Những điều cần phải biết khi kinh doanh quán chè

Kinh doanh quán chè đặc biệt là kinh doanh chè thập cẩm hiện đang là xu hướng được nhiều người chọn lựa để khởi nghiệp. Tuy nhiên, kinh doanh quán chè cần bao nhiêu vốn? Cần chuẩn bị những gì? Luôn là nỗi băn khoăn lớn của hầu hết những người có ý định kinh doanh. Do đó, trong bài viết sau đây, Cet.edu.vn sẽ cùng bạn tìm ra câu trả lời cho những thắc mắc này nhé!


Chè luôn là món ăn vặt được nhiều người yêu thích, dù thời tiết lạnh hay nóng, thì quán chè là địa điểm vô cùng phù hợp để gia đình, bạn bè cùng ăn vặt, trò chuyện. Do đó, mà kinh doanh quán chè nói chung hay kinh doanh chè thập cẩm nói riêng luôn được nhiều người quan tâm và muốn “rót vốn”. Tuy nhiên, làm thế nào để thu hút được thực khách và kinh doanh thành công?

Mở quán chè cần chuẩn bị những gì?

Trước tiên, bạn cần phải xác định loại chè muốn kinh doanh, chẳng hạn như: Chè đậu đen, chè thập cẩm, chè khúc bạch, chè đậu xanh… Tiếp theo, là xác định đối tượng mục tiêu. Bạn cần phải biết mình bán cho ai, là học sinh, sinh viên, nhân viên văn phòng hay đối tượng gia đình. Sau đó, chọn địa điểm đặt quán cho phù hợp với đối tượng mà bạn nhắm đến. Và điều quan trọng mà bạn cần kiểm soát chính là số vốn. Từ số vốn có được, bạn lên kế hoạch phân chia thành các khoản cần phải chi và chuẩn bị cho phù hợp.

xác định loại chè kinh doanh

Xác định loại chè kinh doanh và có đối tượng mục tiêu cụ thể là những
điều cần làm nếu muốn mở quán chè (Ảnh: Internet)

Đầu tiên, là tiền thuê mặt bằng, số tiền này phụ thuộc vào quy mô lớn, nhỏ của quán và địa điểm khu vực. Bạn nên thuê mặt bằng tại những nơi có trục đường dễ di chuyển, gần khu dân cư hoặc trường học và hạn chế những khu vực đã có nhiều quán chè đã nổi tiếng. Tiếp đến, là chuẩn bị cho việc thiết kế, trang trí quán và mua các dụng cụ cần thiết, như: Ly, muỗng, chén, bàn ghế, đèn trang trí, vật dụng nấu chè… Tìm được địa điểm bán đồ vật với giá cả hợp lý có thể giúp bạn tiết kiệm được chi phí rất nhiều. Và để quán chè đi vào vận hành, bạn phải tìm được nguồn cung cấp nguyên liệu nấu lâu dài, giá hợp lý. Để từ đó, định giá bán cho phù hợp và nhanh chóng thu hồi vốn.

Khi đã chuẩn bị xong những việc trên, bạn cũng phải chú trọng đến việc giới thiệu, quảng cáo, quán chè của mình đến với công chúng bằng nhiều phương tiện như: Mạng xã hội, sử dụng dịch vụ giao hàng tận nhà, khuyến mãi nhân dịp khai trương…

Mở quán chè cần bao nhiêu vốn?

Mở quán chè cần bao nhiêu vốn là thắc mắc của rất nhiều người. Số vốn không chỉ ảnh hưởng đến quy mô quán, cách thức vận hành quán mà còn liên quan sự thành công trong kinh doanh. Với những quán chè thuê mặt bằng với quy mô nhỏ khoảng 20 – 30 chỗ ngồi, bạn nên chuẩn bị số vốn khoảng 30 – 50 triệu đồng. Còn những quán có quy mô lớn hơn khoảng 50 chỗ ngồi trở lên thì mức vốn phải chuẩn bị phải hơn 50 triệu. Con số này đã bao gồm khoản dự trù chi phí phát sinh và đủ xoay vòng trong những tháng đầu kinh doanh.

Hiện nay, giá của một ly chè dao động từ 10.000 – 20.000 đồng/ly. Khi quán có lượng khách ổn định, mỗi ngày thu về hàng triệu đồng và có thể thu hồi vốn chỉ sau 4 – 5 tháng hoạt động.

Bí quyết để kinh doanh quán chè thu hút khách

Bên cạnh các yếu tố như hình thức trình bày các món chè, phong cách của quán, sự nhiệt tình của nhân viên… thì chất lượng món ăn vẫn là điều quan trọng quyết định thực khách có quay lại quán của bạn hay không. Đặc biệt, trong bối cảnh nhiều quán chè như hiện nay, thì thực khách luôn có xu hướng ghé lại những quán ăn ngon, đặc sắc.

biết nấu chè ngon là bí quyết thu hút thực khách

Biết nấu chè ngon là bí quyết để thu hút thực khách (Ảnh: Internet)

Ngoài những món chè quen thuộc, bạn có thể tìm hiểu, học hỏi thêm những món chè đặc biệt khác để tạo dấu ấn thu hút khách. Nấu chè là điều không khó, nhưng nấu cho thật ngon, thật đặc sắc thì không dễ dàng. Do đó, trước khi mở quán, bạn có thể tham gia vào một lớp học dạy nấu chè kinh doanh chuyên nghiệp hoặc có thể học hỏi kinh nghiệm từ những người thân đã từng mở quán chè hay đọc qua sách vở để chuẩn bị tay nghề tốt nhất.

Tổng kết

Bất kỳ hoạt động kinh doanh nào kể cả kinh doanh quán chè luôn cần có thời gian để làm quen khách hàng. Và chất lượng của món chè sẽ là yếu tố vô cùng quan trọng giúp cho khách hàng nhớ đến quán của bạn. Hy vọng rằng, một số chia sẻ của CET về kinh nghiệm mở quán chè sẽ giúp bạn chuẩn bị những điều cần thiết và sẵn sàng hoạt động.

Điểm: 4.6 (5 bình chọn)

Tác giả: Chef Lập

Lập Chef là một trong những Đầu bếp nổi tiếng tại Việt Nam. Hiện tại, ông đang đảm nhận chức vụ Bếp trưởng Điều hành tại một Khách sạn cao cấp và đã đào tạo nên nhiều thế hệ Đầu bếp trẻ. Với nhiều đóng góp trong việc phát triển ẩm thực Việt Nam, những kiến thức ẩm thực mà ông cung cấp luôn hấp dẫn và hữu ích với độc giả.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn