Google Keyword Planner La Gì? Và Cách Sử Dụng Hiệu Quả Nhất

Đối với những người làm việc trong lĩnh vực Digital Marketing thì phần mềm Google Keyword Planner không còn quá xa lạ. Tuy quen thuộc nhưng không phải ai cũng biết và hiểu rõ về những lợi ích và cách sử dụng hiệu quả công cụ này. Thông qua bài viết dưới đây bạn sẽ có cái nhìn chi tiết hơn về Google Keyword Planner. Hãy cùng theo dõi nhé!

Google Keyword Planner Là Gì?

Google Keyword Plannner (GKP) là một trong những công cụ miễn phí do Google cung cấp nhằm hỗ trợ cho người dùng nghiên cứu từ khóa để thực hiện chiến lược SEO cũng như hoạt động chạy quảng cáo Adwords. Bạn có thể hiểu đơn giản nhờ công cụ này mà bạn lập được bảng từ khóa cho các sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Hầu như hơn 90% người dùng đều sử dụng công cụ này bởi sự uy tín và hiệu quả mà nó mang lại.

google keyword planner

Google Keyword Planner hỗ trợ rất nhiều cho Marketing online. Nguồn: Internet

Ưu điểm của Google Keyword Planner nằm ở việc đưa ra kết quả tổng hợp các lượt tìm kiếm trung bình trong vòng một tháng của một từ khóa nào đó trên phạm vi toàn thế giới hoặc một quốc gia cụ thể và sự phân tích mức độ khó, cạnh tranh của từ khóa đó. Dựa vào những thông tin này mà bạn có thể hoạch định chi phí một cách hợp lý cho những chiến dịch quảng cáo hay xây dựng được một bộ từ khóa tốt phù hợp để thực hiện SEO cho sản phẩm, dịch vụ.

Google Keyword Planner Có Lợi Ích Gì?

Sau khi đã biết Google Keyword Planner là gì thì chúng ta sẽ tìm hiểu hai lợi ích dễ thấy nhất của công cụ này.

Hỗ trợ tốt cho các chiến dịch quảng cáo PPC (Pay Per Click)

Sự khác biệt rõ nét và nổi trội của Google Keyword Planner so với các công cụ nghiên cứu từ khóa khác là khả năng tối ưu từ khóa cho các quảng cáo có tính phí. Các ưu điểm cụ thể như sau:

 • Chọn cách tiếp cận từ khóa cho các chiến dịch quảng cáo.
 • Chọn một từ khóa hoặc một nhóm từ khóa thêm vào chiến dịch quảng cáo.
 • Dự đoán tổng chi phí cho một chiến dịch quảng cáo cụ thể.
 • Có thể tải dữ liệu phân tích từ khóa về máy.

Kết hợp các từ khóa lại với nhau để tạo thành từ khóa mới

Lợi ích này cũng là bước cải tiến mới của Google Keyword Planner. Từ một nhóm từ khóa riêng lẻ thì bạn có thể sử dụng công cụ này để kết hợp chúng lại với nhau tạo ra một danh sách từ khóa mới tối ưu hơn. Bên cạnh đó bạn còn được cung cấp thêm nhiều thông tin dự đoán về hiệu suất hoạt động của từ khóa. Những công cụ phân tích từ khóa khác hiện nay không làm được như thế.

Khi chúng ta sử dụng công cụ Google Keyword Planner một cách thành thạo sẽ mang đến hai lợi ích trên và giúp cải thiện các hoạt động kinh doanh hiệu quả.

Cách Sử Dụng Google Keyword Planner Để Phân Tích Từ Khóa Hiệu Quả

Google Keyword Planner với nhiều tính năng như thống kê, phân tích và khảo sát nhiều loại số liệu nên tương đối phức tạp cho người mới bắt đầu dùng. Bạn có thể tham khảo hướng dẫn sử dụng cơ bản như sau:

Bước 1: Đăng nhập tài khoản Google Adword

Xem thêm:  Quảng Cáo Google là gì? Tổng quan đầy đủ về Google Ads 2021

Đầu tiên bạn sẽ truy cập vào đường link https://adwords.google.com/KeywordPlanner để đăng nhập tài khoản Gmail của mình. Thao tác này cũng giúp bạn kích hoạt tài khoản Google Keyword Planner. Nếu bạn không quen sử dụng giao diện tiếng Anh thì có thể chuyển sang tiếng Việt với các thao tác sau:

My Account >> Data & Personalization >> General preferences for the web >> Language >> chọn Vietnamese.

Hướng dẫn thay đổi ngôn ngữ của giao diện Google Keyword Planner. Nguồn: Internet

Bước 2: Thiết lập chiến dịch quảng cáo

Ở bước này bạn sẽ được yêu cầu điền các thông tin để tạo chiến dịch quảng cáo. Nếu bạn chỉ muốn sử dụng công cụ phân tích và nghiên cứu từ khóa thì điền những thông tin cơ bản và bỏ qua các bước nhập giá thầu, tên website, thông tin ngân hàng. Lưu ý bạn phải điền những mục bắt buộc để có thể bước sang trang tiếp theo cho phần nghiên cứu từ khóa.

Bước 3: Chọn công cụ

Sau khi hoàn thành bước 2 bạn sẽ vào được trang giao diện chính của Google Keyword Planner. Bạn chọn Công cụ >> Công cụ lập kế hoạch từ khóa để được hướng dẫn tìm kiếm từ khóa.

công cụ lập kế hoạch từ khóa

Chọn “Công cụ lập kế hoạch từ khóa” để bắt đầu sử dụng. Nguồn: Internet

 • Chọn “Khám phá các từ khóa mới” để tìm kiếm những keyword tiềm năng cho website hoặc mở rộng những keyword đã có sẵn. Với tùy chọn này, bạn sẽ biết những từ khóa có khả năng tiếp cận cao phù hợp cho việc khám phá những ý tưởng từ khóa mới.

Bạn sẽ chọn một trong hai mục này tùy theo mục đích của bạn. Nguồn: Internet

 • Chọn “Nhận thông tin dự đoán và lượng tìm kiếm” để được cập nhật bảng dự báo từ khóa trong quá trình chạy quảng cáo hoặc SEO. Cụ thể, bạn sẽ xem được lượng tìm kiếm và các số liệu khác cho từ khóa đồng thời dự báo về khả năng hoạt động của những từ khóa đó trong thời gian tới.

Bước 4: Xây dựng danh sách từ khóa

Nếu bạn chọn mục “Tìm từ khóa mới” ở bước 3 thì sẽ thực hiện các bước sau để có bảng từ khóa.

 • Đầu tiên bạn sẽ điền những từ hoặc cụm từ mà bạn cần tìm kiếm hoặc URL website để tìm kiếm từ khóa tiềm năng. Thông thường, khi mới bắt đầu bạn nên nhập URL website vào.
 • Sau đó, Google Keyword Planner sẽ trả cho bạn một bảng kết quả với những từ khóa tiềm năng cùng các chỉ số như số lượt tìm kiếm, mức độ cạnh tranh, tỷ lệ hiển thị quảng cáo, giá đấu thầu,… Bạn cũng có thể điều chỉnh thời gian để theo dõi số liệu chính xác hơn.

chỉ số của từ khóa

Bảng kết quả từ khóa của Google Keyword Planner. Nguồn: Internet

 • Để tạo các nhóm từ khóa thì bạn sẽ sử dụng bộ lọc đơn giản, cách này giúp bạn dễ dàng quản lý từ khóa để thực hiện SEO và chạy quảng cáo Google Adwords.
 • Bạn cũng có thể tìm kiếm từ khóa theo vị trí địa lý để tăng hiệu quả cho Local SEO bằng cách chọn “Vị trí” ở phía trái màn hình.

Như vậy bạn đã có bảng từ khóa cho các sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp, sau đó hãy tải về để dễ theo dõi khi thực hiện các hoạt động Digital Marketing.

Các Tiêu Chí Để Đánh Giá Một Từ Khóa Tốt

Để đánh giá một từ khóa có tiềm năng hay không thì cần xem xét nhiều yếu tố. Khi sử dụng Google Keyword Planner thì bạn có thể dựa trên 3 tiêu chí chính, quan trọng như sau:

 • Khối lượng tìm kiếm: Các từ khóa có chỉ số này cao thì xác suất sẽ mang lại cho bạn nhiều lượng truy cập, lượt tìm kiếm càng cao.
 • Mục đích thương mại: Bạn sẽ xem xét đến mức độ cạnh tranh và giá thầu đề xuất, hai yếu tố này càng cao sẽ giúp việc chuyển đổi tương tác, mua hàng của khách hàng càng dễ. Nhưng bạn cũng cần lưu ý đến hạn mức ngân sách để phân bổ phù hợp cho các từ khóa.
 • Độ cạnh tranh tác động đến SEO: Các từ khóa có mức độ cạnh tranh càng cao thì từ khóa của bạn cần càng nhiều thời gian thực hiện SEO thì mới có thứ hạng cao. Bạn nên xem xét trang của những đối thủ trên trang kết quả tìm kiếm để học hỏi cách họ thực hiện, như vậy có thể tiết kiệm thời gian hơn.

phân tích lựa chọn từ khóa

Phân tích, lựa chọn từ khóa tốt sẽ giúp tăng hiệu quả của các chiến dịch SEO, quảng cáo. Nguồn: Internet

Bài viết trên đã chia sẻ đến bạn nhiều thông tin hữu ích về công cụ lập kế hoạch từ khóa Google Keyword Planner. Để thực hiện các chiến dịch Marketing đạt hiệu quả cáo thì bạn cần sử dụng tốt công cụ này kết hợp với việc lựa chọn từ khóa đối sánh, nhóm từ khóa. Hi vọng bài viết này sẽ hỗ trợ cho bạn trong công việc lẫn học tập. Hãy tiếp tục theo dõi để đón đọc thêm nhiều bài viết về thuật ngữ marketing mới nhé!

Điểm: 4.9 (10 bình chọn)

Tác giả: Steve Hoàng Luân

Steve Hoàng Luân một Marketing Manager có nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại các agency và nhiều thương hiệu nổi tiếng. Với đam mê dành cho Marketing, Luân muốn chia sẻ kinh nghiệm của mình cho những ai yêu thích lĩnh vực này, cũng như truyền cảm hứng để giúp các Marketer có thể làm việc hiệu quả hơn trong tương lai.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn