Google Display Network (GDN) là gì? Ưu điểm và Hạn Chế Của Mạng hiển thị quảng cáo Google

Bạn đang tìm hiểu về các công cụ hỗ trợ của Google phải không? Bên cạnh Google Adwords thì Google Display Network cũng là một công cụ hỗ trợ việc quảng cáo thương hiệu, sản phẩm của doanh nghiệp hiệu quả hơn với phạm vi quảng bá rộng lớn. Ở bài viết này, CET sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết hơn về Google Display Network.

Khái Niệm Google Display Network

Quảng cáo Google Display Network (viết tắt GDN) là hình thức quảng cáo thụ động trên mạng hiển thị của hệ thống mạng lưới các trang website đối tác với Google. Cụ thể, bạn sẽ chọn lựa những website có liên quan đến sản phẩm của mình để đặt quảng cáo trên giao diện. Trong quá trình sử dụng internet để đọc tin tức, giải trí, tìm kiếm thông tin hay mua sắm thì khách hàng sẽ nhìn thấy mẫu quảng cáo của bạn. Nội dung quảng cáo hiển thị được xây dựng bằng hình ảnh hoặc video với nội dung thể hiện thông điệp mà bạn muốn truyền tải đến với khách hàng.

google display netword

Google Display Network có thể tạo ra nhu cầu cho khách hàng. Nguồn: Internet

Tiềm Năng Của Quảng Cáo Google Display Network

Xu hướng hiện nay của người dùng là dành nhiều thời gian sử dụng internet phục vụ cho công việc, học tập, giải trí. Mạng lưới đối tác của Google rộng lớn với hơn 2 triệu trang website, ứng dụng và khả năng tiếp cận cao trên 90% số người dùng. Đây là điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp quảng bá sản phẩm, tăng nhận diện thương hiệu trong tâm trí khách hàng thông qua quảng cáo Google Display Network. Ngoài ra bạn cũng sẽ thu thập thêm các thông tin như như độ tuổi, giới tính, vị trí địa lý, các vấn đề quan tâm của từng khách hàng. Từ đó, bạn xác định được những khách hàng tiềm năng phù hợp mà không tốn thời gian hay chi phí cho các cuộc khảo sát khác.

quảng cáo hiển thị

Tiềm năng của quảng cáo Google Display Network. Nguồn: Internet

Các Hình Thức Hiển Thị Quảng Cáo Google Display Network Hiện Nay

Dạng văn bản

Đây là dạng quảng cáo đơn giản nhất với 1 tiêu đề, 1 URL và 2 dòng nội dung ngắn gọn, được dùng trong trường hợp bạn không có hình ảnh hay video. Tuy nhiên, hình thức quảng cáo này lại không mang lại hiệu quả cao vì không có yếu tố thu hút người dùng.

Dạng hình ảnh

Hình thức quảng cáo này đang phổ biến nhất vì có nhiều thể hiện nội dung thông ảnh tĩnh, ảnh GIF, banner,… Các hình ảnh được sử dụng cần đạt yêu cầu về kích thước, nội dung theo quy định của Google.

quảng cáo hiển thị trên báo

Mẫu banner quảng cáo hiển trị trên trang báo điện tử Vnexpress.net. Nguồn: Internet

Dạng video

Quảng cáo hiển thị bằng video là hình thức quảng cáo phức tạp, dễ thu hút và cũng giúp người xem dễ hiểu được nội dung thông điệp được truyền tải.  Tuy nhiên mức độ cạnh tranh cao do sự có mặt của Youtube Ads.

Các Lý Do Để Chọn Quảng Cáo Google Display Network

Phạm vi tiếp cận rộng

Lợi thế rõ ràng nhất của hình thức quảng cáo này chính là độ bao phủ rộng. Với hơn 2 triệu website nằm trong mạng lưới đối tác Google sẽ giúp mẫu quảng cáo của bạn có nhiều cơ hội xuất hiện trong phạm vi trong nước lẫn quốc tế và tăng khả năng tương tác, tỷ lệ chuyển đổi người dùng.

mạng hiện thị phổ biến

Đặc điểm nổi bật của Google Display Network là có độ phủ trong nước lẫn ngoài nước. Nguồn: Internet

Quảng cáo có nhiều định dạng

Với đặc điểm hiển thị dưới nhiều cách thức như văn bản, hình ảnh, video,… và có nhiều kích thước khác nhau giúp dễ thu hút sự chú ý của khách hàng đến sản phẩm. Đặc biệt các hình ảnh được thiết kế dưới dạng banner sẽ có hiệu quả cao trong việc quảng bá và tăng độ nhận dạng thương hiệu.

Mở rộng tệp khách hàng tiềm năng

Thông thường, khi khách hàng có nhu cầu thì họ mới tìm kiếm sản phẩm nhưng với quảng cáo hiển thị thì có thể tự tạo ra nhu cầu. Mẫu quảng cáo của bạn tạo được sự hứng thú thì tự động kích cầu cho khách hàng tìm hiểu kỹ hơn và quyết định mua sản phẩm.

Chọn lọc đối tượng khách hàng

Xác định mục tiêu càng rõ ràng và chi tiết sẽ giúp bạn cụ thể hóa được đối tượng tiếp cận. Bạn có thể tùy chỉnh website theo chủ đề, quốc gia, độ tuổi, ngôn ngữ, sở thích,… để phù hợp với sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Để nâng cao hiệu quả bạn cần lựa chọn thêm những website có điểm chung, liên quan, có mối quan hệ kết nối với sản phẩm, dịch vụ của bạn.

Có thể tùy chỉnh thông điệp phù hợp với đối tượng, thời điểm tiếp cận

Cùng với ưu điểm độ phủ rộng thì việc linh hoạt thay đổi thông điệp để phù hợp với các nhóm đối tượng, địa phương sẽ giúp doanh nghiệp tối ưu hiệu quả của chiến dịch quảng cáo.

Chi phí thấp hơn Google Search Network

So với Google Ads thì quảng cáo hiển thị có mức giá đấu thầu thấp hơn. Nghĩa là bạn vẫn có thể nhắm vào nhóm khách hàng tiềm năng mà không cần một ngân sách lớn. Hình thức quảng cáo này giúp bạn tiết kiệm chi phí cho quảng cáo.
Xem thêm: Google ads là gì?

google search netword

Giúp bạn tiết kiệm được ngân sách hơn so với Google Search Network. Nguồn: Internet

Đa dạng hình thức tính phí

Đối với Google Display Network, bạn có thể thuận tiện chọn lựa hình thức trả phí quảng cáo theo PPC (pay per click), CPM (cost per mile) hoặc thiết lập riêng với tỷ lệ nhất định mà bạn mong muốn.

Thực hiện remarketing

Remarketing tức là tiếp thị lại, dựa vào cookies của người dùng mà các mẫu quảng cáo của sản phẩm, dịch vụ sẽ được hiển thị lại đối với khách hàng tiềm năng đã tương tác với quảng cáo đó, đồng thời cũng giúp bạn gia tăng độ nhận diện thương hiệu hiệu quả hơn. Tiện ích này khiến ấn tượng trong tâm trí khách hành tăng dần và cơ hội chuyển đổi tương tác từ quan tâm sang tìm hiểu và quyết định mua hàng.

remarketing google

Thực hiện remarketing một cách hợp lý thì mới mang lại hiệu quả. Nguồn: Internet

Những Điểm Hạn Chế Của Google Display Network

Ngân sách chiến dịch phải đều đặn

Đặc điểm của Google Display Network là không mang hiệu quả tức mà cần có thời gian để hình thành sự ghi nhớ thương hiệu trong tâm trí khách hàng. Để duy trì quảng cáo thì bạn phải có một khoản ngân sách lớn để chi trả đều đặn cho từng giai đoạn. Chính vì lí do này mà các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ không thích hợp với hình thức quảng cáo.

Thụ động tìm kiếm khách hàng

Nhược điểm lớn nhất chính là sự thụ động, các quảng cáo chỉ xuất hiện ngẫu nhiên ở website bất kỳ có đăng kí làm đối tác của Google. Bên cạnh sự xuất hiện ở những trang có nội dung liên quan đến sản phẩm thì vẫn có xác suất hiển thị trên website độc hại, chứa nội dung xấu làm ảnh hưởng đến hình ảnh và mang lại những truy cập kém chất lượng. Có thể nói khả năng nhắm vào khách hàng mục tiêu tương đối thấp.

tiếp cận đúng khách hàng

Quảng cáo tiếp cận người dùng khi đang trải nghiệm website nên tỉ lệ chuyển đổi không cao. Nguồn: Internet

Phụ thuộc nhiều vào vị trí đặt quảng cáo

Trên giao diện website sẽ có những vị trí gọi là “điểm vàng” thu hút sự chú ý của người dùng để đặt các mẫu quảng cáo. Việc của bạn là phải cạnh tranh với các đối thủ khác để giành vị trí bắt mắt, thu hút người dùng nhất. Hiệu quả của quảng cáo phụ thuộc khá nhiều bởi vị trí hiển thị.

3 Loại Chiến Dịch Hiển Thị Trong Google Display Network

Chiến dịch hiển thị chuẩn

Đây là chiến dịch cơ bản nhất mà người mới bắt đầu có thể thực hiện được. Bạn chỉ cần cài đặt và nhắm mục tiêu của mình theo nhân khẩu học thì đã có thể đưa quảng cáo đến với những đối tượng mà bạn mong muốn.

Chiến dịch hiển thị thông minh

Đây là chiến dịch quảng cáo hiển thị ở hầu hết mọi định dạng trên mạng hiển thị của Google và tiếp cận khách hàng trong suốt chu kỳ mua hàng từ Attention (Thu hút), Interest (Thích thú), Desire (Khao khát), Action (Hành động). Đồng thời chiên dịch này cũng giúp bạn mở rộng tệp khách hàng tiềm năng, mục tiêu và nhận được nhiều lượt chuyển mới.

Chiến dịch hiển thị quảng cáo trong Gmail

Bạn sẽ những thấy các mẫu quảng cáo của chiến dịch này trong phần Quảng cáo và Xã hội của hộp thư đến Gmail của bạn. Các quảng cáo được trình bày như một email, nội dung có thể bao gồm hình ảnh, video hoặc các mẫu form thu thập thông tin. Chiến dịch quảng cáo hiển thị trong Gmail giúp bạn kết nối với khách hàng ở định dạng cá nhân hơn – những vị khách đã được chọn lọc và dự đoán có tỉ lệ chuyển đổi mua hàng cao.

quảng cáo hiển thị trong gmail

Ví du về chiến dịch quảng cáo hiển thị trong Gmail. Nguồn: Internet

Mẹo Chạy Quảng Cáo Google Display Network Hiệu Quả

  • Thực hiện remarketing: Nhắc nhở những người từng tương tác với trang website để nhớ đến sản phẩm, dịch vụ lẫn thương hiệu của bạn và thuyết phục mua hàng.
  • Lựa chọn các website chất lượng để đặt quảng cáo: Đây là cách tốt nhất giúp bạn kiểm soát ngân sách, mục tiêu và tăng tỉ lệ chuyển đổi.
  • Chiến lược giá thầu thông minh: Bạn cần liên tục thử các mẫu quảng cáo để chọn được cách thiết lập vừa đạt hiểu về tỉ lệ chuyển đổi vừa có chi phí giá thầu thấp nhất.
  • Tập trung vào thông điệp của quảng cáo: Nội dung trên mẫu quảng cáo cần sự kết hợp giữa thông điệp và hình ảnh. Những câu thông điệp ngắn gọn, súc tính và mới lại cùng những hình ảnh đẹp mắt sẽ mang lại hiệu quả cao hơn. Bạn tránh thực hiện quảng cáo văn bản hoặc hình ảnh riêng biệt.
  • Trang đích phải rõ ràng, kêu gọi chuyển đổi tốt: Trang đích nên được trình bày đẹp, nội dung giới thiệu về sản phẩm, dịch vụ đầy đủ và điều hướng được khách hàng chuyển đổi thông qua liên hệ hotline, điền form,… Lời khuyên dành cho bạn nên xây dựng nội dung trang theo cấu trúc AIDA để thôi thúc khách hàng quyết định mua hàng.
  • Nên thử nghiệm nhiều mẫu quảng cáo: Khi mới bắt đầu, bạn nên chuẩn bị nhiều mẫu quảng cáo và chia đều ngân sách để chạy quảng cáo thử nghiệm. Sau một thời gian theo dõi bạn sẽ chọn được một mẫu quảng cáo hiệu quả nhất để thu lại lợi nhuận.

tối ưu google display netword

Tối ưu tốt Google Display Network sẽ giúp nhiều người biết đến thương hiệu của bạn. Nguồn: Internet

Tóm lại, so với Google Ads thì quảng cáo Google Display Network không được biết đến và ưu tiên bằng nhưng cũng mang lại những giá trị tốt cho việc quảng bá thương hiệu, bán hàng. Hi vọng với những thông tin mà bài viết đã cung cấp sẽ giúp bạn hiểu rõ về hình thức quảng cáo này. Để tiếp cận khách hàng tốt thì chúng ta cần phối hợp nhiều cách, nhiều yếu tố khác nhau. Tiếp tục theo dõi để đón đọc những bài viết thuật ngữ marketing bổ ích tiếp theo từ CET nhé!

Điểm: 4.45 (22 bình chọn)

Tác giả: Steve Hoàng Luân

Steve Hoàng Luân một Marketing Manager có nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại các agency và nhiều thương hiệu nổi tiếng. Với đam mê dành cho Marketing, Luân muốn chia sẻ kinh nghiệm của mình cho những ai yêu thích lĩnh vực này, cũng như truyền cảm hứng để giúp các Marketer có thể làm việc hiệu quả hơn trong tương lai.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn