Những Ngành Nào Sẽ “Bùng Nổ” Trở Lại Sau Đại Dịch Covid-19

Đại dịch Covid-19 đã và đang gây nhiều biến động trong đời sống nói chung và hoạt động kinh tế nói riêng. Với nỗ lực phòng chống và khắc phục hậu quả do dịch bệnh gây ra, Việt Nam là một trong những quốc gia được đánh giá rất cao khi kiểm soát tốt dịch tình dịch bệnh và ổn định kinh tế. Vậy đâu là lĩnh vực có khả năng phục hồi nhanh chóng và ngành nghề nào sẽ “bùng nổ” mạnh mẽ trở lại khi Covid-19 qua đi? Bài viết sau đây sẽ cho bạn cái nhìn rõ nét nhất.

ngành nghề bùng nổ sau đại dịch covid 19

Đại dịch Covid-19 đã và đang gây nhiều biến động trong đời sống nói chung và hoạt động kinh tế nói riêng. Nguồn: Internet

Ngành du lịch

Sau một năm 2019 với những tiếng vang trên trường quốc tế, cú sốc do Covid-19 đã khiến ngành du lịch Việt Nam tụt giảm mạnh. Theo tính toán của Tổng cục Du lịch Việt Nam, trong ba tháng tới, dịch bệnh có thể khiến ngành công nghiệp không khói nước nhà thiệt hại 5,9-7 tỉ USD. Các chuyên gia du lịch dự báo, với những thiệt hại nặng nề trước mắt và tương lai, ngành du lịch sẽ còn mất nhiều thời gian có thể phục hồi sau “cơn bạo bệnh” chưa từng có này.

ngành du lịch

Tuy là ngành bị ảnh hưởng nhiều nhất vào thời gian này, du lịch sẽ nhanh chóng phục hồi trở lại khi dịch Covid-19 qua đi. Nguồn: Internet

Theo đánh giá của Tổng cục Du lịch, chắc chắn sau thời kỳ suy giảm trầm trọng về khách du lịch do dịch bệnh sẽ có một giai đoạn trì trệ và hoạt động cầm chừng. Nhưng sau đó sẽ là giai đoạn bùng nổ khách du lịch quay trở lại Việt Nam. Chính vì thế, ngay từ lúc này, nhiều doanh nghiệp du lịch đã nhanh chóng sắp xếp lại bộ máy, định hướng lại thị trường và đặc biệt là đổi mới sản phẩm du lịch để đón đầu xu hướng bùng nổ trở lại của du lịch. Bên cạnh việc nỗ lực triển khai các biện pháp quyết liệt để phòng chống dịch, đảm bảo an toàn cho du khách, các tập đoàn hàng đầu cả nước về du lịch nghỉ dưỡng và vui chơi giải trí này đã lên kế hoạch cụ thể để xây dựng và cho ra mắt nhiều sản phẩm du lịch mới hứa hẹn sẽ rất hút khách trong năm nay.

Ngành bất động sản

Giới chuyên gia dự báo, những diễn biến phức tạp của Covid-19 sẽ gây ảnh hưởng đến hoạt động giao dịch của các phân khúc bất động sản lâu hơn dự kiến. Tuy nhiên, tác động của dịch chỉ trong ngắn hạn, khoảng 6 tháng đầu năm. Việc chủ động ứng phó với các kịch bản cũng như khả năng sẵn sàng đáp ứng khi dịch bệnh được khống chế sẽ là cơ hội để ngành giảm bớt thiệt hại trong ngắn hạn. Về lâu dài, khi Việt Nam thành công trong việc khống chế và kiểm soát dịch bệnh, ngành bất động sản sẽ được hưởng lợi rất lớn từ vị thế của một nơi sống và làm việc an toàn, thân thiện.

ngành bất động sản

Khi Việt Nam khống chế dịch bệnh thành công, ngành bất động sản sẽ được hưởng lợi rất lớn.

Sự dịch chuyển nguồn vốn đầu tư trong khu vực sẽ dành lợi thế cho Việt Nam. Việc trở thành điểm đến đầu tư hấp dẫn hơn cũng sẽ góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nói chung và thị trường bất động sản nói riêng. Đây có thể xem như thời điểm thị trường sàng lọc mạnh để lựa chọn những doanh nghiệp có đủ thực lực thật sự. Sau khi dịch bệnh được kiểm soát, thị trường sẽ có sự tái cơ cấu mới, đặc biệt hướng đến đối tượng mua nhà để ở. Bên cạnh đó, thị trường cần cơ chế chính sách thông thoáng hơn, qua đó tạo động lực cho nền kinh tế hồi phục, niềm tin người dân được củng cố và thị trường bất động sản sẽ khởi sắc trở lại.

Ngành Nhà hàng – Khách sạn

Khủng hoảng của ngành du lịch cũng kéo theo sự sụt giảm nghiêm trọng của ngành nhà hàng – khách sạn. Đây chính là những nhóm ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đại dịch Covid-19 và cũng sẽ nhanh chóng phục hồi khi cuộc sống trở lại bình thường bởi nhu cầu cao từ thị trường. Theo các chuyên gia dự đoán, với tốc độ phát triển trong những năm gần đây, nhóm ngành này sẽ nhanh chóng tăng trưởng sau khi đời sống trở lại bình thường nếu các doanh nghiệp có định hướng phát triển phù hợp.

ngành nhà hàng khách sạn CET

Ngành Nhà hàng – Khách sạn sẽ nhanh chóng phục hồi khi cuộc sống trở lại bình thường bởi nhu cầu cao từ thị trường. Nguồn: Internet

Đặc biệt hơn, trong thời gian dịch, lĩnh vực F&B cũng đã nhanh chóng thích nghi và có những phương án kinh doanh phù hợp để đáp ứng nhu cầu khách hàng cũng như duy trì hoạt động doanh nghiệp. Chính vì thế, ngành Nhà hàng – Khách sạn sẽ có nhu cầu nhân lực rất lớn khi đại dịch Covid-19 qua đi để đẩy mạnh kinh doanh, bù đắp lại tổn thất trong thời gian vừa qua. Với mong muốn đồng hành cùng tương lai của các bạn trẻ, Trường Trung Cấp Kinh Tế – Du Lịch TP.HCM (CET – College of Economics & Tourism là đơn vị đào tạo uy tín về ngành Quản trị Nhà hàng – Khách sạn. CET cam kết mang đến chương trình đào tạo chất lượng, giúp sinh viên hiểu được tầm quan trọng của đạo đức nghề nghiệp, có khả năng thích ứng, sáng tạo trong xu thế hội nhập và cạnh tranh quốc tế.

Tại CET, các bạn sẽ được đào tạo với mô hình thực học thực làm, công thức và phương pháp giảng dạy theo tư duy sáng tạo, giúp bạn sớm có được một nền tảng nghề nghiệp vững chắc. Sau khi hoàn thành khóa học, sinh viên còn được cấp chứng chỉ do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cấp, có giá trị hiện hành trên phạm vi cả nước, không chỉ mang lại cho bạn những cơ hội nghề nghiệp không hề kém cạnh so với các bậc học khác, mà còn giúp tăng thu thêm nhập, thuận lợi hơn trong việc thăng tiến. Để đăng ký tư vấn định hướng nghề nghiệp hoặc xét tuyển, các bạn vui lòng để lại liên hệ theo form bên dưới hoặc gọi tới tổng đài miễn phí cước gọi 1800 6552 để được CET hỗ trợ tốt nhất nhé!

Điểm: 4.5 (8 bình chọn)

Tác giả: Ngọc Ambar

Ambar Ngọc hiện tại đang là biên tập viên cho website Trường Trung Cấp CET, Ngọc sẽ cập nhật các thông tin mới nhất về các tin tức, sự kiện, hoạt động về trường và học viên CET, cùng theo dõi Ngọc nhé.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn