Bí kíp để Bartender thực hiện kỹ thuật Layering thành công

Trong pha chế chuyên nghiệp, có rất nhiều kỹ thuật, phương pháp pha chế được ứng dụng để giúp các bartender tạo ra những món đồ uống thơm ngon, hấp dẫn. Và kỹ thuật Layering là một trong các kỹ thuật được sử dụng phổ biến đó.

Vậy kỹ thuật Layering là gì?

Kỹ thuật layering hay còn gọi là Pousse Cafes hoặc phương pháp pha chế phân tầng. Trong đó, tên gọi Pousse cafes bắt nguồn từ tiếng Pháp với ý nghĩa là “push coffee”, hoặc là “coffee chaser”. Hiểu theo tiếng Việt có nghĩa là một ly rượu dùng để uống sau khi dùng cà phê.

Layering cũng là kỹ thuật pha chế cơ bản thường được ứng dụng trong pha chế các loại đồ uống có tầng như: B52, B53, B54… hoặc ứng dụng pha cà phê nhiều tầng, đồ uống nhiều tầng…

hình ảnh kỹ thuât layering

Kỹ thuật layering hay còn gọi là Pousse Cafes được ứng dụng phổ biến trong pha chế. Ảnh: internet

Nguyên tắc thực hiện kỹ thuật Layering

Để thực hiện kỹ thuật layering, người pha chế cần nắm rõ một số nguyên tắc và lưu ý quan trọng thì mới có thể thành công. Trước hết là về thành phần nguyên liệu khi thực hiện. Nguyên liệu nào có trọng lượng nặng nhất sẽ chìm xuống dưới, nguyên liệu có trọng lượng nhẹ hơn sẽ nổi lên trên. Thông thường, những nguyên liệu như: Grenadine (si rô lựu), Crème de casis… có hàm lượng đường cao nên trọng lượng nặng hơn và sẽ chìm xuống dưới đáy ly. Các loại rượu như: vodka, rum, gin, bọt sữa ít ngọt…. thì nhẹ hơn các liqueur kia nên thường nổi lên trên bề mặt.

nguyên liệu có trọng lượng nặng sẽ chìm

Nguyên liệu nào có trọng lượng nặng nhất sẽ chìm xuống dưới. Ảnh: Internet

Với các món cocktail được áp dụng kỹ thuật layering, các nguyên liệu thường có những liqueur thông dụng như: Grand Marnier, Crème de casis, Grenadine… Và hầu hết các nguyên liệu đều có vị ngọt nhất định. Vậy nên khi pha chế nếu không kiểm soát tốt bạn rất dễ đi quá đà. Lời khuyên dành cho bạn là chỉ nên dùng hai hoặc ba nguyên liệu đơn giản sẽ vẫn có thể tạo nên một món uống  vừa ngon miệng vừa cân bằng.

Trước khi thực hiện kỹ thuật layering khi pha chế cocktail này, người ta thường ướp lạnh những chiếc ly trước. Sau đó, để rót tầng đồ uống không bị lẫn vào nhau, người pha chế thường sử dụng muỗng đặt sát vào thành ly và rót từ từ theo từng tầng hoặc sử dụng vòi rót rượu để giúp tiết chế dòng chảy nhỏ, gọn khi đổ xuống.

hình ảnh sử dụng muỗng để tạo tầng cocktail

Sử dụng muỗng đặt sát vào thành ly và rót từ từ theo từng tầng. Ảnh: Internet

Một lưu ý khác là bạn không nên khuấy để giữ được các tầng của đồ uống cố định. Khi thưởng thức đồ uống phân tầng này, hãy uống trực tiếp từng ngụm nhỏ hoặc nên uống một hơi dài để cảm nhận được hương vị một cách rõ ràng và dễ chịu.

Bạn có thể sử dụng bất cứ loại muỗng nào mà mình yêu thích để rót nhưng hãy chọn những loại có tay cầm dài để dễ giữ cân bằng và giữ cho tay ổn định.

Các bước thực hiện kỹ thuật Layering

Đầu tiên, bạn bắt đầu với nguyên liệu nặng nhất. Ví dụ như Grenadine.  Bạn cho khoảng 15ml Grenadine vào ly và để yên cho bề mặt chất lỏng ổn định.

Tiếp theo, bạn dùng barspoon hoặc dùng muỗng uống trà cũng được. Đưa mặt sau muỗng hướng lên trên cho chạm vào thành trong của ly rồi lần lượt cho các nguyên liệu vào ly bằng cách rót từ từ lên trên mặt sau của muỗng. Làm lần lượt từng lớp một, không vội vàng.

Ví dụ như B52, sau khi hoàn thành bạn sẽ thấy món uống này được tách lớp rõ rệt gồm: lớp Kahlua ở dưới cùng, Baileys ở giữa và Grand Marnier trên cùng.

hình ảnh các lớp phân tầng của cocktail b52

Các lớp phân tầng của cocktail B52. Ảnh: Internet

Tổng kết

Để thực hiện kỹ thuật Layering thật ra không khó, điều quan trọng là bạn cần nắm được bản chất của các nguyên liệu dùng để pha chế và nguyên tắc áp dụng chính xác. Đồng thời, cần khéo léo, cẩn thận thì sẽ cho kết quả hoàn hảo nhất.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu nhiều hơn cũng như biết thêm cách áp dụng kỹ thuật dùng trong pha chế đồ uống khá thông dụng này. Để được học thêm nhiều kỹ thuật, phương pháp học pha chế đồ uống chuyên nghiệp khác, bạn có thể để lại thông tin đăng ký bên dưới hoặc gọi về tổng đài tư vấn miễn phí cước gọi 1800 6552 để được hỗ trợ chi tiết nhất nhé!

Điểm: 4.33 (9 bình chọn)

Tác giả: Thắng Phú Mai

Thầy Mai Thắng Phú hiện là một trong những Bartender có tiếng trong giới Pha chế ở Việt Nam cũng như Quốc tế. Không chỉ đạt được nhiều giải thưởng danh giá trong nghề, từng nắm giữ những vị trí quan trọng trong những nhà hàng – khách sạn, công ty hàng đầu. Tham gia cộng tác cùng CET, Thầy Thắng Phú mong muốn là người truyền lửa, truyền kiến thức, đam mê cùng những kinh nghiệm tâm huyết mà mình tích lũy sau nhiều năm làm việc cho tất cả những ai yêu Barista, yêu Bartender.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn