nói khi con bước vào lứa tuổi trưởng thành. Vậy những trăn trở đó là gì và cách giải quyết ra sao là tốt nhất ?


Sự lựa chọn của con có thể đang ngược lại mong muốn ban đầu của cha mẹ. Nhưng thay vì ngay lập tức “chấn chỉnh” khi con mới đặt vấn đề, bạn cũng có thể giải quyết bằng một cách khác để con được thực hiện điều mình yêu thích, dựa theo năng lực thực sự. Nhờ đó, bạn sẽ dễ dàng hơn khi cùng con biến nỗi lo trở thành động lực phấn đấu ở ngã rẽ đầu tiên này.

Không học Đại học, liệu con mình có ổn?

Đây là một trong những lo lắng lớn nhất của hầu hết các bậc cha mẹ. Bởi ai cũng thấy rằng đòi hỏi về cơ hội tiếp cận giáo dục trình độ cao – Đại học là hoàn toàn chính đáng. Tuy nhiên, chúng ta cần hiểu rằng: thành công không có mẫu số chung, cũng không hoàn toàn nằm ở tấm bằng mà các bạn trẻ đạt được. Điều đó có nghĩa là, điều quan trọng nhất phụ thuộc chính vào thái độ học tập và quá trình phấn đấu của mỗi người.

Tính tới thời điểm hiện tại và đánh giá trong ít nhất khoảng 10 năm tới, trong khi tỷ lệ thất nghiệp tăng mạnh ở hệ Đại học, thì xã hội phát triển mạnh mẽ ở nhiều lĩnh vực, con đường học nghề lại chứa đựng cơ hội và tiềm năng cực kỳ cao khi mang lại rất nhiều việc làm có thu nhập hấp dẫn. Thậm chí là vị trí tốt hơn cả cử nhân. Chẳng hạn, những ngành nghề Pha chế, Quản lý nhà hàng, Đầu bếp, Food Stylist, Kinh doanh… đã khẳng định vị thế và bản lĩnh của giới trẻ hiện nay. Những hướng đi này đều xuất phát từ các trường dạy nghề chuyên nghiệp.

Thành công không có mẫu số chung

Thành công không có mẫu số chung cho tất cả.

Vậy thì, nếu con trẻ quyết định theo học nghề, phương án định hướng cho con học nghề từ sớm là không thể bỏ qua. Bạn có thể giúp con xác định được đam mê và sở trường của mình. Gợi mở cho con nhiều hướng đi khác nhau với 8 bước vàng sẵn sàng cho cuộc chọn nghề phía trước. Chắc chắn, sự động viên của bạn sẽ tiếp thêm động lực để con thành công cho dù là xuất phát khác với bạn bè trang lứa.

Học nghề khó ổn định cuộc sống và đang hoài phí công sức cha mẹ?

Lo lắng tiếp theo đó là về vấn đề việc làm và nguyện vọng của cha mẹ. Tuy nhiên, học nghề hiện nay đảm bảo việc làm cho sinh viên rất cao. Và việc có một công việc ổn định nuôi sống bản thân và phụ giúp gia đình cũng chính là một trong những cách đáp lại công sức của bạn đã bỏ ra một cách thực tế nhất chứ không chỉ đơn thuần là mang về tấm bằng cử nhân mà thôi.

V.A (22 tuổi, Daklak) mạnh dạn chia sẻ: “Sau khi học xong cấp 3, em không chọn Đại học như các bạn, mà theo học nấu ăn chuyên nghiệp. Một phần là do em nhận ra bản thân rất thích công việc nấu nướng, phần là do mong muốn phụ giúp tài chính cho mẹ. Sau khi được sự đồng ý của mẹ, em đã đăng ký theo học tại một trung tâm dạy nghề tại TP.HCM. Và tới nay, sau 2 năm theo nghề em vẫn luôn cảm thấy bản thân đã lựa chọn đúng.”

Học trường nghề

Học trường nghề, các bạn trẻ sẽ có nhiều cơ hội ổn định
phát triển sự nghiệp từ rất sớm.

Chọn nghề gì đây giữa quá nhiều sự lựa chọn?

Sau cùng, một vấn đề mà nhiều bậc phụ huynh quan tâm đó chính là giữa nhiều sự lựa chọn, các bậc cha mẹ có thể định hướng cho con học nghề gì phù hợp nhất? Mới đây, tại Hội nghị “Đánh giá công tác tuyển sinh, tổ chức thi tốt nghiệp và giải quyết việc làm năm 2017 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2018” do Tổng cục GDNN vào ngày 02/04/2018 công bố: “Tính trung bình năm 2017, tỷ lệ HS/SV tốt nghiệp trình độ Cao đẳng, Trung cấp có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp đạt 80%.”

cơ hội việc làm

Ký kết hợp tác giữa Tổng cục GDNN với Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ
tăng cơ hội việc làm cho người lao động. (Nguồn ảnh: Bộ LĐ-TB&XH)

Cũng theo đó, các chuyên gia thống kê như sau; những ngành thuộc lĩnh vực Dịch vụ, Du lịch, Nhà hàng – Khách sạn (NHKS), Điện công nghiệp, Công nghệ ô tô, Điện tử công nghiệp, Hàn, Quản trị mạng, Công nghệ thông tin, Kỹ thuật sửa chữa… nhu cầu tuyển dụng hiện đang rất cao, số lượng các vị trí tuyển dụng tăng liên tục nhưng lại thiếu hụt số lượng lớn nguồn nhân sự đã qua đào tạo. Vì vậy, nếu theo học nghề chắc chắn cá nhân các bạn trẻ sẽ có đầy đủ cơ hội để phát triển, cũng như toàn xã hội giải quyết được vấn đề việc làm “nhức nhối” hiện nay.

Hướng học nghề hiện nay đang chứa đựng rất nhiều lợi thế đặc biệt: việc làm; cơ hội phát triển; theo sát yêu cầu doanh nghiệp; tiết kiệm thời gian – chi phí; mở rộng biên độ độ tuổi – trình độ. Vì thế, phụ huynh có thể cùng con xác định hướng đi phù hợp chứ không chỉ là gói gọn trong một sự lựa chọn duy nhất và tận dụng cơ hội nắm bắt vào thời điểm phù hợp nhất.

Với các bạn trẻ yêu thích và đam mê với lĩnh vực NHKS, việc theo đuổi hai chuyên ngành Kỹ thuật chế biến món ăn và Quản trị Nhà hàng – Khách sạn (NHKS) tại Trường Kinh tế – Du lịch TP.HCM – CET từ độ tuổi 16 là rất cần thiết.

rút ngắn lộ trình nghề

Học nghề sớm rút ngắn lộ trình nghề nghiệp.

Tổng kết

Không chỉ xét tuyển đơn giản, các bạn đã có thể theo đuổi ngành nghề mình yêu thích, rút ngắn thời gian, tiết kiệm chi phí học (Tiết kiệm tới 4-5 năm nếu bạn đi theo con đường truyền thống từ Cấp 3 lên hệ Trung cấp) và nhận được bằng Trung cấp chính quy để xin việc vào vị trí công việc mà mình yêu thích.

Vì vậy, nếu bạn quan tâm hoặc muốn trở thành Đầu bếp chuyên nghiệp/ Quản lý NHKS, đừng ngần ngại để lại liên hệ bên dưới hoặc gọi tới tổng đài 1800 6552 (Hoàn toàn miễn phí cước gọi) để được hỗ trợ tốt nhất nhé.

Điểm: 4.67 (3 bình chọn)

Tác giả: Ngọc Ambar

Ambar Ngọc hiện tại đang là biên tập viên cho website Trường Trung Cấp CET, Ngọc sẽ cập nhật các thông tin mới nhất về các tin tức, sự kiện, hoạt động về trường và học viên CET, cùng theo dõi Ngọc nhé.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn