Học nghề trung cấp và bổ túc khác nhau như thế nào?

Nhắc đến trung cấp nghề, chắc chắn có rất nhiều bạn đang băn khoăn chưa biết được hình thức đào tạo này và học bổ túc khác nhau ra sao, hay chọn lựa hệ học nào cho phù hợp nhất. Trong bài viết sau đây, CET sẽ giúp bạn giải đáp tất cả những vấn đề trên để tự tin theo đuổi con đường học vấn trong tương lai của mình.

[toc]

học trung cấp nghề

 Bên cạnh việc học bổ túc, học nghề trung cấp đang là xu hướng được nhiều bạn trẻ chọn lựa.

Phân biệt giữa học bổ túc và học nghề trung cấp

Học bổ túc là chương trình dành cho những bạn thí sinh không thi được hay vì một lý do nào đó mà không được theo học tại các trường trung học phổ thông (THPT). Mục đích của việc học bổ túc là để hoàn thành chương trình văn hóa cấp 3. Sau khi hoàn thành chương trình học này, các bạn sẽ có nhiều lựa chọn trong tương lai mà gần gũi nhất chính là tham gia kỳ thi THPT Quốc gia để xét tuyển đại học, cao đẳng hoặc trung cấp.

Khác với học bổ túc, trung cấp nghề chính là một trong những hình thức đào tạo chính quy với mục đích đào tạo nghề nghiệp nhanh chóng. Hình thức này giúp cho các bạn trẻ có được kỹ năng nghề nghiệp trong thời gian ngắn để nhanh chóng theo đuổi được công việc mình yêu thích.

trung cấp nghề đào tạo chính quy

Khác với học bổ túc, trung cấp nghề chính là một trong những hình thức đào tạo chính quy với mục đích đào tạo nghề nghiệp nhanh chóng.

Theo quy định về tuyển sinh thì học sinh sau khi tốt nghiệp trung học cơ sở (THCS), các bạn học sinh vẫn cũng có thể ứng tuyển học trung cấp nghề với hai sự lựa chọn:

– Học trung cấp nghề: Học ở hình thức này chỉ tập trung đào tạo chuyên môn nghề nghiệp chứ không học bổ túc văn hóa, sau khi tốt nghiệp sẽ nhận bằng trung cấp chính quy.

– Học trung cấp nghề và bổ túc văn hóa: Trong quá trình đào tạo chuyên môn kỹ năng nghề nghiệp chuyên sâu thì còn được bổ túc thêm học văn hóa. Hoàn thành xong khóa học, học viên có thể nhận bằng trung cấp nghề nghiệp và bằng bổ túc văn hóa.

Những lợi ích của học nghề trung cấp so với học bổ túc

Sau khi tốt nghiệp THCS, thay vì dành 2 – 3 năm để học bổ túc và thêm 2 năm để có bằng trung cấp, bạn sẽ chỉ cần 2,5 năm đến 3 năm để hoàn tất chương trình đào tạo trung cấp nghề. Văn bằng của trung cấp nghề do cơ quan nhà nước cấp và có giá trị hiện hành trong cả nước. Ngoài ra khi theo học trung cấp nghề, bạn còn có thể được hỗ trợ vay học phí trả góp theo tháng, được giới thiệu nơi thực tập hoặc giới thiệu việc làm trong và sau khi học.  

lợi ích của học nghề trung cấp so với học bổ túc

Theo học nghề trung cấp giúp các bạn trẻ có thể nhanh chóng theo đuổi được công việc mà mình yêu thích.

Đối với hệ trung cấp nghề nghiệp, học viên không những được rèn luyện và tích lũy kiến thức chuyên môn mà còn có cơ hội việc làm sớm, tiết kiệm thời gian và chi phí đào tạo. Ở bậc học này, bạn còn được chú trọng tích hợp thêm nhiều kỹ năng mềm cần thiết cho công việc trong tương lai. Bên cạnh việc được đào tạo kiến thức chuyên môn, sinh viên sẽ được rèn luyện kỹ năng tạo dựng mối quan hệ, kỹ năng giao tiếp nghề nghiệp vượt trội hơn. Thay vì học quá nhiều lý thuyết và tốn thời gian, trung cấp nghề sẽ tăng cường các học phần thực hành, đề cao khả năng ứng dụng kiến thức vào thực tế công việc.

tích hợp thêm kỹ năng mềm

Ở chương trình học của trung cấp nghề, người học sẽ được tích hợp thêm nhiều kỹ năng mềm cần thiết cho công việc trong tương lai.

Đặc biệt hơn, với những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, đây chắc chắn là một sự lựa chọn hợp lý, tiết kiệm nhưng vẫn đảm bảo được một nền tảng giáo dục vững chắc cho tương lai của mình. Với mong muốn đồng hành cùng tương lai của các bạn trẻ, Trường Trung Cấp Kinh Tế – Du Lịch TP.HCM (CET – College of Economics & Tourism) ra đời với sứ mệnh trở thành đơn vị đào tạo uy tín chính gồm 4 nhóm ngành chính: Quản trị Nhà hàng – Khách sạn, Kỹ thuật chế biến món ăn, Kỹ thuật làm bánh và Kỹ thuật pha chế đồ uống.

Để theo học chương trình đào tạo ở hệ 1 năm tại CET, sinh viên chỉ cần tốt nghiệp Trung cấp chuyên nghiệp trở lên hoặc tốt nghiệp THPT, THCS và đã hoàn thành khóa Nghiệp vụ Bếp trưởng/ Nghiệp vụ Quản trị Nhà hàng – Khách sạn/ Bếp trưởng Bếp bánh/ Bar trưởng của Hướng Nghiệp Á Âu. Bên cạnh đó, tại đây còn đào tạo hệ 2 năm dành cho các bạn đã tốt nghiệp THPT và hệ 3 năm nếu chỉ tốt nghiệp THCS. CET cam kết mang đến chương trình đào tạo chất lượng, giúp sinh viên hiểu được tầm quan trọng của đạo đức nghề nghiệp, có khả năng thích ứng, sáng tạo trong xu thế hội nhập và cạnh tranh quốc tế. Để đăng ký tư vấn hoặc xét tuyển, các bạn vui lòng để lại liên hệ theo form bên dưới hoặc gọi tới tổng đài miễn phí cước gọi 1800 6552 để được CET hỗ trợ tốt nhất nhé. Chúc bạn nhanh chóng chọn lựa được hình thức học tập phù hợp để theo đuổi công việc mà mình yêu thích!

Điểm: 4.5 (8 bình chọn)

Tác giả: Ngọc Ambar

Ambar Ngọc hiện tại đang là biên tập viên cho website Trường Trung Cấp CET, Ngọc sẽ cập nhật các thông tin mới nhất về các tin tức, sự kiện, hoạt động về trường và học viên CET, cùng theo dõi Ngọc nhé.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn