Kỹ thuật rang muối chấm, muối ớt ăn là ghiền

Bạn là người hay ăn vặt? Bạn đã từng tiếc nuối khi có vài trái cóc, trái ổi, trái xoài xanh ngon mơn mởn nhưng muối chấm lại không ngon? Bạn đã từng thấy “buồn miệng” và nhâm nhi muối ăn không? Bài viết sau đây sẽ giới thiệu với các bạn kỹ thuật rang muối ớt – bí kíp làm ra “một nửa” hoàn hảo của những món chua chua, giòn giòn siêu hấp dẫn này.

.kỹ thuật rang muối chấm

Muối ớt rang chính là “một nửa hoàn hảo” để ăn kèm các loại trái cây có vị chua. Ảnh: Internet

Những món ăn vặt như xoài, cóc, ổi xanh chỉ cần nhắc đến thôi cũng khiến nhiều người ứa nước miếng. Để có thể thưởng thức trọn vẹn hương vị các loại trái cây hấp dẫn ấy, bạn phải có thêm gia vị chấm cho thật hợp khẩu vị. Không ai có thể phủ nhận sự phổ biến của muối ớt trong “nền ẩm thực ăn vặt” ở nước ta, nhất là với các bạn học sinh, sinh viên và dân văn phòng. Muối ớt rang đích thực là tuyệt phẩm không thể thiếu khi ăn trái cây hay ăn vặt.

Tuy nhiên, nhiều người lại lo sợ muối ớt mua sẵn không đảm bảo vệ sinh. Vậy phải làm thế nào mới có được muối ớt ngon thượng hạng mà đôi khi chỉ ăn muối không cũng thấy thích rồi? Với kỹ thuật rang muối chấm, muối ớt hấp dẫn sau đây, đảm bảo các bạn sẽ được thỏa mãn thú vui ăn vặt và không còn sợ “buồn miệng”.

Nguyên liệu làm muối chấm, muối ớt

• 1 chén muối hạt
  • 1 trái ớt sừng Đà Lạt
  • 10 trái ớt chỉ thiên/ớt thóc chín loại nhỏ, cay.
  • 2 muỗng cà phê đường
  • 1 – 2 muỗng cà phê bột ngọt

Kỹ thuật rang muối chấm, muối ớt

Bước 1: Sơ chế ớt

Ớt phải được sơ chế bằng cách đem rửa sạch, để ráo nước. Sau đó, bạn tách ớt làm đôi, bỏ hết hạt ra. Tại bước này, bạn có thể thái ớt thành 2 phần để tiện cho các công đoạn sau.

hình ảnh sơ chế ớt

Ớt phải được bỏ hết hạt ra tại bước sơ chế. Ảnh: Internet

Bước 2: Giã nhuyễn hỗn hợp ớt và gia vị

Cho vào cối các nguyên liệu: Muối hạt, đường, bột ngọt, ớt đã bỏ hạt và giã nhuyễn. Bạn nên giã nhẹ nhàng từng chút một để không bị muối hay phần ớt cay bắn vào mắt.

Đến khi hỗn hợp đã mịn và hòa quyện vào nhau thì có thể dừng lại. Muối chấm sẽ nhanh chóng được hoàn thành chỉ trong 3 – 5 phút giã mịn.

giả nhuyễn hỗn hợp ớt

Đây là bước cần sự cẩn thận để tránh làm cay mắt trong quá trình giã muối và ớt. Ảnh: Internet

Bước 3: Rang muối ớt

Bắc chảo lên bếp đang mở lửa to cho nóng. Cho hỗn hợp thu được ở bước 2 vào rang. Phải dùng đũa hoặc muôi đảo liên tục cho muối không bị cháy và khô đều hơn.

rang muối ớt

Thành công của kỹ thuật rang muối chấm, muối ớt được quyết định ở bước thứ 3 này. Ảnh: Internet

Bước 4: Giã hỗn hợp muối ớt rang

Sau khoảng 5 phút rang trên bếp, bạn hãy đổ muối ra cối để giã một lần nữa. Công đoạn này giúp muối được nhuyễn mịn hơn.

giả muối sau khi rang

Giã muối sau khi rang sẽ giúp thành phẩm của bạn được nhuyễn hơn, ngon hơn. Ảnh: Internet

Bước 5: Rang lại lần 2

Bạn cho muối đã giã vào chảo để rang một lần nữa. Tiếp tục đảo đều để muối tơi ra và không bị cháy. Từ 5 – 7 phút là bạn có thể tắt bếp được.

lưu ý trong kỹ thuật rang

Sau khi tắt bếp và đợi muối nguội, bạn đã có thể cho vào hũ và thưởng thức ngay. Ảnh: Internet

Một số lưu ý trong kỹ thuật rang, bảo quản và sử dụng muối ớt, muối chấm

• Với kỹ thuật rang muối chấm, muối ớt này, bạn không nên để lửa quá to khi rang để tránh muối bị cháy đen và giảm đi hương vị.
  • Tùy vào sở thích và khả năng ăn cay mà bạn có thể điều chỉnh lượng ớt.
  • Cho muối ớt đã rang vào hũ thủy tinh, bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát.
  • Bạn có thể thay công đoạn giã muối bằng việc sử dụng máy xay sinh tố để giã muối nhỏ và mịn hơn. Nếu bạn là người thích ăn muối hạt to thì nên sử dụng cối trong trường hợp này.
  • Không chỉ dùng để chấm kèm các loại trái cây, bạn còn có thể sử dụng muối ớt này để rang các loại hải sản như tôm, ghẹ, cua hay rang thịt vịt, thịt gà, sườn non.

Chỉ với những bước đơn giản, bạn đã thực hiện xong kỹ thuật rang muối chấm, muối ớt một cách thơm ngon ngay tại nhà. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn pha được một món muối chấm, muối ớt ngon đúng điệu. Nếu muốn biết thêm nhiều kỹ năng ngành bếp để làm thêm nhiều món ăn hấp dẫn khác, bạn hãy điền vào form bên dưới hoặc liên hệ đến tổng đài 1800 6552 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn.

Tác giả: Chef Lập

Lập Chef là một trong những Đầu bếp nổi tiếng tại Việt Nam. Hiện tại, ông đang đảm nhận chức vụ Bếp trưởng Điều hành tại một Khách sạn cao cấp và đã đào tạo nên nhiều thế hệ Đầu bếp trẻ. Với nhiều đóng góp trong việc phát triển ẩm thực Việt Nam, những kiến thức ẩm thực mà ông cung cấp luôn hấp dẫn và hữu ích với độc giả.