Lãi cao nhờ những kinh nghiệm mở quán phở “Đắt giá” sau đây

Kinh doanh ẩm thực là lĩnh vực nhiều thách thức nhưng lại đem lại nguồn lợi nhuận lớn cho người đầu tư. Tuy nhiên, làm thế nào để đạt được hiệu quả trong kinh doanh khi bạn đã có cho mình một số vốn nhất định? Một số gợi ý sau đây về kinh nghiệm mở quán phở sẽ giúp ích cho bạn.


Phở từ lâu đã không chỉ trở thành món ăn ngon hấp dẫn nhất nhì trên mọi miền đất nước mà còn có sức hút đặc biệt với thực khách quốc tế. Chính vì lẽ đó, kinh doanh mở quán phở trở thành mảnh đất khởi nghiệp nhiều tiềm năng và cơ hội. Nhưng để kinh doanh thành công, ngoài việc đầu tư vào cơ sở vật chất, chiến lược marketing thì quán phở của bạn phải hấp dẫn khách hàng, khiến khách thưởng thức ngon miệng và hài lòng. Nắm được những bí quyết và kinh nghiệm mở quán phở đó, mọi chuyện sẽ trở nên đơn giản hơn.

quán phở kinh doanh thành công cần nhiều bí quyết riêng

Để mở quán phở kinh doanh thành công, bạn cần nhiều
bí quyết riêng 

Lập kế hoạch kinh doanh chi tiết và kỹ lưỡng

Trước khi bắt đầu, bạn phải định hình và vạch ra một kế hoạch kinh doanh cụ thể, chi tiết rằng mình sẽ làm gì đầu tiên và tiêu tiền vào vấn đề gì trong ít nhất 3 – 6 tháng đầu tiên. Theo đó, trước và sau khi hoạt động, bạn cần làm những gì để đẩy mạnh kinh doanh? Mở quán phở cần những gì?

– Trước khi hoạt động: bạn cần khảo sát, chuẩn bị địa điểm, chọn mặt bằng, sắm sửa công cụ dụng cụ trang thiết bị cần thiết, kế hoạch giới thiệu và quảng bá quán ăn, tuyển nhân viên… Tiếp theo hãy lên cho mình một thực đơn mà theo bạn phù hợp và hấp dẫn thực khách nhất. Trong quá trình khảo sát, bạn cần xem xung quanh đã có quán phở nào hay chưa, đặc biệt là những quán phở lớn đã có nhiều người biết đến. Thực đơn của quán nên đa dạng và phong phú với nhiều loại. Ngoài ra, thực đơn còn có thể kết hợp thêm những món như cơm chiên thịt bò, phở xào, phở cuốn và các loại nước giải khát.

– Trong khi hoạt động: bạn cần quản lý sát sao lợi nhuận và chi phí đầu tư (thu – chi), quan sát cung cách phục vụ của nhân viên để có những định hướng và điều chỉnh phù hợp. Đặc biệt, dự trù kinh phí cho quán ít nhất từ 3 – 6 tháng đầu tiên là điều vô cùng cần thiết nhằm giúp bạn có phương án thu hút khách hàng hơn.

Bí quyết không thể thiếu cho sự thành công của quán phở

Nước dùng là yếu tố quan trọng nhất quyết định món phở của bạn có ngon và đạt chuẩn hay không. Thực khách có muốn quay lại hay không tùy thuộc phần lớn vào nước dùng. Cách nấu nước dùng phở không đơn giản chỉ là ninh hầm xương mà thôi mà cách nêm nếm nguyên liệu, gia vị một cách vừa vặn lại phức tạp, cần người Đầu bếp phải am hiểu. Bên cạnh đó, cách trang trí, cách chọn sợi phở và thịt bò tươi ngon chuẩn vị cũng quan trọng không kém.

Nước dùng – Linh hồn của món phở

Nước dùng – Linh hồn của món phở 

Bạn sẽ càng hiểu rõ điều này hơn khi để ý rằng, nhiều người chẳng ngại chi 40.000 – 50.000 đồng cho 1 tô phở chất lượng. Vì thế, khi kinh doanh mở quán phở, bạn cần phải chắc chắn rằng bản thân bạn hoặc người Đầu bếp phải là người am hiểu cách chế biến phở ngon, chuẩn vị.

Có như vậy, cùng với việc lựa chọn địa điểm tốt, chi phí hợp lý, thực đơn đa dạng, tạo được sự khác biệt, nếu bạn vừa là người quản lý và là Đầu bếp chính chính là những lưu ý nhằm tạo nên sự khác biệt và lợi thế cạnh tranh cho thương hiệu của bạn.

Một quán phở cần bao nhiêu vốn?

Mở quán phở cần bao nhiêu vốn là câu hỏi khiến nhiều người “đau đầu” nhất khi có ý tưởng kinh doanh quán phở. Vốn cần cho kế hoạch kinh doanh mở quán phở khoảng dưới 80 triệu, bạn chỉ cần chọn những mặt bằng nhỏ với diện tích khoảng 30 – 50m2, kê được từ 5 – 7 bộ bàn ghế và có sức chứa khoảng 15 – 20 người 1 lúc.

Bàn ghế

Bạn có thể chọn loại gỗ mới 100% khoảng 1.200.000/ bộ 4 ghế + 1 bàn; inox 550 – 650/ bàn 4 người, khoảng 60.000 – 80.000 đồng/ ghế hoặc ghế nhựa cao khoảng 50.000 – 60.000 đồng/ cái. Còn nếu không, bạn có thể chọn mua bàn ghế đã qua thanh lý. Sơn lại vẫn đảm bảo chất lượng.

Dụng cụ, công cụ

Bạn nên mua bộ nồi nấu phở chyên dụng gồm 2 nồi + tủ cài nhiệt độ cao dao đọng từ 7 – 11,5 triệu. Vì nếu dùng loại nồi thông thường bạn vẫn có thể nấu được nhưng sẽ tốn nhiều thời gian và đôi khi hương vị chưa hẳn đã ngon bằng.

Các dụng cụ khác

Chén, đũa, muỗng, các loại chai, lọ, rổ đựng rau, ống đũa… vào khoảng 5 – 7 triệu đồng.

Phí sơn sửa

Trang trí, bảng hiệu rơi vào khoảng 2 – 3 triệu đồng.

Phí thê mặt bằng

Đối với các tỉnh thành nhỏ có thể phí thuê khá nhẹ chỉ khoảng 2 – 5 triệu/ tháng. Ở thành phố lớn thì cao hơn, khoảng 6 – 8 triệu/ tháng hoặc hơn. Bạn lưu ý là khi thuê, bạn thường phải đặt cọc 1 – 2 tháng và trả tiền trước ít nhất 1 tháng hoặc hơn.

hình ảnh vốn đầu tư mở quán phở

Tùy vào địa điểm đặt quán, bạn sẽ cần đầu tư một số
vốn nhất định (Ảnh: Internet)

Tổng cộng các chi phí, theo kinh nghiệm mở quán phở, bạn cần số vốn ở mức 50 triệu. Cùng khoản dự trù cho 1 – 2 tháng hoạt động đầu tiên là khoảng 50 – 70 triệu đồng.

Với kinh nghiệm mở quán phở trong nhiều năm kinh doanh, nhiều chủ quán phở đánh giá, nếu bạn biết cách lập kế hoạch kinh doanh chi tiết và kỹ lưỡng, biết cách chế biến phở ngon thì lượng khách sẽ ổn định và đều đặn, khả năng thành công cũng từ đó cao hơn rất nhiều. Nếu bán được khoảng 50 tô/ ngày thì bạn có mức lời không dưới 15 – 20 triệu/ tháng. Do đó, khoảng 5 – 6 tháng, bạn đã có thể hoàn lại vốn. Vì thế, hãy đừng quên lập một bản kinh doanh chi tiết và tham khảo thêm nhiều kinh nghiệm mở quán phở để đạt được kết quả như mình mong muốn, bạn nhé!

Điểm: 4.31 (16 bình chọn)

Tác giả: Chef Lập

Lập Chef là một trong những Đầu bếp nổi tiếng tại Việt Nam. Hiện tại, ông đang đảm nhận chức vụ Bếp trưởng Điều hành tại một Khách sạn cao cấp và đã đào tạo nên nhiều thế hệ Đầu bếp trẻ. Với nhiều đóng góp trong việc phát triển ẩm thực Việt Nam, những kiến thức ẩm thực mà ông cung cấp luôn hấp dẫn và hữu ích với độc giả.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn