Lên kế hoạch kinh doanh mở quán nhậu đông khách – vốn ít

Kinh doanh mở quán nhậu bình dân hiện nay đang được nhiều starup quan tâm. Thế nhưng, để thiết lập mô hình quán nhậu bình dân hiệu quả không phải là điều đơn giản mà đòi hỏi bạn cần phải có kế hoạch kinh doanh chi tiết, được chuẩn bị kỹ càng từ trước, cùng nhiều mẹo và lưu ý khi kinh doanh. Cụ thể kế hoạch đó ra sao, những lưu ý như thế nào, chúng ta cùng theo dõi bài viết sau đây nhé.

Mở quán nhậu cần những gì?

Cho dù là bạn có ý định mở quán nhậu vỉa hè, mở quán nhậu bình dân hoặc là cho kế hoạch lâu dài, bạn cần phải tìm hiểu và khảo sát về địa điểm mở quán nhậu, thị trường. Rất nhiều startup khi mới bắt đầu kinh doanh thường không quan tâm hoặc bỏ quên việc khảo sát thị trường, đó là một sai lầm tai hại. Việc khảo sát thị trường sẽ ảnh hưởng tới mặt hàng kinh doanh, phân khúc, doanh thu, đối tượng và lợi nhuận của bạn. Bạn sẽ phải khảo sát những điều sau:

  • Nhu cầu sử dụng dịch vụ ăn uống, nhậu tại vùng: Cao hay thấp, bạn không nên kinh doanh một sản phẩm mà ở đó, người dân không có nhu cầu.
  • Thu nhập người dân và mức độ chi tiêu cho dịch vụ quán nhậu bình dân cao hay thấp.
  • Ở vùng đó đã có những đối thủ cạnh tranh nào, điểm mạnh và điểm yếu của họ.

Khi có những thông tin này, bạn hệ thống lại chúng nhằm đề ra mục tiêu và viết một bản kế hoạch kinh doanh cụ thể.

mô hình quán nhậu

Bạn cần phải khảo sát nhu cầu ăn uống tại vùng trước khi lên mô hình quán nhậu (Ảnh: Internet)

Quản lý tài chính quán nhậu như thế nào?

Một khi đã quyết định kinh doanh, bạn phải là người có cái nhìn bao quát, không những vừa biết cách quản lý tài chính bạn còn phải biết cách quản lý về chất lượng dịch vụ, nhân viên và điều phối hoạt động quản lý trong giờ cao điểm, thấp điểm.

Tài chính

Số tiền đầu tư quán nhậu dành cho việc mua bàn, ghế, dụng cụ nấu nướng…; chi phí vốn đầu tư; dòng tiền thu – chi. Đặc biệt, bạn nên quan tâm tới doanh thu, lợi nhuận để đánh giá được hiệu quả hoạt động trong kinh doanh.

Xem thêm:  Kinh doanh quán ăn nhỏ cần bao nhiêu vốn?

mở quán nhậu cần những gì

Mở quán nhậu bình dân cần bao nhiêu vốn (Ảnh: Internet)

Thuê và quản lý nhân viên

Lên kế hoạch về thuê mướn nhân viên: Đầu bếp, nhân viên phục vụ, tạp vụ… Bạn cần chú ý đến thái độ phục vụ khách hàng, phong cách chuyên nghiệp sao cho giữ chân được khách hàng cũ.

Chất lượng thức ăn và thực đơn

Khi đã kinh doanh đồ ăn, dù là quán nhậu bình dân hay nhà hàng sang trọng bạn cũng đều phải lưu ý đến chất lượng thức ăn. Hương vị thơm ngon đậm đà sẽ khiến bạn trở nên thu hút. Hãy lên kế hoạch về thực đơn của bạn, thực đơn phong phú một chút khách hàng sẽ có nhiều sự lựa chọn và không bị nhàm chán trong thời gian dài.

đa đạng của thực đơn

Chất lượng thức ăn, sự đa dạng của thực đơn là yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới hiệu quả kinh doanh (Ảnh: Internet)

Điều phối hoạt động trong giờ thấp điểm và cao điểm

Nếu số lượng khách ở những ngày cuối tuần hoặc ngày lễ có thể đông hơn, bạn phải bố trí hoặc thuê thêm nhân viên làm việc partime, huy động tối đa nguồn lực để đảm bảo chất lượng phục vụ. Vào những ngày thấp điểm, bạn có thể cắt giảm nguồn lực parttime để tiết kiệm chi phí.

Không gian quán nhậu

Trong khuôn viên quán nhậu bạn cũng cần trang trí thêm những cây xanh, chậu hoa để tạo không gian thoải mái, dễ chịu cho thực khách. Thông thường, các quán nhậu hay làm dạng quán ăn ngoài trời, nhưng có thêm hệ thống mái che khi trời mưa hoặc nếu có thêm phòng máy lạnh… Tùy vào khả năng tài chính và đối tượng khách hàng mà bạn có thể quyết định hình thức nào cho hợp lý.

Nhà vệ sinh

Đối với quán nhậu thì nhà vệ sinh có công dụng không thể coi thường. Nhà vệ sinh cần phải được vệ sinh sạch sẽ, ở nơi tiện đi lại sẽ giúp tạo nên ấn tượng tốt đối với khách hàng.

Nhà giữ xe thoáng mát

Điều mà nhiều khách hàng thường quan tâm đó là quán nhậu có chỗ giữ xe không. Việc bất tiện khi giữ xe cũng là một phần cản trở khách hàng đến với quán nhậu của bạn thường xuyên.

Ngoài ra, bạn còn phải lưu ý là bàn ăn, khu vực nhậu phải luôn sạch sẽ để khách có thể tận hưởng những dịch vụ mà quán cung cấp một cách nhiệt tình nhất.

Những lưu ý khi kinh doanh quán nhậu để đạt hiệu quả cao

lưu ý khi mở quán nhậu

Những lưu ý khi mở quán nhậu (Ảnh: Internet)

  • Tìm kiếm nguồn nguyên liệu giá rẻ nhưng đảm bảo an toàn và hợp tác lâu dài.
  • Đưa ra nhiều chiến lược marketing khuyến mãi để thu hút khách hàng.
  • Sử dụng phần mềm như in tiền hóa đơn, tự động cập nhật doanh số và lợi nhuận hằng ngày, quản lý thu chi và cảnh báo tự động khi nguyên vật liệu sắp hết.
  • Đa dạng món ăn hoặc luôn luôn đổi mới món ăn để mang lại thu hút đối với khách hàng.
  • Nhân viên phải được đào tạo kỹ lưỡng từ phục vụ đến giữ xe trước ngày khai trương để khi mở quán có thể bắt đầu làm việc ngay mà không bị bỡ ngỡ.
  • Chọn đầu bếp có tay nghề cao để nắm bắt tâm lý khách hàng khiến họ quay lại vì hương vị của món ăn.
  • Đặt vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lên hàng đầu, tạo phong thái sảng khoái, thư giãn khi họ bước chân đến quán.

Vừa rồi trường trung cấp CET vừa chia sẻ đến bạn kế hoạch mở quán nhậu hiệu quả và các lưu ý khi kinh doanh quán nhậu. Hy vọng bài viết sẽ đem tới những thông tin hữu ích đến bạn.

Điểm: 4.4 (20 bình chọn)

Tác giả: Chef Lập

Lập Chef là một trong những Đầu bếp nổi tiếng tại Việt Nam. Hiện tại, ông đang đảm nhận chức vụ Bếp trưởng Điều hành tại một Khách sạn cao cấp và đã đào tạo nên nhiều thế hệ Đầu bếp trẻ. Với nhiều đóng góp trong việc phát triển ẩm thực Việt Nam, những kiến thức ẩm thực mà ông cung cấp luôn hấp dẫn và hữu ích với độc giả.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn